แชร์เนื้อหานี้
ปริมาณนิโคติน น้ำยาพอต เทียบ บุหรี่มวน

หลายคนสงสัยว่า ปริมาณนิโคติน ในน้ำยาพอต นั้นมีปริมาณเท่าไหร่ เมื่อเปรียบเทียบกับ บุหรี่มวน เราดูดพอต กับ บุหรี่มวน แบบไหนสารนิโคตินเข้าร่างกายมากกว่ากัน แล้วแบบไหนปลอดภัยต่อร่างกายกว่า

และบทความนี้จะมา คำนวณกันสดๆให้ดู แล้วเปรียบเทียบกันแบบชัดๆกันไปเลยว่า ปริมาณนิโคตินในน้ำยาพอต กับ บุหรี่มวน 1 มวน มีปริมาณนิโคตินปริมาณเท่าไหร่ เรามาดูทีละอย่างกันเลยดีกว่าครับ

ปริมาณนิโคติน ใน น้ำยาพอต

น้ำยาพอต ซอลนิค 30ml Cuban
น้ำยาพอต แบรนด์ Madcow Eliquid

เรามาดูปริมาณนิโคตินใน น้ำยาพอต กันก่อนดีกว่า เพื่อความที่ไม่งงกันนะครับ เรามาดูปริมาณ ซอลนิโคตินใน น้ำยาพอต ในปริมาตร 30ml กันก่อนว่าเท่าไหร่

จากรูปบังจะทำตัวอย่าง การผสมซอลนิโคตินในน้ำยาพอต ปริมาตร 30ml นะครับ ซึ่งความเข้มข้นอยู่ที่ 250mg/ml เจือจางใน PG 100% เป็นเบส PG

แล้วอัตราส่วนที่ผสมลงไปใน น้ำยาพอต อยู่ที่ 30mg/ml เท่ากับว่า เราต้องใส่น้ำซอลนิโคติน ในปริมาณ 3.7กรัม เมื่อนำมาตีค่าเป็นหน่วย มิลิกรัม ก็จะเท่ากับ 3700 มิลิกรัม

https://www.steam-engine.org/juice

อ้างอิงที่มา

ปริมาณนิโคติน ในบุหรี่มวน

ในบุหรี่หนึ่งมวนมีปริมาณนิโคตินอยู่ในช่วง 7.5 ถึง 13.4 mg แล้วแต่ประเภทเช่น บุหรี่แดงส่วนใหญ่มีความเข้มข้นของนิโคตินมากกว่าบุหรี่แบบ slim ข้อมูลจาก Behavioral Endocrinology Laboratory จาก Penn State University และสารพิษอื่นๆที่ก่อให้เกิดมะเร็งเช่น ฟอร์มาลดีไฮด์, ทาร์,น้ำมันดิน, ไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นสารพิษคร่าชีวิตผู้คน อีกตังหาก

นิโคตินมีตั้งแต่ 8 มิลิกรัม ถึง 20 มิลิกรัม ในบุหรี่ 1 มวน ปริมาณเฉลี่ย 12 มิลิกรัม ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณนิโคตินในบุหรี่ในปริมาณที่แตกต่างกัน

นิโคตินจากบุหรี่จะถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และไหลออกจากปอด เข้าสู่กระแสเลือด และไปยังสมองโดยตรง นิโคตินจะกระตุ้นสมอง ซึ่งจะมีการสร้างตัวรับ ซึ่งจะปล่อยสารเคมีและให้ความรู้สึกมีความสุข

ตัวรับนิโคตินเหล่านี้จะขยายตัวมากขึ้นเมื่อสูบบุหรี่เป็นเวลานาน อาจพบได้นับล้านในสมองของผู้สูบบุหรี่ เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ สมองของคุณจะพึ่งพานิโคตินเพื่อปลดปล่อยสารเคมีที่ให้ความรู้สึกฟิน

https://www.nicotinell.co.uk/faqs/how-much-nicotine-is-in-a-cigarette.html

แหล่งที่มา

เมื่อเปรียบเทียบ ปริมาณนิโคติน ระหว่าง น้ำยาพอต กับ บุหรี่มวน

หากอ่านจากหัวข้อข้างต้น จะเห็นได้ว่า ปริมาณนิโคตินใน น้ำยาพอต นั้นมีปริมาณสูงกว่า ปริมาณนิโคตินในบุหรี่มวน เป็นปริมาณเยอะกว่ามาก แต่เราต้องคำนวณจากปัจจัย และ พฤติกรรมในการสูบด้วยว่า ในการสูบแต่ละครั้งร่างกายจะได้รับปริมาณนิโคตินเท่าไหร่

แอดบัง จะใช้ปริมาณในการสูบ จึงยกจำนวนการสูบจาก บุหรี่มวนเป็นหลัก ปกติแล้ว บุหรี่ 1 มวน เราลากสูบประมาณ 10 ครั้ง ก็จะหมด เท่ากับว่า บุหรี่มวนสูบ 10 ครั้ง ก็จะได้รับสารนิโคตินอยู่ที่ 20 มิลิกรัม

เมื่อเปรียบเทียบกับ การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เราจะใช้จำนวนในการลากสูบเท่ากัน ในการสูบพอตลาก 10 ครั้งเราจะเสีย น้ำยาพอต ไปประมาณ 0.5ml โดยประมาณ และ จะคำนวณปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายก็จะได้เท่ากับ 0.06 กรัม เมื่อเป็นหน่วย มิลิกรัม ก็จะเท่ากับ 60 มิลิกรัม

ประเภทจำนวนการสูบปริมาณนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย
น้ำยาพอต10 ครั้ง60mg
บุหรี่มวน10 ครั้ง20mg
ตารางเปรียบเทียบ

สรุปเนื้อหา

จากการคำนวณโดยคร่าวๆแล้ว จะเห็นได้ว่า การใช้น้ำยาพอต หรือ น้ำยาซอลนิคนั้น ร่างกายจะได้รับสารนิโคตินมากกว่า บุหรี่มวน อยู่ที่ราวๆ 2 เท่า แต่ทว่ายังไง สารพิษจากบุหรี่มวน ก็มากกว่าอยู่ดี

เปรียบเทียบ บุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่มวน แบบไหนดีกว่ากัน

เนื้อหาอ้างอิง

ดังนั้นเราผู้บริโภค ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง การสูบบุหรี่ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายทางเลือกมาก ก็ขอให้เลือกให้ตัดสินใจกันเอาดูนะครับ

หากสนใจ น้ำยาพอต ที่เมาๆมึนๆ สูบนิ่มๆฟินๆแล้วหล่ะก็ ขอฝากร้าน Madcoweliquid ไว้ในอ้อมกอดดวงใจด้วยนะครับทุกคนนน


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

One thought on “ปริมาณนิโคติน ใน น้ำยาพอต เทียบกับ บุหรี่มวน

  1. Pingback: เปรียบเทียบ บุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่มวน แบบไหนดีกว่ากัน - madcoweliquid

Comments are closed.