ย้อนอดีต: ประวัติความเป็นมาของบุหรี่ไฟฟ้าตัวแรกของโลก

บุหรี่ไฟฟ้าหรือที่รู้จักกันในนาม “E-Cig” หรือเรียกเต็มๆว่า “Eletronic cigarette” นับเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่สร้างกระแสให้แก่สังคมยุคปัจจุบันอย่างมาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกบอกว่าเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แบบเดิม โดยให้ฟิลลิ่งคล้ายการสูบบุหรี่ แต่จะไม่มีควันพิษจากการเผาไหม้

หากย้อนกลับไปเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว บุหรี่ไฟฟ้า เป็นเพียงแนวคิดใหม่ในการช่วยเลิกบุหรี่ของนักประดิษฐ์ท่านหนึ่งชาวจีน แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาและผลักดันออกสู่ตลาด มันกลับกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างปรากฏการณ์ระดับโลกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

จากการกำเนิดครั้งแรกของบุหรี่ไฟฟ้า ไปจนถึงวันนี้ที่กลายเป็นอุตสาหกรรมมูลค่ามหาศาล มีการพัฒนารูปแบบและนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง รวมถึงการเติบโตของกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นที่นับวันจะทวีความนิยมมากขึ้น ทำให้บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนที่ถูกถกเถียงกันอย่างมากในแง่มุมต่างๆ ทั้งผลกระทบด้านสุขภาพ จริยธรรมการตลาด รวมถึงบทบาทของรัฐในการควบคุมกำกับดูแล

การเข้าใจประวัติความเป็นมา พัฒนาการ และสถานการณ์ปัจจุบันของบุหรี่ไฟฟ้า จะทำให้เราตระหนักถึงพลังของนวัตกรรม และเห็นภาพรวมได้ดียิ่งขึ้นว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสังคมในระยะยาวอย่างไร ซึ่งเราจะได้พิจารณากันในรายละเอียดต่อไป

ทำความรู้จัก ฮอนลิค (Hon Lik) ผู้คิดค้นบุหรี่ไฟฟ้าคนแรกของโลก

ย้อนอดีต: ประวัติความเป็นมาของบุหรี่ไฟฟ้าตัวแรกของโลก

ฮอน ลิค เกิดเมื่อปี 1951 ที่มณฑลซานตง ประเทศจีน เขาเป็นชาวนาและคนงานก่อสร้างในวัยหนุ่ม ก่อนจะมาทำงานเป็นพนักงานฝ่ายผลิตในโรงงานยาสูบแห่งหนึ่งของรัฐบาลจีน

ลิคเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุไม่ถึง 18 ปี และติดบุหรี่อย่างหนักตลอดชีวิตการทำงาน ซึ่งส่งผลให้เขามีปัญหาสุขภาพจากการสูบบุหรี่ เช่น ไอรบกวนบ่อยๆ จึงพยายามเลิกบุหรี่หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ

จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในปี 1988 เมื่อพ่อของลิคเสียชีวิตจากโรคถุงลมโป่งพอง อันเนื่องมาจากการสูบบุหรี่เป็นเวลานาน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ลิคตั้งใจแน่วแน่ที่จะเลิกบุหรี่ และริเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใช้เป็นทางเลือกในการเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

หลังจากทดลองวิธีต่างๆ นาน ในที่สุดลิคก็ประดิษฐ์บุหรี่แบบใหม่ที่ใช้แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนทำให้เกิดละอองไอน้ำนิโคตินรสต่างๆ เลียนแบบท่าทางการสูบบุหรี่ได้ โดยไม่มีการเผาไหม้ที่เป็นอันตราย

Lik ประสบความสำเร็จในการจดสิทธิบัตรบุหรี่ไฟฟ้าในจีนเมื่อปี 2003 และเปิดตัววางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชื่อ “Ruyan” ในปีถัดมา ก่อนที่บุหรี่ไฟฟ้าจะแพร่หลายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา

แม้บุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ประสบความสำเร็จมากนักในจีนเท่าที่ควร แต่ลิคก็ถือเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมนี้ขึ้นมาจากฝีมือตนเอง ด้วยจุดประสงค์เพื่อช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยจากอันตรายของควันไอระเหย

ในปัจจุบันฮอน ลิค อายุ 71 ปี เขาได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งบุหรี่ไฟฟ้า” และร่ำรวยจากการถือสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์สำคัญนี้ ถึงแม้จะยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ก็ตาม

แรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นของลิคนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความพยายามที่จะคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ เพื่อช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์

ทำความรู้จักบุหรี่ไฟฟ้าตัวแรกของโลก “Ruyan”

ย้อนอดีต: ประวัติความเป็นมาของบุหรี่ไฟฟ้าตัวแรกของโลก

Ruyan เป็นชื่อผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ถูกคิดค้นโดย Hon Lik นักประดิษฐ์ชาวจีน เมื่อปี 2003 โดยคำว่า Ruyan ในภาษาจีนมีความหมายว่า “ไร้ควัน” (No Smoke) ชื่อไร้ควันแต่ควันโขมงเชียวนะครับท่าน

แนวคิดของการสร้าง Ruyan เกิดจากความตั้งใจของ Hon Lik ที่อยากจะเลิกบุหรี่ แต่พบว่าการเลิกสูบบุหรี่ทำได้ยากมาก เนื่องจากติดนิสัยการดูดนิโคตินและท่าทางการจับมวนบุหรี่ Lik จึงคิดที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ทดแทนที่ยังคงให้ประสบการณ์คล้ายการสูบบุหรี่ แต่จะไม่มีส่วนผสมของควันพิษจากการเผาไหม้

หลังการทดลองมานาน ในที่สุดลิคก็สามารถประดิษฐ์บุหรี่ชนิดพิเศษออกมาได้สำเร็จ ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์แบตเตอรี่ รูปร่างคล้ายปากกาหรือมวนบุหรี่ ภายในมีตัวให้ความร้อนทำหน้าที่ระเหยน้ำยานิโคตินผสมรสชาติต่างๆ จนกลายเป็นละอองควันคล้ายการสูบบุหรี่ธรรมดา

Ruyan จึงเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ไม่มีการเผาไหม้ ผู้สูบจะได้รับฟิลสูบคล้ายการสูบบุหรี่จริง ทั้งรูปลักษณ์ รสชาติ กลิ่น และการดูดนิโคตินเข้าร่างกาย แต่จะไม่ได้รับควันพิษและสารก่อมะเร็งต่างๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ในบุหรี่ทั่วไป

แม้ Ruyan จะเป็นนวัตกรรมล้ำหน้าในขณะนั้น แต่ก็ยังคงประสบปัญหาในด้านราคาแพง การผลิตที่ยังไม่ได้มาตรฐาน ตลอดจนการตลาดที่ยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ดีพอ จึงทำให้ประสบความสำเร็จในประเทศจีนได้ไม่มากนัก

อย่างไรก็ตาม Ruyan กลับกลายเป็นต้นแบบสำคัญที่นำไปสู่การพัฒนาและความนิยมของบุหรี่ไฟฟ้ายุคใหม่ทั่วโลกในเวลาต่อมา รวมถึงการเกิดขึ้นของอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าที่มีมูลค่ามหาศาล แม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพก็ตาม

สรุปเนื้อหา

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย Hon Lik นักประดิษฐ์ชาวจีน เมื่อปี 2003 ด้วยแรงบันดาลใจที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังคงได้รับประสบการณ์คล้ายการสูบบุหรี่ แต่ไม่มีอันตรายจากการเผาไหม้

ลิคประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์บุหรี่ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มีชื่อว่า “Ruyan” ซึ่งแปลว่า “ไร้ควัน” โดยเป็นอุปกรณ์แบตเตอรี่ที่ทำให้น้ำยานิโคตินกลายเป็นละอองควันโดยใช้ความร้อน ผู้สูบจะได้รับประสบการณ์ใกล้เคียงการสูบบุหรี่จริงแต่ไม่มีควันพิษ

ลิคได้จดสิทธิบัตรและเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Ruyan ในประเทศจีนเมื่อปี 2004 โดยนำเสนอว่าเป็นทางเลือกใหม่ที่ปลอดภัยกว่าในการเลิกบุหรี่ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกลับไม่ประสบความสำเร็จนักในจีนเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม บุหรี่ไฟฟ้ากลับได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในตลาดตะวันตกในช่วงปี 2006-2007 เป็นต้นมา ด้วยการผลิตและการตลาดที่ดี รวมถึงการออกแบบใหม่ให้ทันสมัยและมีรสชาติหลากหลาย

จากจุดเริ่มต้นของแนวคิดเลิกบุหรี่โดยไม่เผาไหม้ของฮอน ลิค ได้นำไปสู่การเกิดอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าขนาดมหาศาลที่มีมูลค่าหลายพันล้านเหรียญในปัจจุบัน แม้จะยังมีข้อถกเถียงเรื่องความปลอดภัยต่อสุขภาพก็ตาม

บุหรี่ไฟฟ้าจึงกลายเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์สำคัญของโลกยุคใหม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงพลังการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรม และความท้าทายใหม่ที่มนุษย์จะต้องเผชิญ จากสิ่งประดิษฐ์ที่เริ่มต้นจากความตั้งใจดี

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์