บุหรี่ไฟฟ้า vs บุหรี่มวน

ในยุคสมัยใหม่นี้ เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาสู่ตัวเรา ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีการวิวัฒนาการของมัน บุหรี่มวน ก็เช่นกัน เราก้าวเข้ามาสู่ยุคใหม่ โดยการมี บุหรี่ไฟฟ้า เข้ามาทดแทน บุหรี่มวน แบบเดิมๆ แล้วคำถามคือ บุหรี่ไฟฟ้า กับ บุหรี่มวน แบบไหนดีกว่ากัน เราควรใช้ บุหรี่ไฟฟ้า แบบในยุคสมัยใหม่ หรือ ควรใช้บุหรี่มวน แบบเดิมๆ

บทความนี้จะมาพูดถึง ข้อแตกต่าง ข้อดีข้อเสีย ระหว่าง บุหรี่ไฟฟ้า กับ บุหรี่มวน กันให้ทุกคนได้แบ่งแยก และเลือกใช้กันตามอัธยาศัยได้เลยครับ

ข้อดีของ บุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า ข้อดี

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า นั้นก็มีหลากหลายอย่างด้วยกัน ปัจจุบันเรานำ บุหรี่ไฟฟ้า มาใช้แทน บุหรี่มวน แล้วข้อดีของมันหล่ะ มีอะไรบ้าง เรามาดูกันทีละข้อกันเลยดีกว่าครับทุกคน

 • มีกลิ่นหอม เนื่องด้วย บุหรี่ไฟฟ้านั้น ใช้ประกอบทำความร้อนกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จึงทำให้เกิดควันและกลิ่น ที่มีความหอมตาม กลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ กลิ่นของ น้ำยาบุหรี่ก็จะมีหลากหลายมากมาย กลิ่นความหอมของน้ำยาบุหรี่แต่ละชนิดก็ไม่ซ้ำกัน และ กลิ่นเหล่านี้ก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้คนรอบข้างด้วย และข้อดีอีกข้อคือ กลิ่นของน้ำยาบุหรี่ ไม่ติดเสื้อผ้าด้วย
 • เลือกปริมาณนิโคตินได้ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ pod หรือ แบบใช้แล้วทิ้ง รวมจนถึง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ต่างๆมักมีหลากหลายระดับนิโคติน ส่วนใหญ่ในท้องตลาดบ้านเราก็จะมีตั้งแต่ นิค0 จนถึง นิค12 กันเลยทีเดียว และ จำพวก น้ำยาพอต น้ำยาซอลนิค ก็มีตั้งแต่ระดับ ไม่มีนิโคติน จนถึง 60mg กันเลยทีเดียว
 • มีรสชาติหลากหลาย บุหรี่ไฟฟ้า สามารถเลือกใช้กับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ ดังนั้น น้ำยาบุหรี่แต่ละยี่ห่อ ก็มีหลากหลายรสชาติเช่นกัน และ แบ่งออกเป็นหลากหลายสาย อย่างเช่น สายผลไม้หวานๆเย็นๆ สายขนมหอมๆ และ สายยาสูบ ที่มีกลิ่นรสแบบ บุหรี่มวน ซิการ์ เลยก็มี
 • พกพาง่าย บุหรี่ไฟฟ้า ปัจจุบันออกแบบมาให้มีลักษณะ เล็กลง กระทัดรัด อย่างเล่น พอต pod เป็นต้น สมัยก่อนอาจจะใช้เป็น กล่องปรับวัตต์ ที่มีขนาดใหญ่พกพาลำบาก หรือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภท mod ก็ค่อนข้างใหญ่และหนัก ปัจจุบันพัฒนากลายเป็น pod ที่ใช้กับน้ำยา พอต ซึ่งออกแบบมาให้มีความเล็ก กระทัดรัด เหมาะสำหรับพกพาไปที่อื่นๆ
 • สูบง่ายกว่า หลายคนอยากลองสูบบุหรี่ แต่ก็ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน อาจะเป็นเพราะดูแล้วเท่ หรือ ต้องการความทันสมัย และ ตามเทรนด์ของโลก ดังนั้น ผู้สูบหน้าใหม่บางส่วนก็ไม่เคยสูบบุหรี่มวนมาก่อน ก็สามารถใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ เพราะ สามารถสูบง่าย ไม่สำลักควัน และ ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหน้าใหม่ก็สามารถเลือกนิโคตินที่น้อยได้ จึงไม่สำลักควันบุหรี่เท่าไร
 • ปรับระดับควันได้ ในบุหรี่ไฟฟ้า หลายยี่ห่อ มักมีระดับวัตต์ หรือ การปรับวัตต์ ให้ผู้ใช้สามารถปรับความหนาแน่นของควัน และ ลูลมการโฟลว ฟิวสูบของบุหรี่ไฟฟ้าได้ หากต้องการให้มีปริมาณควันที่น้อย ก็ปรับวัตต์ให้ลดลง หรือ บางคนชอบควันเยอะๆหนาๆ ก็ปรับวัตต์ที่ไฟสูงได้
 • ประหยัดเงิน เมื่อก่อนการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้น ต้องเป็นคนมีเงินในระดับนึงเลย เพราะ อุปกรณ์ที่ใช้ค่อนข้างแพง เซทเริ่มต้นอย่างต่ำๆเลย ใช้งบราวๆ 3-4 พันบาท แต่ปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้า ราคาถูกลงเรื่อยๆ เนื่องจากตลาดเริ่มเปิดกว้าง ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า และ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งต้องแข่งขันทางด้านราคากัน ปัจจุบัน เซทเริ่มต้นพร้อมสูบ อยู่ที่ราวๆ 1-2 พันบาท เท่านั้น ซึ่งเมื่อคำนวณต้นทุนที่ใช้แต่ละวัน ตอนนี้ รายจ่ายที่ใช้น้อยกว่าบุหรี่ซองแล้ว

ข้อเสียของ บุหรี่ไฟฟ้า

ข้อเสีย บุหรี่ไฟฟ้า

หัวข้อข้างต้น พูดถึงข้อดีกันไปบ้างแล้ว ทีนี้เรามาดู ข้อเสียของ บุหรี่ไฟฟ้า กันดูบ้างนะครับ ว่าข้อเสียมันมีอะไรบ้าง มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียกันเป็นธรรมดา ดังนั้นเราผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า ก็ต้องหันมาสนใจข้อเสียของมันบ้าง ว่ามีอะไรบ้าง

 • ไม่ถูกกฏหมาย ในปัจจุบันบ้านเรา การใช้บุหรี่ไฟฟ้า ก็ยังไม่เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ทางด้านกฏหมาย ที่เป็นประเภทสินค้าเลี่ยงภาษีอากร เราอาจจะไม่สามารถพกพาไปในสถานที่เสี่ยงตำรวจ อย่างเช่น ด่านตำรวจตรวจแอลกอฮอล์ ซึ่งหากโดนตรวจพบเจอ บุหรี่ไฟฟ้า ก็จะถูกยึด พร้อมเสียค่าปรับ 2 เท่าของราคาบุหรี่ไฟฟ้า เลย ดังนั้นเราผู้ใช้บุหรี่ จึงต้องใช้แบบ หลบๆซ่อนๆ เพื่อเลี่ยงตำรวจ
 • สร้างความรำคาญ บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้นั้น ปริมาณควันค่อนข้างเยอะ ควันหนา และ บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เป็นมิตรกับทุกคนเลย ผู้คนรอบข้างบางคนไม่ชอบควันบุหรี่ ซึ่งควันมันเยอะจริงๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เราจึงต้องไปสูบในสถานที่สูบโดยเฉพาะ ที่เป็นที่พักสูบบุหรี่ หรือ สถานที่ที่ปลอดผู้คน
 • มีตัวเลือกมากเกิน ปัจจุบัน ผู้ผลิตแบรนด์บุหรี่ไฟฟ้าหน้าใหม่ เกิดขึ้นเรื่อยๆ แต่ละแบรนด์ก็จะผลิตรุ่นออกมาหลากหลายมากมายให้ผู้ใช้เลือก ดังนั้น เมื่อมันมีเยอะมากจนเกินไป ทำให้เราเลือกไม่ถูก ว่าแบบไหนดี มันมีเยอะจนเกลื่อนตลาดไปหมด และ ต้องมาศึกษาแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห่ออีกว่ามันเหมาะสมกับเราไหม และ คุ้มค่า คุ้มราคาไหม
 • ต้องใช้เวลาเรียนรู้ บุหรี่ไฟฟ้ามีปัจเฉกมากมายสารพัดอย่าง ที่เราต้องเรียนรู้และศึกษาให้ดี เพราะมันคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างนึง ที่ทำความร้อนกันระหว่างประจุไฟฟ้าขั้วบวก กับ ขั้วลบ ดังนั้นมันมีความอันตราย ต่อผู้ใช้ ก่อให้เกิดระเบิด หรือ สร้างความเสี่ยหายทางทรัพย์สิน และ ผู้ใช้ต้องเรียนรู้อะไรในหลายๆอย่าง เช่นพวก สารนิโคติน หรือ คอลย์ที่ใช้ รวมจนถึง ความรู้ด้าน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า
 • มีความเสี่ยงด้านสุขภาพ เรื่องของสุขภาพของเรานั้น บุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่สิ่งที่ก่อให้เกิดสุขภาพดีแต่อย่างใด มันมีทั้งคุณและโทษ และ บุหรี่ไฟฟ้าก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ หากใช้มันอย่างไม่ถูกวิธี หลายคนยังไม่รู้ว่า การเกิดควันบุหรี่นั้น มันมายังไง การที่คอลย์ทำความร้อนกับน้ำยาผ่านสำลี หากสำลีไหม้ หรือ คอลย์ไหม้ ก็ส่งผลต่อสุขภาพของปอด อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้บุหรี่ ควรเปลี่ยนตัวคอลย์บ่อยๆ
 • มีความยุ่งยากในการใช้งาน อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า มันมีความยุ่งยากในการใช้งาน ทั้งเรื่องแบตเตอรี่ การชาร์จ การเปลี่ยนลวด เปลี่ยนคอลย์ รวมจนถึง การทำความสะอาด ดังนั้นผู้ใช้จึงจำเป็นต้องพกพาบางอย่างเพิ่ม เช่น สายชาร์จ พาวเวอร์แบ้งค์ และ คอลย์สำรอง ไหนจะเรื่อง น้ำยารั่วซึมต้องพกทิชชู่มาคอยเช็ดอีก ซึ่งเป็นเรื่องจุกจิกที่เพิ่มเข้ามา
 • เป็นภัยกับรัฐบาลไทย อย่างที่เห็น วงการ e-cig นั้นถูกโจมทีจากทางรัฐบาลบ่อยครั้ง เนื่องด้วย บุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นทางเลือกอีกทาง สำหรับประชาชน และเป็นภัยร้ายแรงกับ อุตสาหกรรมยาสูบของประเทศอีกด้วย เพราะ การที่ประชาชนเริ่มหันมาใช้ บุหรี่ไฟฟ้า แทน บุหรี่ซอง ก่อให้เกิดรายได้ที่ลดลงอย่างมหาศาลกับอุตสาหกรรมยาสูบของประเทศ ทำให้เกิดรายได้ที่ลดลง และ การผูกขาดการใช้ยาสูบในประเทศ ดังนั้น หากรัฐบาลยังส้นตีนแบบนี้อยู่ บุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่มีทางถูกกฏหมายในไทยได้
 • บุหรี่ไฟฟ้าถูกมองเป็นปัญหาต่อเยาวชน ยังเป็นปัญหาที่มีมานานมาก ข่าวคราวเกี่ยวกับ เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสังคมยังมองบุหรี่ไฟฟ้า ก็คือ สารเสพติดชนิดนึง ซึ่งไม่เหมาะสมแก่เยาวชน และ ก็ยังมีเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากมาย ส่งผลต่อภาพลักษณ์ต่างๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ควบคุมได้มาก หากเยาวชนอยากใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทางร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้า หรือ ร้านค้าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ต่างๆ ทำได้แค่เพียง จำกัดอายุบนเว็บไซต์ หรือ ไม่ขายให้แก่เยาวชนเท่านั้น แต่เยาวชนก็ไปหาซื้อมาใช้ได้อยู่ดี ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรแก้ไข

ข้อดีของ บุหรี่มวน

บุหรี่มวน ข้อดี

จากหัวข้อข้างต้น เราทำความรู้จัก บุหรี่ไฟฟ้าไปเยอะแล้ว ข้อดีข้อเสียต่างๆ ทีนี้เรามาดู ข้อดีของ บุหรี่มวน กันบ้างนะครับ ว่าจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เพื่อเอาไปเปรียบเทียบกัน และ การตัดสินใจของผู้ใช้

 • อิ่มนิโคตินไว เนื่องด้วย บุหรี่นั้นมีสารนิโคตินจากใบยาสูบที่เผาใหม้ ซึมเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ทำให้ร่างกายได้รับสารนิโคตินจาก บุหรี่มวน เป็นปริมาณมาก หากเราสูบต่อ 1 มวน ร่างการก็ไม่ต้องการสารนิโคตินเข้าร่างกายแล้ว หรือ ที่เรียกกันว่า อิ่มนิค นั่นแหละ คือบุหรี่ 1 มวนคือ สูบหมดมวนก็อิ่มแล้ว อิ่มตัวไวมาก
 • ใช้เวลาสูบไม่นาน เพราะความที่บุหรี่มวนมีนิโคตินที่แรงและสูง เข้าสู่ร่างกายเราโดยตรง ก็อิ่มตัวกับนิโคตินแล้ว การสูบมวนใช้เวลาสูบเพียงไม่นาน 1 มวนเราสูบ 10-15 คำ ก็หมดมวนแล้ว แถมยังอิ่มนิคพอดีกับร่างกายด้วย
 • มีขนาดเล็กพกพาง่าย ในบุหรี่ซอง สามารถ แยกมวนออกมาได้ ดังนั้น มวนบุหรี่ที่มีขนาดเล็ก และ น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้ง่ายมาก ใส่ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือ กระเป๋าพกพาก็ยังได้ ซึ่งมันสะดวกและง่ายต่อการพกพาเป็นอย่างมาก บางคนเหน็บไว้ที่ใบหูก็ยังได้เลย
 • บุหรี่มวน ถูกกฏหมาย บุหรี่มวนในบ้านเรานั้นเป็นสิ่งถูกกฏหมาย แอดบังก็ยังงงๆ ทั้งๆที่มีผู้เสียชีวิตจากมาเร็งปอดเป็นจำนวนสูงมาก ซึ่งฆ่าชีวิตผู้คนเลย แต่มันก็ยังถูกกฏหมาย ดังนั้น หากอยากสูบแบบไม่ต้องหลบๆซ่อนๆ ตำรวจแล้วหล่ะก็ บุหรี่มวนก็เป็นทางเลือกนึงเลย ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวโดนจับ
 • บุหรี่มวน หาซื้อง่าย บุหรี่มวน นั้นมีขายตามท้องตลาดมากมาย และยังมีขายตามร้านสะดวกซื้อ อย่าง 7-11 และ Fammily Mart และ ร้านสะดวกซื้ออื่นๆอีกด้วย เดินเข้าไปเซเว่น มีวางขายตามเช้ลล์หน้าเค้าน์เตอร์ จิ้มๆชี้ๆ กับแคชเชียร์ได้เลย น้องๆ มาโบโร่อาคติกแบลคซองนึง และ ยังมีไฟแช็คขายอีกด้วย โคตร all in one
 • บุหรี่มวน มีตัวเลือกไม่เยอะ มันมีอยู่ไม่กี่ยี่ห่อหรอกที่ขายกัน อย่าง บุหรี่ซองบ้านเราก็ กรองทิพ สายฝน กรุงทอง บุหรี่นอกก็พวก มาโบโร่ แอลเอ็ม SMS Winston Mevius มันก็มีอยู่ราวๆแค่เนี้ย ชอบแบบกลิ่นแรงๆ แน่นๆ ก็กรองทิพ ชอบแบบ นิ่มๆ กลิ่นไม่แรง ก็มาโบโร่ ตัวเลือกแทบไม่ได้เยอะเลย
 • บุหรี่มวน ช่วยชาติ อย่างที่เรารู้ๆกัน ภาษีเหล้าบุหรี่โคตรแรงเลยในบ้านเรา ภาษีอากร 100% กับเหล้าบุหรี่ ซึ่งก็คือ นำเข้าบุหรี่มา 50 บาท แต่เมื่อโดนภาษี 100% ก็เท่ากับ เราต้องจ่าย 100 บาท ซึ่ง 50 บาท เข้ากระเป๋ารัฐบาลลุง ก็แค่นั้นเอง ก็หากใครรักชาติแล้วหล่ะก็ ซื้อบุหรี่ซองละกันนะครับ ถือเป็นการช่วยชาติ
 • ช่วยระบบขับถ่าย หากใครสังเกตุเวลาขี้ไม่ออก ก็ควักบุหรี่มวนมาดูด เออขี้ออกเลยหวะ แอดบังก็แปลกใจเหมือนกัน บุหรี่มวนมันมีสารอะไรที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายรึเปล่านะ ขี้คล่องเลยทีนี้ หากใครขี้ไม่ออก ท้องผูก ก็ลองสูบมวนตอนนั่งขี้ดูนะครับ ช่วยได้เยอะเลย
 • ช่วยไล่ลุง เอ๊ย ไล่ยุง หากใครอยู่ในป่าเขา หรือ ไป Camping แล้วหล่ะก็สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือบุหรี่ซอง ตอนไหนยุงกัด ยุงเยอะๆ ยุงป่าอันตราย อาจมีไข้เลือดออกที่มากับยุงด้วย ดังนั้น หากอยากไล่ยุงก็หยิบมวนขึ้นมาสูบ ควันบุหรี่มวนช่วยไล่ยุงได้ดีเลย เพราะ ยุงมันกลัวและมันเหม็นควันบุหรี่มวนด้วยนะครับทุกคน สูบปุ๊บยุงหายปั๊บ ไม่ต้องพึ่ง กย15 เลย
 • ช่วยให้รสชาติเบียร์ดีขึ้น ทุกคนล้วนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกัน เวลาไป กินเหล้า กินเบียร์ ต้องสูบบุหรี่มวนก่อน แล้วไปกิน รสชาติเบียร์มันอร่อยขึ้นดีขึ้นจริงๆด้วย แปลกใจเหมือนกัน สารในบุหรี่มันไปช่วยกระตุ้นต่อมรับลิ้นของเราด้วยรึเปล่า 55

ข้อเสียของ บุหรี่มวน

ข้อเสีย บุหรี่มวน

ถ้าหากพูดถึง ข้อเสียของ บุหรี่มวน แล้วนั้น หากจะพูดทั้งวันก็คงพูดไม่หมด ก็จะมายกถึงผลเสียบางอย่างที่ชัดเจน ให้ฟังแล้วกันนะครับ หลายคนรู้ดีถึงโทษของบุหรี่มันมีอะไรบ้าง เป็นความรู้ทั่วๆไปแหละ

 • มีกลิ่นเหม็น หรือจะบอกว่ามันมีกลิ่นหอมหล่ะ ก็ไม่จริง มันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เกี่ยวกับกลิ่นของมัน และ กลิ่นของบุหรี่มวนนั้น ไม่พึงประสงค์ และ เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และผู้คนรอบข้างด้วย ไม่มีใครชอบกลิ่นของมันแน่นอน แล้วยิ่งกับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่แล้ว ยิ่งเหม็นกว่าคนที่สูบอยู่ประจำอยู่แล้ว และ ยิ่งบางคนที่เลิกบุหรี่ไปแล้ว ยิ่งเหม็นเข้าไปใหญ่
 • กลิ่นติดเสื้อผ้า และนอกเหนือจากความเหม็นแล้ว กลิ่นของบุหรี่มวน ติดเสื้อ ติดผ้า ติดโน้นติดนี่ เต็มไปหมด เหตุเพราะว่า มันเป็นกลิ่นของการเผาไหม้ของใบยาสูบ ซึ่งไม่เหมือนกับ ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมันเป็นไอน้ำต่อให้ติดเสื้อผ้า มันก็ระเหยไปตามอากาศ เพราะมันเป็นไอนำ แต่ควันจากบุหรี่มวนนั้น มันคือการเผาไหม้ กลิ่นเผาไหม้มันจะติดเสื้อผ้า ติดนาน ติดทน จนคนซักบ่นทั้งวัน
 • ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แน่นอนว่า บุหรี่มวน ส่งผลเสียต่อสุขภาพแน่นอน และ จะยกตัวอย่างคร่าวๆ เดี๊ยวมันจะยาวไป ว่า ส่งผลเสียต่อสุขภาพเรื่องใดบ้าง อย่าง มะเร็งปอด มะเร็งต่างๆ จากสารทาร์ และ น้ำมันดิน ถุงลมโป่งพอง โรคปอดต่างๆ หอบหืด ไอเรื้อรัง โรคทางเดินอาหาร กระดูกพรุน ข้อเสื่อม ข้ออักเสบ สารพัดโรคที่จะตามมา บอกเลยไม่ส่งผลดีแน่นอน
 • คนรอบข้างเสียสุขภาพ หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า บุหรี่มือสอง นั่นก็คือ สารพิษจากควันบุหรี่ไปเข้าปาก เข้าปอด ของคนที่อยู่รอบข้างด้วย ลูกเด็กเล็กแดง พ่อแม่ที่ชรา เมียที่กำลังตั้งครรภ์ หากได้รับสารพิษจากบุหรี่มวน ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังที่กล่าวในหัวข้อย่อยข้างต้นนั่นแหละ แต่ควันจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น ไม่เป็นพิษต่อคนรอบข้าง เนื่องจาก มันเป็นไอน้ำ มันระเหยไปในอากาศและสลายตัวไปอย่างรวดเร็ว ต่างจากควันจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวน ซึ่งมันยังคงอยู่ในอากาศอยู่อย่างยาวนาน
 • ตัวเหม็น ปากเหม็น เราคงไม่อยากรู้ใกล้คนที่มีกลิ่นตัวเหม็น หรือ สนทนาด้วยกับคนที่ปากเหม็นด้วยใช่ไหมหล่ะ สารจากบุหรี่ก่อให้เกิดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ปากเหม็น ไม่ใช่เหม็นกลิ่นบุหรี่ แต่มันทำให้ช่องปากของเรามีกลิ่นเหม็นเน่า ซึ่งไม่ส่งผลดีแน่นอน และ ยิ่งทำให้เรามีกลิ่นตัวเหม็นอีกด้วย เสียหายหลายแสนเลยนะครับ หากไปจีบสาวแล้วเขาเหม็นตัวเรา
 • อวัยวะเพศเหม็น อ่าาบอกได้เลยว่าเป็นปัญหาร้ายแรงของท่านชาย และ ท่านหญิงเลยก็ว่าได้ กับปัญหา หำเหม็น กีเหม็น สาเหตุเนื่องจาก สารในบุหรี่ส่งผลต่อฟิโรโมนของร่ายกาย ที่ก่อให้เกิดกลิ่นตัวของเรา หากต่อมฟิโรโมนนี้ทำงานไม่ดี ก็ก่อให้เกิดกลิ่นอับของข้อพับต่างๆของร่ายกาย ยิ่งข้อพับตามแขนขา หนักสุดตรงขาหนีบ ทำให้กีเหม็นได้ด้วยนะเออ
 • เสื่อมสมภาพทางเพศ ปัญหาร้ายแรงเลยของโทษของการสูบบุหรี่ มันค่อนข้างซีเรียสมากสำหรับ ท่านชายทั้งหลาย จีบสาวมาตั้งนาน หมดเงินหมดทองเป็นหมื่นเป็นแสน แต่การร่วมเพศในครั้งแรก กลับล้มไม่เป็นท่า เพราะหำไม่แข็ง คือจบเลยนะครับ สาวเทแน่นอน สารพิษจากบุหรี่ จะเข้าไปทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดลดต่ำ โดยเฉพาะฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศของผู้ชาย และยังก่อให้เกิดกรดไปอุดตันเส้นเลือดฝอย ที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นเลือดใหญ่ ที่หำของเรา ทำให้หำไม่แข็งนั่นเอง
 • ส่งผลเสียต่อสัตว์เลี้ยง ควันพิษจากบุหรี่มวนนั้น เป็นพิษต่อผู้คนรอบข้างแล้ว ก็ยังส่งผลเสียต่อสัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเรา สัตว์จำพวกอย่างหมา หรือ แมว นั้นมีประสาทจมูกที่ไวต่อกลิ่นมากกว่ามนุษย์อย่างเรามาก ดังนั้น หากมันได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ มันจะเหม็นมากก แล้วก็จะหนีเรา ไม่คลุกคลีหรือแสดงความรักกับเรา เป็นเรื่องน่าเศร้านะครับ สำหรับ ทาสหมา และ ทาสแมว
 • หน้าแก่กว่าวัยอันควร วัยรุ่นควรระวัง หลายคนคงเจอคนหน้าแก่ก่อนวัย เป็นเพราะ สารพิษต่างๆในบุหรี่มวนนั้น ส่งผลต่อ การทำงานของอวัยวะต่างๆ เรื่องของ อะดีนาลีน ของร่างกาย ใครไม่อยากหน้าแก่ อายุไม่ถึง 30 แต่โดนเรียกว่าพ่อ เรียกว่าแม่ หรือ ร้ายแรงหนักเลย โดนเด็กเรียกลุง ทั้งๆที่อายุยังไม่ถึง 30 เลยด้วยซ้ำ 55

สรุปแล้ว บุหรี่ไฟฟ้า กับ บุหรี่มวน แบบไหนดีกว่ากัน

ปริมาณนิโคติน ใน น้ำยาพอต เทียบกับ บุหรี่มวน

อ่านต่อ

โดยสรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่มวน มันก็ส่งผลเสียมากกว่าผลดีอยู่แล้ว เพียงแต่เราสามารถเลือกได้ในความเสี่ยงที่เราต้องเผชิญ แบบไหนให้โทษมากกว่ากัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า บุหรี่มวนนั้นส่งผลเสียมากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าโดยภาพรวม และ บุหรี่ไฟฟ้า ก็มีข้อดีมากกว่าบุหรี่มวนโดยภาพรวมด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากให้ดีที่สุดแล้ว ไม่ควรติดบุหรี่โดยทั้งสองอย่าง ไม่ว่าจะบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่มวน เพราะให้โทษต่อร่างกายด้วยกันล้วนทั้งสิ้น ดังนั้น ไม่สูบบุหรี่ดีที่สุดแล้วครับ

แต่ถ้าหากเลือกไม่ได้ ติดสารนิโคตินไปแล้ว เลิกไม่ได้ก็ให้ค่อยๆลด ปริมาณการสูบให้ลดลง เริ่มจากการลดปริมาณนิโคตินที่ใช้ ซึ่งข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็สามารถเลือกระดับ นิโคตินได้อยู่แล้ว แล้วค่อยๆลดพฤติกรรมการสูบให้น้อยลง จากวันละ 5-6 รอบ ก็เหลือ วันละรอบ แล้วก็เลิกสูบไปได้ในที่สุด

ยังไงก็ขอให้กำลังใจกับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่กันด้วยนะครับ

หากใครต้องการ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่สามารถเลือกนิโคตินได้ เลือกระดับความหวานได้ หรือ อยากเลิกสารนิโคตินไปเลย ร้าน Madcow ของเรามีน้ำยาบุหรี่ที่ไม่มีนิโคติน หรือ น้ำยานิค 0 เรามีทางเลือกให้แก่ผู้สูบเสมอครับ


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

Comments are closed.

เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์