วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

ทุกคนเคยได้ยินชื่อของ พาติน่า Patina หรือที่เรียกกัน สนิมทองแดง กันมาแล้วหรือเปล่าเอ่ย ก่อนที่จะไปดูวิธีและขั้นตอนการทำพาติน่านั้น เรามาทำความรู้จักสนิมทองแดง พาติน่า กันก่อนนะครับทุกคน

รู้จักกับ พาติน่า Patina สนิมทองแดง

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า
ภาพจาก Metaldetectingworld

พาติน่านั้น เป็นเทคนิคการเคลือบสารเคมีลงบนพื้นผิวโลหะ ทำให้เกิดปฏิกริยาระหว่างออกซิเจนกับโลหะในช่วงระยะเวลานึง ที่เรียกว่า ปฏิกริยาออกซิเดชั่น oxidation โดยเทคนิคการทำพาติน่า มีจุดสำคัญคือจะต้องใช้ สารเคมีบริสุทธิ์ มาเป็นส่วนผสมเพื่อทำให้ เกิดสนิมโลหะ ขึ้นมา

ในเชิงของนิรุกติศาสตร์ Panita เป็นศัพท์ที่มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า คราบชั้นตื่นๆบนพื้นผิว รากศัพท์มาจากภาษาละติน ปัตนา ที่แปลว่า กระทะจานตื่นๆ ในเชิงเปรียบเทียบนั้นคืออาการซีดจางของความมืดหรือสัญญาณอื่นจากอายุ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติหรือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

สนิมที่เกิดขึ้นบนโลหะทองแดง ที่มีสีเขียวแซมสีฟ้าสวยงาม โดยธรรมชาติการเกิดสนิมแล้ว โลหะนั้นมักจะมีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป มักจะพบเห็นกับเหรียญโบราณหรือรูปปั้นที่ทำจากโลหะ การทำ Patina (พาติน่า) คือการใช้สารเคมีในการทำสนิมบนโลหะขึ้นมาภายในระยะเวลาอันสั้น โดยไม่ต้องรอถึง 50 ปี ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

เตรียมอุปกรณ์ในการใช้ทำ Patina ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

พาติน่า Patina

เอาหล่ะก่อนอื่นเลยเรามาเตรียม อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Patina พาติน่า ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า กันก่อนเลย อุปกรณ์ก็หาได้ไม่ยาก สามารถหาได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ ร้านของชำ ร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป

 • Mod ของคุณ แนะนำให้ใช้มอตที่เป็นทองแดง จะทำออกมาได้สวยกว่าทองเหลือง
 • กระดาษทราย แนะนำให้ซื้อมา 2 เบอร์ คือ เบอร์ 80 เอาไว้ถูมอตแบบหยาบ กับเบอร์ 200 เอาไว้ถูมอตแบบเก็บรายละเอียด
 • ถุงมือพลาสติก เราทำงานกับสารเคมีต้องเซฟผิวมือเรานิดนึง
 • กล่องข้าวพลาสติก ควรเลือกกล่องที่เหนียวไม่ใช่กล่องแบบแข็งๆ เพราะเราต้องเจาะรูนึกภาพออกปะ
 • ลวด เราเป็นชาว Vaper กันอยุ่แล้ว หยิบลวดคันเทาขึ้นมา ใช้ของใกล้ๆตัว เลือกเบอร์ใหญ่ๆหนอ่ย
 • วาสลีน ไม่ได้เอามาทาปากเราแน่นอน เอามาใช้อะไรจะบอกในขั้นตอนและวิธี
 • แอมโมเนีย จะเป็นพวกน้ำยาทำความสะอาด คลีนซิ่ง ที่เป็นจำพวก Ammonia
 • ขวดสเปรย์พลาสติก สำหรับใส่แอมโมเนีย
 • เกลือ ที่เม็ดใหญ่ๆอะ เรียกกันเกลือแกงปะ
 • แล็คเกอร์ (Lacquer) ในร้านวัสดุก่อสร้างมีขาย
 • ผ้าเช็ดทำความสะอาด เอาไว้เช็คทำความสะอาด

ขั้นตอนการทำ Patina พาติน่า ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำ Patina ครบแล้ว เรามาดูขั้นตอน และ วิธีกันต่อว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง โดยจะแบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 ขัดสแลค Mod บุหรี่ไฟฟ้า ออก

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

นำ Mod บุหรี่ไฟฟ้า ของคุณมาขัดเอาสแลคที่เขาเคลือบเงามาจากโรงงาน ขัดออกให้หมด ขัดเฉพาะส่วนที่ต้องการให้เกิดพาติน่าขึ้น โดยส่วนสำคัญเลยคือ ธูปภายนอก พิน ระวังอย่าขัดไปโดนเกลียวมอต หลังจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 80 ขัดหยาบๆแล้ว ค่อยมาใช้เบอร์ 200 เพื่อเก็บงาน ทำให้ผิวเรียบสวยงามแล้วเตรียมไปสู่ขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 2 พ่น แอมโมเนีย ลงทิชชู่ในกล่องพลาสติก

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

ประกอบกล่องพลาสติก โดยเราจะนำมอตของเราไปขึงไว้ในกล่อง อันดับแรกให้นำทิชชู่วางลงในกล่อง จากนั้น พ่นแอมโมเนีย ลงไปในทิชชู่ ให้เกิดความเปียกชื้นพอสมควร กระดาษทิชชู่ไม่ต้องเยอะมาก อย่าพยายามเยอะจนสูงแล้วถูกตัวมอตของเรา หลังจากนั้น นำเกลือแกงมาโรยบนทิชชู่ที่เปียกแอมโมเนีย จากนั้นปิดฝาครอบไว้ แล้วไปทำในส่วนอื่นต่อ

ขั้นตอนที่ 3 ทาวาสลีน ในจุดที่ไม่ต้องการให้เกิด Patina

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

นำ Mod บุหรี่ไฟฟ้า ที่ขัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทาวาสลีน ในส่วนที่ไม่ต้องการให้เกิด สนิมพาติน่า Patina อย่างเช่น เกลียวมอต และ เกลียวพิน รวมถึง Tube ด้านในตัวมอต ทาให้หมด ตรงเกลียวทาหนาๆเลย

ขั้นตอนที่ 4 รมแอมโมเนียกับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

หลังจากนั้นนำตัว Mod บุหรี่ไฟฟ้า และส่วนประกอบอื่นๆ ที่ทาวาสลีนเก็บรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว นำมาคล้องลวด จากนั้นนำไปขึงกับกล่องพลาสติก โดยให้ตัวมอตและพินต่างๆ ลอยอยู่แผ่นทิชชู่ที่ชุ่มแอมโมเนียอยู่ หลังจากนั้น ฉีดแอมโมเนียลงบนชิ้นส่วนมอตให้ทั่ว

ขั้นตอนที่ 5 โรยเกลือแกง ลงบน Mod บุหรี่ไฟฟ้า

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

โรยเกลือแกง ลงบนมอตที่ฉีดแอมโมเนียไว้ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆด้วย หมุนตัวมอตแล้วโรยเกลือให้ทั่วเสมอๆมันทั้งหมด หลังจากนั้นปิดฝากล่อง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง

หมั่นมาดู Mod ของเราที่ตากไว้ โรยเกลือแกง แล้วฉีดแอมโมเนียซ้ำ ให้ทั่วชิ้นส่วน Mod แล้วปิดฝากล่องทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมงเช่นเดิม ทำซ้ำๆจนกว่าจะได้ลวดลายและความชัดของสนิมจนกว่าจะพอใจ ค่อยข้างใช้ระยะเวลาและความอดทนหมั่นดูอย่างใกล้ชิด ยังไงก็แบ่งเวลาเผื่อไว้นอนกันด้วย

ขั้นตอนที่ 6 ทำซ้ำๆ จนกว่าจะได้ผลลัพท์

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

ให้ทำวนซ้ำๆไปเรื่อยๆ เมื่อทำซ้ำวนไปหลายรอบ จนได้ผลลัพท์ที่ต้องการแล้ว ก็จะได้หน้าตาออกมาดังภาพ จะทำซ้ำวนๆไปอีกก็แล้วแต่เลยครับ แต่กว่าจะได้ผลลัพท์ดังภาพ ก็ใช้ระยะเวลา 2 วันเลยทีเดียว ก็ยังดีกว่ารอ 50 ปีแหละ 555

ขั้นตอนที่ 7 ตากแดด และเก็บรายละเอียด

วิธีการทำ Patina พาตินา สนิมทองแดงกับ mod บุหรี่ไฟฟ้า

นำ Mod ที่ทำ Patina เสร็จแล้ว นำมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นเอากระดาษทรายมาขัดเก็บรายละเอียดที่สนิมมันขึ้นมาเกิน เพราะสนิมที่ทำพาติน่ามาใหม่ๆ มันถูๆขัดๆออกได้ไม่ยาก แล้วนำไปทาแสล็คให้เรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

ทำแรกๆมันก็อาจจะทุลักทุเล หรือ ทำออกมาแล้วไม่สวย ครั้งแรกย่อมมีพลาดกันบ้างเป็นเรื่องปกติ ก็หมั่นฝึกฝนกันจะได้งานออกมาสวยๆไว้อวดเพื่อนฝูงกันนะครับ

ทิ้งท้ายขายของกับ น้ำยา Madcow น้ำยาของไทยแท้ๆ แค่วัตถุดิบจากยุโรปและเมกา แค่นั้นเอง มีทั้งสายขนมและยาสูบให้ลองเลือกกัน ใครชื่นชอบน้ำยาที่มีมิติลึกๆและฟิลน้ำยาเมกาแล้วหล่ะก็ madcoweliquid น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยา Pod ตอบโจทย์แน่นอน


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์