น้ำยาฟรีเบส คืออะไร

ในบทความนี้เราจะมาทำการเจาะลึกเกี่ยวกับ น้ำยาฟรีเบส ที่หลายคนสงสัยกันหนาหูว่ามันคือ น้ำยาประเภทไหน มันมีส่วนประกอบอะไรบ้าง แล้วทำไมถึงเรียกว่าน้ำยาฟรีเบส เรามาดูคำตอบกันครับ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (e-cigarettes) หรือที่เรียกว่า น้ำยาเวป (vape juice) เป็นของเหลวที่ใช้ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (e-cigarettes) และสารระเหย มีให้เลือกหลากหลายรสชาติและความเข้มข้นของนิโคติน. โดยทั่วไปของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ประกอบด้วยส่วนประกอบหลักต่อไปนี้:

 • Base e-liquid : น้ำยาบุหรี่ที่เป็นเบส (base) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “e-liquid base” หรือ “e-liquid solution” เป็นส่วนใหญ่ของน้ำยาที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ โดยทั่วไปจะประกอบด้วยการรวมกันของโพรพิลีนไกลคอล (PG) และ vegetables glycerin (VG) อัตราส่วนของ PG ต่อ VG อาจแตกต่างกัน ส่งผลกระทบต่อความหนืดและการสร้างควันของน้ำยาฟรีเบส
 • Nicotine: น้ำยาฟรีเบสจำนวนมากมีนิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดที่พบในยาสูบ ความเข้มข้นของนิโคตินอาจแตกต่างกันอย่างกว้างขวาง ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกความแรงของนิโคตินที่ต้องการ หรือแม้กระทั่งเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ปราศจากนิโคติน
 • Flavouring: น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายกลิ่นรสชาติ ตั้งแต่ยาสูบและเมนทอลดั้งเดิมไปจนถึงผลไม้ ของหวาน เครื่องดื่ม และรสชาติขนม รสชาติเหล่านี้สำเร็จโดยใช้รสชาติ Food Grade ที่ปลอดภัยสำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
 • Optional Additives: หรือสารปรุงแต่งน้ำยาเพิ่มเติม น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดอาจมีสารเติมแต่งเพิ่มเติม เช่น สารให้ความหวาน (Sweetener) หรือสารทำความเย็น (Cooling) เพื่อเพิ่มรสชาติหรือกลิ่นของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า
 • Water : บางครั้งน้ำใช้เพื่อเจือจางน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และปรับความหนืดของน้ำยา แต่ส่วนใหญ่จะไม่นิยมผสมน้ำ เนื่องจากทำให้สำลักควันได้ง่าย

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามักใช้โดยบุคคลเป็นทางเลือกแทนการสูบบุหรี่แบบมวน บางคนถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่มวน เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับการเผาไหม้ยาสูบ และการผลิตน้ำมันดินหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายหลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ที่เผาไหม้ได้

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว ยังคงเป็นเรื่องของการวิจัยและการอภิปรายอย่างต่อเนื่อง

น้ำยาฟรีเบส (Base E-Liquid)

PG VG

น้ำยาฟรีเบส หรือที่เรียกว่า “เบสน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า” หรือ “สารละลาย น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า” เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ (e-cigarettes) และสารระเหย มันทำหน้าที่เป็นพาหนะหลักในการส่งนิโคตินและรสชาติให้กับผู้สูบ น้ำยาพื้นฐานโดยทั่วไปประกอบด้วยส่วนผสมของส่วนผสมหลักสองส่วน:

Propylene Glycol (PG)

โพรพิลีนไกลคอล เป็นของเหลวที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเภสัชกรรมต่างๆ ในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ PG มีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง:

 • Throat Hit: สาร PG เป็นสารที่ทำให้รู้สึกกระแทกคอ ให้ความรู้สึกของการสูบบุหรี่แบบมวน สิ่งนี้ได้รับการชื่นชมจากผู้ใช้จำนวนมากที่เปลี่ยนจากการสูบบุหรี่เป็นการระเหย
 • Flavor Carrier: สาร PG เป็นพาหะที่ดีเยี่ยมสำหรับการปรุงรสน้ำยา ช่วยกระจายหรือทำละลาย และปรับปรุงรสชาติใน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า
 • ความหนืด: PG มีความหนาน้อยกว่า VG คุณลักษณะนี้ช่วยให้สามารถดูดบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์บางประเภทได้ดีขึ้นและอาจส่งผลให้เกิดการสูบที่ดีขึ้น ในบุหรี่ไฟฟ้าบางประเภท เช่น พอต ที่มีรูรับน้ำยาแคบเป็นต้น

Vegetable Glycerin (VG)

กลีเซอรีนผักเป็นของเหลวที่หนากว่าและหวานกว่า PG มันยังใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมอาหารและเภสัชกรรม ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า VG มีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง:

การผลิตไอน้ำ (Vapor Production)

VG มีหน้าที่หลักในการผลิตกลุ่มควันไอน้ำที่หนาและมีปริมาณมาก เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้รับความร้อนจาก Atomizer หรือ Coil ของบุหรี่ไฟฟ้า

 • การผลิตไอน้ำ (Vapor Production) : VG มีหน้าที่หลักในการผลิตกลุ่มควันไอน้ำที่หนาและมีปริมาณมาก เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้รับความร้อนจาก Atomizer หรือ Coil ของบุหรี่ไฟฟ้า
 • ความนุ่มนวล: VG มีส่วนช่วยให้เกิดความนุ่มนวลโดยรวมโมเลกุลของการระเหย มันมีอาการเจ็บคอเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ PG
 • ความหวาน: VG เพิ่มความหวานเล็กน้อยให้กับน้ำยาบุหรี่ ซึ่งสามารถเสริมรสชาติบางอย่างได้

อัตราส่วน PG VG

อัตราส่วน PG ต่อ VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างกว้างขวาง และน้ำยาต่าง ๆ มีอัตราส่วน PG/VG ที่แตกต่างกัน การเลือกอัตราส่วนอาจส่งผลต่อฟิลการสูบ รวมทั้งปัจจัยต่าง ๆ เช่น การกระแทกคอ การสร้างควันไอน้ำ และความเข้มข้นของรสชาติ ต่อไปนี้เป็นอัตราส่วน PG/VG ที่ใช้กันทั่วไป:

 • 50/50: ส่วน PG และ VG เท่ากัน ให้ความสมดุลระหว่างความกระแทกคอและการสร้างไอน้ำ
 • 70/30: 70% PG และ 30% VG ทำให้มีความกระแทกคอรุนแรง เสมือนสูบบุหรี่มวน และให้รสชาติดีพอสมควร สร้างไอน้ำได้ปานกลาง/
 • 30/70: 30% PG และ 70% VG เน้นการสร้างควัน และทำให้การสูบนุ่มคอ ชุ่มปอด ไม่กระแทกคอ แต่ยังมีความกระแทกคอเล็กน้อยจากสารนิโคติน
 • Max VG: น้ำยาที่มีปริมาณ VG สูงมาก (มัก 80% หรือมากกว่านั้น) ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่ชื่นชอบการเล่นควัน ให้ความสำคัญกับการสร้างไอน้ำจำนวนมากมาก โดยไม่สนกลิ่นหรือรสชาติแต่อย่างใด มักใช้สูบเอาเท่ หรือ ทำคอนเท้นต์ vape ต่างๆ

การเลือกอัตราส่วน PG/VG มักจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและประเภทของน้ำยาที่ผู้ใช้ต้องการ บางคนอาจมีอาการอ่อนไหวหรือแพ้ PG ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกของเหลว VG ที่สูงขึ้น จำเป็นต้องอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และคำอธิบายเพื่อกำหนดอัตราส่วน PG/VG บนฉลากเมื่อเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

นิโคติน (Nicotine)

เจาะลึก น้ำยาฟรีเบส คืออะไร มีคำตอบ

นิโคตินเป็นสารประกอบทางเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในใบของต้นยาสูบ (Nicotiana tabacum) และพืชอื่น ๆ บางชนิด เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง เป็นอัลคาลอยด์และเสพติดสูงเมื่อบริโภค ในบริบทของบุหรี่ไฟฟ้าและการสูบ นิโคตินเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของของน้ำยาบุหรี่ และใช้ในการกระตุ้นและเสพติดจากการสูบบุหรี่แบบมวน ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงสำคัญบางประการเกี่ยวกับนิโคติน:

 • คุณสมบัติการเสพติด: นิโคตินเป็นสารเสพติดสูง กระตุ้นการปล่อยโดพามีนและสารสื่อประสาทอื่น ๆ ในสมอง ซึ่งสามารถสร้างความรู้สึกพอใจและอิ่มนิคได้ เมื่อเวลาผ่านไป การใช้นิโคตินซ้ำ ๆ อาจนำไปสู่การเสพติดทางร่างกายและจิตใจ.
 • การจัดส่งนิโคติน: ในบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์สูบ นิโคตินจะละลายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและระเหยเมื่อน้ำยาได้รับความร้อนจากอะตอมิเซอร์หรือขดลวดของอุปกรณ์ จากนั้นผู้ใช้จะสูดไอนี้เข้าไป
 • ความแรงของนิโคติน: น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาในความเข้มข้นของนิโคตินต่างๆ โดยปกติวัดเป็นมิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร (mg/ml) ความแรงของนิโคตินทั่วไป ได้แก่ 0 มก./มล. (นิค0), 3 มก./มล. (นิค3), 6 มก./มล.(นิค6), 12 มก./มล.(นิค12) และ 15 มก./มล.(นิค15) เป็นต้น ผู้ใช้สามารถเลือกความแรงของนิโคตินที่ตรงกับความต้องการและความต้องการของพวกเขาได้ดีที่สุด
 • การเลิกสูบบุหรี่: คนบางคนใช้บุหรี่ไฟฟ้าและเวปเป็นเครื่องมือในการเลิกสูบบุหรี่ โดยค่อยๆ ลดการรับเสพนิโคตินของพวกเขาเพื่อเลิกสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับการเลิกสูบบุหรี่เป็นหัวข้อของการวิจัยและการอภิปรายอย่างต่อเนื่อง
 • ความเสี่ยงต่อสุขภาพ: นิโคตินเองไม่ได้ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็ง (carcinogenic) แต่ก็ยังคงเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงด้านสุขภาพ การใช้นิโคตินในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มความดันโลหิต และอาจมีผลต่อการพัฒนาในคนท้อง
 • เยาวชนกับนิโคติน: มีความกังวลเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและการสูบบุหรี่ในหมู่เด็กและเยาวชน ซึ่งนำไปสู่การติดนิโคตินและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว มาตรการด้านกฎระเบียบต่าง ๆ ได้ดำเนินการในหลายภูมิภาคเพื่อจำกัดการขายและการตลาดของผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าไปยังผู้เยาว์
 • กฎระเบียบ: การควบคุมผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินรวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันไปตามประเทศและภูมิภาค บางแห่งมีกฎระเบียบที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการขาย, โฆษณา, และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ในขณะที่ที่อื่น ๆ มีวิธีการที่อนุญาตมากขึ้น

จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคติน รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้าที่จะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและตัดสินใจอย่างรอบคอบ หากบางคนกำลังพิจารณาใช้นิโคตินเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ พวกเขาควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเลิกสูบบุหรี่อย่างปลอดภัย.

นอกจากนี้ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับความแรงของนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างมีความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า

กลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (Flavorings)

หัวกลิ่นผสมอาหาร madcow

การผสมกลิ่นเป็นส่วนประกอบสำคัญและเป็นหัวใจหลักของการ ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใช้ในบุหรี่บุหรี่ไฟฟ้า (e-cigarettes) หัวกลิ่นผสมอาหารเหล่านี้มีหน้าที่ให้กลิ่นน้ำยาที่หลากหลายซึ่งทำให้การสูบเป็นความรู้สึกที่น่าเพลิดเพลิน และประยุกต์หรือบิวท์เองได้

หัวกลิ่นผสมอาหารมีรูปแบบไหน แล้วมีอะไรบ้าง?

1.ประเภทของหัวกลิ่น

หัวกลิ่นผสมอาหารที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ โดยทั่วไปเป็นสารประกอบรสชาติเกรดอาหาร (Food Grade) ที่ปลอดภัยสำหรับการบริโภค หัวกลิ่นเหล่านี้สามารถเลียนแบบรสชาติของอาหาร ผลไม้ ของหวาน เครื่องดื่ม เมนทอล และอื่น ๆ อีกมากมาย ตามหมวดหมู่ของรสชาติทั่วไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้แก่:

 • กลิ่นยาสูบ : สำหรับผู้ที่ต้องการรสชาติที่คล้ายกับยาสูบซิการ์ ใบยาเส้น หรือ บุหรี่มวน
 • กลิ่นผลไม้ : ผลไม้หลากหลาย เช่น สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล และมะม่วง ที่นิยมเลยก็คือ องุ่น
 • กลิ่นขนมหวาน : เช่นวานิลาคัสตาร์ด ช็อคโกแลต คาราเมล
 • เครื่องดื่ม : กาแฟ โคล่า และรสชาติต่าง ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องดื่ม
 • เมนทอล/มิ้นท์ : สำหรับทำความเย็นและความสดชื่นของน้ำยา

ผสมผสานหัวกลิ่น

ผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มักสร้างส่วนผสมของหัวกลิ่นที่ซับซ้อนด้วยการผสมผสานหัวกลิ่นที่หลากหลายเพื่อสร้างเอกลักษณ์ของน้ำยาที่โดดเด่นและน่าหลงไหล ตัวอย่างเช่น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมของผลไม้และ เมนทอล ผสมกัน หรือรสชาติขนมที่มีกลิ่นวานิลลาและซินนามอนผสมกัน เป็นต้น

ปรับแต่งเอง

หนึ่งในแง่มุมที่น่าสนใจของการผสมน้ำยาคือความสามารถในการปรับแต่งกลิ่นน้ำยาของคุณ นักสูบบางท่าน สามารถเลือกจากกลิ่นที่หลากหลายนำมาผสมกัน เพื่อหารสชาติที่พวกเขาชอบ

ความปลอดภัย

มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่จะใช้ส่วนผสมที่ปลอดภัยสำหรับการสูบ บริษัทที่มีชื่อ เสียงหลายแห่งใช้ส่วนผสมที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดและได้รับการทดสอบว่าปลอดภัยจากการสูดดม. อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของสารประกอบแต่งรสบางชนิดยังคงเป็นหัวข้อของการวิจัยและการอภิปราย

เมื่อเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเลือกยี่ห้อที่มีชื่อเสียงที่ใช้ส่วนผสมอยู่ในระดับมาตรฐานความปลอดภัย นอกจากนี้ โปรดระมัดระวังความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้สารนิโคตินและพิจารณาขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

ส่วนประกอบอื่นๆ (Optional Additives)

อัตราส่วน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สารเติมแต่งเสริมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสารปรุงแต่งที่สามารถรวมอยู่ในสูตรน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อปรับเปลี่ยนลักษณะบางอย่างหรือเพิ่มความรู้สึกในการสูบโดยรวม สารเติมแต่งเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดเสมอไป และการรวมเข้าขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อ

ส่วนประกอบอื่นๆ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง?

สารให้ความหวาน

สารให้ความหวานมักถูกเติมลงไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความหวานของตัวน้ำยา มันสามารถทำให้ความรู้สึกน้ำยามีความอร่อยมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ชอบรสชาติหวาน อย่างไรก็ตาม การใช้สารให้ความหวานมากเกินไปอาจนำไปสู่การสะสมตระกรันในขดลวด (residue bound on the heating coil) และทำให้คอลย์ลวดเสื่อมไว และอาจทำให้รู้สึกแย่เมื่อใช้คอลย์ที่ติดตระกรัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สารให้ความหวาน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สารทำความเย็น

สารทำความเย็น เช่น เมนทอล หรือ คูลาด้า ถูกใช้เพื่อให้ความเย็นและความสดชื่นเมื่อสูบ สารเติมแต่งเหล่านี้สามารถเลียนแบบความรู้สึกของเมนทอล หรือเพิ่มความเย็นให้น้ำยากลิ่นผลไม้และเครื่องดื่ม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สารทำความเย็น ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

สารเพิ่มความกระแทกคอ

น้ำยาบุหรี่บางชนิดรวมถึงสารเติมแต่งที่ออกแบบมาเพื่อเสริมความกระแทกคอ ซึ่งเป็นความรู้สึกของการ “กระแทก” อยู่ในลำคอเล็กน้อยเมื่อทำการสูบ สารสารนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้ เนื่องจากไม่ทราบว่าอันตรายต่อการสูบหรือไม่ เพราะการให้ความรู้สึกกระแทกคอนั้นมีในสารนิโคติน และสาร PG เพียงพออยู่แล้ว

สารเปรี้ยว

กรด citrus บางครั้งก็เติมลงไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้น้ำยามีความเปรี้ยวเล็กน้อย สามารถใช้เพื่อเพิ่มรสชาติของกลิ่นผลไม้และเพิ่มความซับซ้อนให้กับรสชาติ อย่างจำพวก สตอเบอรี่ หรือ มะนาว เป็นต้น

สารเพิ่มรสชาติ

น้ำยาบุหรี่บางยี่ห่อมีสารเติมแต่งที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะเพื่อเพิ่มความเข้มข้นหรือกลิ่นของน้ำยา สารเติมแต่งเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อทำให้กลิ่นและรสชาติชัดเจนมากขึ้น

สีผสมอาหาร

สารฟอกสี หรือ สีผสมอาหารในปัจจุบันหาได้ยากแล้ว น้ำยาบางตัวอาจมีสารฟอกสีเพื่อให้สีเฉพาะของน้ำยา อย่างกลิ่นแอปเปิ้ลก็ใช้สารฟอกสีเขียว เพื่อให้ได้อรรถรสของกลิ่นแอปเปิ้ลมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม มีความกังวลเกี่ยวกับการสูดดมสารฟอกสี ดังนั้นผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากจึงหลีกเลี่ยงการใช้งานของสารฟอกสี

สารเติมแต่งอื่น ๆ

ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและผลิตภัณฑ์ น้ำยาบุหรี่อาจมีสารเติมแต่งทางเลือกอื่น ๆ สารเหล่านี้อาจรวมถึงสารสกัดจากสมุนไพร (THC) (CBD) , วิตามิน, หรือสารประกอบอื่น ๆ จำเป็นต้องอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และคำอธิบายเพื่อทำความเข้าใจว่าสารเติมแต่งใดที่มีอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

จำเป็นต้องสังเกตว่าไม่ใช่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิดที่มีสารเติมแต่งทางเลือกเหล่านี้ และการใช้สารเติมแต่งดังกล่าวอาจแตกต่างกันอย่างกว้างขวางในแต่ละยี่ห้อและรสชาติที่แตกต่างกัน หากคุณมีความกังวลที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับสารเติมแต่งในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ มันไม่มีทางเลือกอื่นแล้วที่จะทำให้หายกังวงใจ นอกจาก ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Madcow Eliquid เท่านั้น หึหึ

น้ำ (Water)

น้ำในส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

โดยทั่วไปแล้ว น้ำมักไม่ค่อยนิยมใช้ในส่วนประกอบของน้ำยาฟรีเบส เนื่องด้วยคุณสมบัติของน้ำบางประการ ที่ไม่ได้มอบความรู้สึกที่ดีนักต่อผู้สูบ ก่อให้เกิดอาหารสำลักควันบุหรี่ได้ ดังนั้นจึงใช้สาร PG เป็นตัวทำละลายของส่วนประกอบต่างๆแทนน้ำ

น้ำเป็นสารประกอบทางเคมีที่เรียบง่ายและจำเป็น ประกอบด้วยอะตอมไฮโดรเจนสองอะตอมที่เชื่อมต่อกับอะตอมออกซิเจนหนึ่งอะตอม โดยมีสูตรเคมี H2O มันเป็นของเหลวที่ไม่มีสี ไม่มีรสชาติและไม่มีกลิ่นที่อุณหภูมิห้องและมีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตบนโลก

น้ำเกี่ยวข้องอะไรกับน้ำยาฟรีเบส?

สารละลายทั่วไป

น้ำมักถูกเรียกว่า “ตัวทำละลายทั่วไป” เพราะมีความสามารถพิเศษในการละลายสารต่าง ๆ มากมาย คุณสมบัตินี้ทำให้มีความจำเป็นต่อกระบวนการทางเคมีและชีวภาพต่าง ๆ รวมทั้งการย่อยอาหาร การขนส่งสารอาหารในร่างกาย และสภาพอากาศของหิน น้ำสามารถช่วยทำละลายส่วนประกอบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้เช่นกัน แต่นั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

น้ำสามารถมีอยู่ได้ในสามสถานะหลัก

ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ ในรูปที่เป็นของแข็งคือน้ำแข็ง; ในรูปของเหลวคือน้ำเปล่าที่คุ้นเคย; และในรูปที่เป็นก๊าซก็คือไอน้ำ. ดังนั้นการใช้ไอน้ำที่มาจากน้ำนั้น ไม่ดีมากพอที่จะใช้ในน้ำยาบุหรี่ จึงใช้สาร VG แทนน้ำนั่นเอง

ทนความร้อนสูง

น้ำมีความทนทานความร้อนสูง หมายความว่าสามารถดูดซึมและเก็บพลังงานความร้อนจำนวนมากได้โดยไม่ต้องเพิ่มอุณหภูมิอย่างรุนแรง คุณสมบัตินี้ช่วยควบคุมอุณหภูมิของโลกและทำให้น้ำเป็นสารหล่อเย็นที่มีประสิทธิภาพในกระบวนการอุตสาหกรรมต่าง ๆ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตอย่างที่เรารู้จัก และคุณสมบัติของน้ำมีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อสภาพภูมิอากาศ, ธรณีวิทยา, และชีววิทยาของโลก. มันเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่ต้องมีการดูแลอย่างรับผิดชอบเพื่อให้มั่นใจในความพร้อมและคุณภาพของมันสำหรับคนรุ่นต่อไป

บทสรุป

หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับ น้ำยาฟรีเบส มากขึ้นและเข้าในใจกระบวนการผลิต และส่วนผสมต่างๆของน้ำยาบุหรี่ที่ท่านเลือกซื้อ โปรดให้ความมั่นใจว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Madcow Eliquid ของเรานั้นปลอดภัย ได้มาตรฐาน วัตถุดิบเกรดอาหารที่มีชื่อเสียง แบรนด์ระดับโลกใช้ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่า น้ำยาของเรานั้นเป็นเกรดพรีเมียม คุ้มค่า คุ้มราคาอย่างแน่นอน

Madcow Line

บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค แตกต่างกันอย่างไร

ความคิดเห็นถูกปิด

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์