น้ำยาซอลนิค

Hello Every one สวัสดีทุกคน ถ้าคุณกำลังอ่านบทความนี้ แสดงว่าคุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “น้ำยาซอลนิค” หรือ Salt Nic ในวงการบุหรี่ไฟฟ้ามาอย่างแน่นอน แต่ซอลนิคมันคืออะไรกันแน่ แล้วทำไมถึงมีคนพูดถึงมันเยอะขนาดนี้? มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าตัวนี้มันมีอะไรพิเศษ และทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นแบบเรา ๆ กัน!

แล้วน้ำยาซอลนิค คืออะไร?

น้ำยาซอลนิค (Salt Nic) เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้นิโคตินในรูปแบบของนิโคตินซอลต์ หรือที่เรียกกันว่า Salt Nicotine นิโคตินซอลต์นี้ต่างจากนิโคตินฟรีเบสที่เราคุ้นเคยกันทั่วไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิม ๆ ซึ่งนิโคตินฟรีเบสคือนิโคตินบริสุทธิ์ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่งใด ๆ ในขณะที่นิโคตินซอลต์นั้นมีการเติมกรดเบนโซอิกหรือสารอื่น ๆ ลงไปเพื่อลดความเป็นด่างของนิโคติน ทำให้มีความนุ่มนวลและสูบได้สบายกว่าฟรีเบส

การใช้นิโคตินซอลต์นั้นมีข้อดีหลายอย่าง นอกจากความนุ่มนวลที่ไม่ระคายคอแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมนิโคตินได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถได้รับนิโคตินในปริมาณที่สูงขึ้นโดยไม่ต้องสูบมาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ซอลนิคเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่จริง

นอกจากนี้ นิโคตินซอลต์ยังถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด (Pod System) ซึ่งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก และมีการจ่ายไฟต่ำ โดยพอดบุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถทำงานได้ดีที่ระดับไฟประมาณ 10-20 วัตต์ ซึ่งต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบซับโอห์ม (Sub-ohm) ที่ต้องใช้ไฟสูงกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่ซอลนิคเหมาะกับการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอดมากกว่า

ความแตกต่างระหว่าง น้ำยาซอลนิค กับ น้ำยาฟรีเบส

น้ำยาฟรีเบส-vs-น้ำยาซอลนิค

การเข้าใจความแตกต่างระหว่างน้ำยาซอลนิค (Salt Nic) และ น้ำยาฟรีเบส (Freebase Nicotine) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกคน เพราะทั้งสองประเภทมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันไป มาดูกันว่าแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสีย และความแตกต่างอย่างไรบ้าง

นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine)

นิโคตินฟรีเบส เป็นนิโคตินที่อยู่ในรูปแบบบริสุทธิ์ ไม่มีการเติมกรดหรือสารอื่น ๆ เข้ามาเพิ่มเติม นี่คือนิโคตินที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปและเป็นรูปแบบนิโคตินที่พบในบุหรี่ดั้งเดิม นิโคตินฟรีเบสมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานดังนี้

  1. ความเข้มข้นและความรู้สึกกระแทกคอ (Throat Hit): นิโคตินฟรีเบสมี pH สูง ซึ่งทำให้มีความรุนแรงเมื่อสูบเข้าไป ผู้ใช้จะรู้สึกกระแทกคออย่างชัดเจน
  2. การดูดซึม: เนื่องจากนิโคตินฟรีเบสมีการดูดซึมที่ช้ากว่า น้ำยาฟรีเบสจึงมักใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟสูง (Sub-ohm devices) ซึ่งจะให้ควันมากและนิโคตินถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ดีขึ้น
  3. ปริมาณนิโคติน: น้ำยาฟรีเบสมีความเข้มข้นของนิโคตินต่ำถึงปานกลาง (เช่น 3mg, 6mg, 12mg) ทำให้ผู้ใช้สามารถสูบได้นานขึ้นโดยไม่เสี่ยงต่อการรับนิโคตินมากเกินไป

นิโคตินซอลต์ (Salt Nicotine)

นิโคตินซอลต์ เป็นนิโคตินที่ถูกปรับเปลี่ยนโดยการเติมกรดเบนโซอิกหรือกรดอื่น ๆ เพื่อลดความเป็นด่าง ทำให้นิโคตินซอลต์มีความนุ่มนวลและสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว นิโคตินซอลต์มีคุณสมบัติดังนี้:

  1. ความนุ่มนวล: นิโคตินซอลต์มี pH ต่ำกว่านิโคตินฟรีเบส ทำให้สูบได้ง่าย ไม่รู้สึกกระแทกคอหรือระคายเคืองคอ
  2. การดูดซึม: ร่างกายสามารถดูดซึมนิโคตินซอลต์ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้ได้รับนิโคตินในปริมาณที่ต้องการได้เร็วขึ้น
  3. ปริมาณนิโคติน: น้ำยาซอลนิคมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง (เช่น 25mg, 35mg, 50mg) ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการนิโคตินในปริมาณมาก ๆ
  4. การใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด: นิโคตินซอลต์เหมาะสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด (Pod system) ที่มีการจ่ายไฟต่ำ (10-20 วัตต์) ทำให้พกพาสะดวกและใช้งานง่าย

ตารางเปรียบเทียบ

คุณสมบัติน้ำยาฟรีเบส (Freebase)น้ำยาซอลนิค (Salt Nic)
pHสูงต่ำ
ความเข้มข้นของนิโคตินต่ำถึงปานกลาง (3mg, 6mg, 12mg)สูง (25mg, 35mg, 50mg)
ความรู้สึกกระแทกคอ (Throat Hit)รุนแรงนุ่มนวล
การดูดซึมช้ากว่าเร็วกว่า
อุปกรณ์ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าซับโอห์มบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด
การพกพามักมีขนาดใหญ่กว่าขนาดเล็ก พกพาสะดวก
รสชาติเข้มข้น ชัดเจนนุ่มนวล เรียบง่าย

การเลือกใช้น้ำยาซอลนิคอย่างปลอดภัย

การใช้น้ำยาซอลนิคนั้นง่ายมาก เพียงแค่เลือกอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับน้ำยาซอลนิค ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอด เมื่อเติมน้ำยาเข้ากับพอดแล้ว คุณสามารถสูบได้ทันที โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเยอะ สิ่งสำคัญคืออย่าใช้ซอลนิคกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟสูงเกินไป เพราะอาจทำให้นิโคตินเข้มข้นเกินจำเป็นและเป็นอันตรายได้

ข้อควรระวัง: การใช้ซอลนิคต้องมีความระมัดระวัง เนื่องจากมีนิโคตินเข้มข้นสูง หากใช้มากเกินไปอาจทำให้คลื่นไส้ เวียนหัว หรือแม้กระทั่งเสพติดได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ควรใช้อย่างพอดีและไม่ควรใช้บ่อยเกินไป

ลูกค้าครับ ถ้าหากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมหรือมีคำถามเกี่ยวกับนิโคตินซอลต์หรือบุหรี่ไฟฟ้าโดยทั่วไป อย่าลังเลที่จะถามแอดบังนะครับ! การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เป็นสิ่งที่ควรพึงกระทำในการช่วยเหลือ ทำการตัดสินใจที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพของตัวเอง และคนรอบข้างครับ!

Madcow Line
madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์