4 เรื่องที่เข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับสารนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ท่ามกลางการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องไม่ที่สิ้นสุดเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของบุหรี่ไฟฟ้า (e-cigarette) มีข้อมูลที่ผิด และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่เยอะแยะมากมาย

บทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อล้างความเชื่อแบบผิดๆ ที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจอย่างมีข้อมูลความรู้

เรื่องที่ 1: นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เป็นมะเร็ง

“นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เป็นมะเร็ง!!” ตำนานความเชื่อที่แพร่หลายเรื่องนึงก็คือความเชื่อที่ว่า นิโคตินเป็นสารก่อมะเร็ง?? อย่างไรก็ตาม การวิจัยในหลายๆแห่งแสดงให้เห็นว่า สารนิโคตินแม้จะเป็นสารเสพติด แต่ก็ไม่ใช่สารก่อมะเร็งแต่อย่างใด การเผาไหม้ของยาสูบและสารเคมีหลายพันชนิดที่มากับควันบุหรี่จากการใช้ “บุหรี่มวน” ตังหากที่เป็นตัวก่อเกิดมะเร็ง ไม่ได้มาจากสารนิโคตินแต่อย่างใด ความเป็นจริงคือ การใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นทางเลือกในการใช้สารนิโคตินโดยหลีกเลี่ยงกับการเป็นโรคมะเร็งได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่แบบมวน

เรื่องที่ 2: นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย

“นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย” โอเครถึงแม้ว่านิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอันตรายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่มวนก็ตาม แต่ยอมรับว่ามันไม่ได้ปลอดภัยซะทีเดียว เนื่องจากสารนิโคตินเป็นสารเสพติด ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและเพิ่มความดันโลหิต มีส่วนทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และอาจส่งผลต่อการพัฒนาการของสมองในวัยแรกเกิดของเด็ก ดังนั้น หากผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าบริโภคนิโคตินในปริมาณที่ไม่สูงมากนัก หรือใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคติน ก็จะลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆดังกล่าวได้

เรื่องที่ 3: นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนกันหมด

“นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนกันหมด” ความเข้าใจผิดอีกเรื่องก็คือ หลายคนคิดว่า นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกแบรนด์และทุกแบบนั้น มีนิโคตินแบบเดียวกัน ในความเป็นจริงแล้ว มีนิโคตินหลายประเภท แต่จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆที่เป็นที่นิยมและใช้กันในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

  1. นิโคตินฟรีเบส: นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine) เป็นสารที่สกัดจากใบยาสูบ โดยใช้กระบวนการ freebasing โดยจะเป็นก้อนเกลือ (Salt) และใช้แอมโมเนียอัลคาไลน์ กำจัดโปรตอนของเกลือ และเพิ่มระดับ pH และปรับเปลี่ยนให้เป็น Freebase ที่เป็นนิโคตินบริสุทธิมากที่สุด แล้วนำมาทำละลายกับสาร PG
  2. ซอลนิโคติน: ซอลนิโคติน (Salt Nicotine) นั้นสกัดจากใบยาสูบเช่นเดียวกับนิโคตินฟรีเบส แต่เนื่องจากนิโคตินเป็นไตโตรเจนที่เป็นเบส ทำปฏิกิริยากับกรด Bennzoic จึงออกมาเป็นรูปแบบของก้อนเกลือ ที่สามารถนำมาเจือจางกับน้ำได้ แล้วนำมาทำละลายกับสาร PG

โดยปัจจุบันที่เป็นที่นิยมนั้นคงเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในรูปแบบซอลนิโคติน ซึ่งมีความเข้มข้นสูงกว่า และมีความนุ่มนวลกว่าในการสูบ สามารถส่งผ่านนิโคตินเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่า ทำให้ดึงดูดผู้สูบบุหรี่จำนวนมากที่ต้องการสนองความอยาก อย่างไรก็ตาม ความเข้มข้นของนิโคตินที่สูงขึ้นในซอลนิโคติน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดยา โดยเฉพาะในหมู่เด็กและเยาวชน

เรื่องที่ 4: นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยสำหรับทุกคน

“นิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยสำหรับทุกคน” แม้ว่าผู้ใหญ่บางคนอาจได้ประโยชน์จากการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ แต่สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักให้ดีกว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นี้ เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ คนที่มีภาวะหัวใจและหลอดเลือดไม่แข็งแรง และผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ควรหลีกเลี่ยงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคติน เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ นอกจากนี้ ผู้ที่มีประวัติการใช้สารเสพติด ควรใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากสารนิโคตินสามารถทำให้เกิดพฤติกรรมเสพติดเช่นเดิมได้

สรุป: การขจัดความเชื่อแบบผิดๆ ที่เชื่อกันมาตั้งแต่เนิ่นนาน กับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการส่งเสริมความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกที่เป็นอันตรายน้อยกว่า สำหรับผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ แต่การใช้นิโคตินด้วยความระวังเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้เสี่ยง ด้วยการให้ข้อมูลที่ถูกต้องและส่งเสริมข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างถูกวิธี เราจะสามารถนำพาภาพลักษณ์ที่ยุ่งยากของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ดีขึ้น และส่งเสริมสุขภาพของทุกคน

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์