แชร์เนื้อหานี้
น้ำยาฟรีเบส-vs-น้ำยาพอต

สำหรับผู้ที่เล่นบุหรี่ไฟฟ้าในแรกๆ ก็คงจะเกิดความสงสัย ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เรียกว่า น้ำยาฟรีเบส กับ น้ำยาพอต น้ำยาซอลนิคเนี่ย มันคืออะไร? แล้วมันแตกต่างกันยังไง

บทความนี้จะมาอธิบายเกี่ยวกับ น้ำยาฟรีเบส กับ น้ำยาพอต น้ำยาซอลนิค เนี่ยว่ามันคืออะไร ทำไมเขาถึงเรียกกันอย่างนั้น แล้วน้ำยาแต่ละชนิดนี้ นำไปใช้กับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าของเราในรูปแบบไหน ใช้งานอย่างไร เนื้อหานี้มีคำตอบให้คุณครับ

น้ำยาฟรีเบสคืออะไร

น้ำยาฟรีเบส

แต่เดิมแล้ว น้ำยาฟรีเบส เนี่ยเรานิยมใช้กันในรูปแบบหยดสูบ พวกสายควันตูมเน้นควันหนาๆ พ่นควันโขมงยิ่งกว่าหัวจักรไอน้ำเลยชิบหาย สายควันเขาเล่นกัน โมคอลย์โอมห์ต่ำๆ ไฟแรงๆ ส่วนใหญ่จะเล่นกับ Mod ที่กระแสไฟแรงๆ ขั้วเงินนำกระแสไฟได้ดี ถ่ายคลิปโชว์ mod ลั่นๆ ควันๆหนาๆ หลายคนคงเคยเห็นกันดี ก็แบบนั้นแหละ มันเป็นเพราะว่า น้ำยาฟรีเบสเนี่ย มีค่า VG ที่สูงก็เลยทำควันได้มาก น้ำยาประเภทนี้ผสมนิโคตินที่บริสุทธิ์มากที่สุดแล้วเป็นส่วนประกอบในน้ำยา จึงนิยมใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามากสุด

นิโคตินฟรีเบสทำมาจากอะไร?

นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine) เป็นสารที่สกัดจากใบยาสูบ โดยใช้กระบวนการ freebasing โดยจะเป็นก้อนเกลือ (Salt) และใช้แอมโมเนียอัลคาไลน์ กำจัดโปรตอนของเกลือ และเพิ่มระดับ pH และปรับเปลี่ยนให้เป็น Freebase ที่เป็นนิโคตินบริสุทธิมากที่สุด แล้วนำมาทำละลายกับสาร PG ในอัตราส่วน 1000mg/ml

นิโคตินเพียว

โดยสารนิโคตินนั้นสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด และมีฤทธิ์กับระบบประสาทของมนุษย์ นิโคตินเข้มข้นหรือ Pure Nicotine เปรียบเสมือนเป็นยาพิษได้หากได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจถึงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น นิโคตินฟรีเบสที่นำมาผสมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น จึงนำมาเจือจางกับสาร PG ก่อน ในอัตราส่วน 1000mg/ml หรือ พูดง่ายๆคือ เอานิโคตินเพียว 1000mg มาเจือกับสาร PG 1ลิตร นั่นแหละ

จึงออกมาเป็นสารนิโคตินปริมาตร 1000mg/ml ที่ผสมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าดูดกัน อาจจะแยกเป็นนิค 3 6 9 12 ที่ขายๆกัน

ปริมาณนิโคตินที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณเท่าไหร่?

ปริมาณนิโคตินที่ระบุในฉลากในขวดน้ำยาต่างๆ มักจะบอกว่า นิค3 นิค6 นิค9 นิค12 นั่นหมายความว่า คือปริมาณเปอร์เซ็นต์ในปริมาณขวด 100ml นั่นเอง ยกตัวอย่าง น้ำยา Cowboy นิค12 ของร้านแอดละกัน 5555

น้ำยานิค 12 ก็คือ การผสมน้ำยาฟรีเบสอัตราส่วน 1000mg/ml คิดเป็น 12% ก็คือ 12mg หรือเท่ากับ 12ml นั่นเอง เท่ากับว่า ในขวดขนาด 100ml ผสมนิโคตินไป 12ml แต่ถ้าหากเป็นขวด 30ml หล่ะ ก็จะเป็น 3.6ml นั่นเอง คิดตามทันกันป่ะ ไม่งงเนาะ

น้ำยาฟรีเบสเหมาะกับการสูบแบบไหน?

อย่างที่กล่าวข้างต้น น้ำยาฟรีเบสค่อนข้างผสมสาร VG เยอะทำให้เกิดควันหนามาก เหมาะสำหรับการสูบแบบ DTL (Direct to lung) หยดสูบ หรือคอลย์โม ที่มีค่าโอหม์ต่ำ 0.1-0.3 เป็นต้น ซึ่งนิโคตินฟรีเบสนั่นซึมเข้าร่างกายได้น้อย จึงสามารถสูบควันได้ปริมาณมาก โดยไม่ค่อยรู้สึกอิ่มหรือเอียนนิคเท่าไหร่

น้ำยาซอลนิคคืออะไร

น้ำยาพอต

ซอลนิโคติน (Salt Nicotine) เป็นการสกัดจากใบยาสูบเช่นกัน โดยใช้กระบวนการ Freebasing แล้วเป็นในรูปแบบก้อนเกลือ แต่มีข้อแตกต่างจาก Freebase Nicotine ก็คือ ซอลนิคจะไม่ได้ทำการใช้แอมโนเนียอัลคาไลน์กำจัดโปรตอนของเกลือออกไป แต่จะยังคงอยู่ในรูปแบบของเกลือเช่นเดิม แต่นิโคตินเกลือมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง และทำให้เกิดอาการแทงคออย่างรุนแรง จึงต้องผสมกรด benzoic acid เพื่อลดอาการแทงคอ เพิ่มความนุ่มชุ่มคอ แล้วนำมาทำละลายกับสาร PG ในอัตราส่วน 250mg/ml ซึ่งซอลนิคนั้นมีราคาที่สูงกว่า นิโคตินฟรีเบส

ซอลนิโคตินทำมาจากอะไร?

ซอลนิโคตินนั้นสกัดจากใบยาสูบ ใบยาเส้นที่อยู่ในบุหรี่มวนเหมือนนิโคตินฟรีเบสนั่นแหละ เนื่องจากนิโคตินเป็นไตโตรเจนที่เป็นเบส ทำปฏิกิริยากับกรด Bennzoic จึงออกมาเป็นรูปแบบของก้อนเกลือ ที่สามารถนำมาเจือจางกับน้ำได้ ซึ่งนำมาทำละลายกับสาร PG ในอัตราส่วน 250mg/ml

ซอลนิโคตินทำมาจากอะไร

ซอลนิโคตินที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณเท่าไหร่?

โดยการคำนวณนั่นจะค่อนข้างแตกต่างกับการผสมนิโคตินฟรีเบสกันสักหน่อย เนื่องด้วยที่ว่าซอลนิคจะมีความเข้นข้นที่สูงกว่านิโคตินฟรีเบส และ ปริมาณที่ระบุนั้นก็ค่อนข้างมากกว่า อย่าง ซอลนิโคติน 30mg นั้นไม่ได้หมายความว่า ผสมซอลนิโคตินไปเป็นปริมาณแค่ 30mg

คำนวณซอลนิค

แต่เมื่อผสมในน้ำยาบุหรี่ขวด 100ml เมื่อใช้ตามสูตรแล้วจะได้ปริมาณ 12g หรือ 12ml นั่นเอง ถ้าอยู่ในขวดน้ำยาขนาด 30ml ก็จะมีปริมาณซอลนิโคตินอยู่ที่ 3.7g หรือ 3.7ml นั่นเอง หลายคนใส่ผิดสูตร ไปใส่ 30mg (มิลิกรัม) = 0.3g(กรัม) ซึ่งมันน้อยมาก ดูดไปก็ไม่รู้สึกอะไร แต่เคลมว่านิคแรง หลายคนดูตัวเลขว่านิคสูง แต่ดูหน่วยกันด้วยนะครับผวม

น้ำยาซอลนิคเหมาะกับการสูบแบบไหน

น้ำยาซอลนิค หรือ เรียกกันน้ำยาพอต ส่วนมากแล้วจะมีอัตราส่วนผสมอยู่ที่ 50/50 (vg50% pg50%) ซึ่งสัดส่วนนี้การสูบจะมีปริมาณควันที่น้อยกว่าน้ำยาฟรีเบสค่อนข้างแตกต่าง ซึ่งนิยมสูบกันแบบ MTL (Mouth to Lung) ถ้างงคือสูบแบบไหน คือสูบแบบมวนนั่นแหละครับ ดูดซึ้ดๆ ซึ่งเหมาะกับการใช้กับตัวบุหรี่ที่เป็นพอต (Pod system) ที่มีค่าโอมห์ค่อนข้างสูง 0.6- 1.2 ohm ขึ้นไป และปรับไฟในการใช้ค่อนข้างเบา การสูบแบบ MTL มวลควันที่เข้าสู่ร่างกายจะน้อย และ ทำให้นิโคตินเข้าสู่ร่างกายน้อยตามไปด้วย ค่อนข้างปลอดภัย

น้ำยาฟรีเบส และ น้ำยาซอลนิค แตกต่างกันยังไง

น้ำยาฟรีเบสและนำยาซอลแตกต่างกันยังไง

น้ำยาซอลนิค

 • มีปริมาณควันที่น้อย เนื่องจากอัตราส่วนผสมส่วนใหญ่อยู่ที่ 50/50 ทำให้มีปริตัวทำควันอย่าง VG น้อย
 • ฟิลสูบนุ่ม ไม่กระแทกคอ เนื่องจากผสมกรด Bennozoic
 • น้ำยาซอลนิคมีราคาสูงมากกว่าค่อนข้างเท่าตัว
 • น้ำยาซอลนิคมีค่า PH ที่ต่ำ ทำให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้เร็ว
 • น้ำยาซอลนิคมีความเสถียรมากกว่า สามารถเก็บได้เป็นเวลานาน
 • ปริมาณในการสูบน้อยกว่า เพราะอิ่มนิคไวกว่า

น้ำยาฟรีเบส

 • มีปริมาณควันที่หนา ส่วนมากผสมอัตราส่วนอยู่ที่ 70/30 ทำให้มีตัวทำควันอย่าง VG ผสมอยู่เยอะ ทำให้เกิดควันที่หนา และทำให้กลิ่นชัดกว่า
 • ฟิลสูบแน่นๆ อารมย์คล้ายสูบมวน จะมีอาการกระแทกคอมาก หากเลือกปริมาณนิโคตินที่สูง
 • ราคาไม่ค่อยแพงเท่าไร
 • น้ำยาฟรีเบสมีค่า PH ที่สูง ทำให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ช้ากว่า
 • น้ำยาฟรีเบสมีความเสถียรน้อยกว่า ระยะเวลาในการเก็บไว้ได้น้อยกว่า
 • ปริมาณในการสูบมากกว่า เพราะร่างกายซึมซัมฟรีเบสได้น้อยกว่าซอลนิค

สรุปเนื้อหา

สรุปเลยละกันนะครับ ไม่ว่าจะน้ำยาฟรีเบส หรือ น้ำยาพอต ก็มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับผู้สูบว่ามีความชื่นชอบแบบไหนมากกว่า รสนิยมแบบไหน ชอบฟิลสูบแบบไหน ถ้าชื่นชอบการสูบแบบจิบๆเน้นอิ่มไว เพื่อประหยัดเวลาในการสูบ ประหยัดเวลาแล้วหล่ะก็ ควรใช้น้ำยาประเภท ซอลนิคใช้กับ Pod นั่นเอง แต่ถ้าอยากได้ฟิลสูบแบบ กลิ่นชัด ควันท่วม พ่นควันทิ้งเรี่ยราด ก็เลือกใช้ประเภท ฟรีเบส ใช้กับ กล่องปรับวัตต์ แท้งค์ หรือ mod นั่นเองครับ

Madcow Line