น้ำยาฟรีเบส คืออะไร

วงการบุหรี่ไฟฟ้าเต็มไปด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ที่พยายามสร้างฟิลลิ่งการสูบให้ใกล้เคียงกับบุหรี่แบบดั้งเดิมมากที่สุด หนึ่งในนวัตกรรมนั้นคือ “น้ำยาฟรีเบส” ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในกลุ่มผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาฟรีเบสคืออะไร? สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปคืออะไร? มีจุดเด่นและข้อควรระวังอะไรบ้าง? คุณสมบัตินี้จะเหมาะกับผู้ใช้กลุ่มใด? ในบทความนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้พร้อมทั้งสำรวจคุณประโยชน์และความเสี่ยงของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้

หากท่านเป็นนักสูบมือใหม่หรือกำลังมองหาทางเลือกใหม่ๆ เพื่อเลิกบุหรี่ ข้อมูลนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจถึงตัวเลือกต่างๆ และเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับความต้องการของท่านมากที่สุด เรามาเริ่มท่องโลกของน้ำยาฟรีเบสกันเลย

น้ำยาฟรีเบส คืออะไร?

สวัสดีทุกคน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “น้ำยาฟรีเบส” ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดสูบหรือเป็นสายควันมานาน น้ำยาฟรีเบสนี่แหละที่คอยเติมเต็มประสบการณ์การสูบให้กับคุณ

น้ำยาฟรีเบส มันคืออะไรกันนะ? ชื่ออาจจะฟังดูเทคนิคไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วมันเรื่องง่ายๆ เลยล่ะ น้ำยาฟรีเบสเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้นิโคตินในรูปแบบนิคแท้ หรือที่เรียกว่านิโคตินแบบฟรีเบสนั่นเอง ต่างจากน้ำยาเกลือนิโคตินที่ผสานนิโคตินกับเกลือธรรมชาติเพื่อช่วยให้สูบได้ง่ายขึ้น

ขยายความคือ น้ำยาฟรีเบส (Freebase E-liquid) เป็นประเภทน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ผ่านกรรมวิธีเคมีเพื่อแปรรูปนิโคตินจากรูปแบบนิโคตินเกลือ (Salts-Nicotine) ให้อยู่ในรูปแบบของนิโคตินฟรีเบส (Freebase-Nicotine) ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้มันมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปจากนิโคตินเกลือที่ใช้กับพอตโดยทั่วไปที่จำหน่ายตามท้องตลาด

เจาะลึก น้ำยาฟรีเบส คืออะไร มีคำตอบ

ทำไมต้องเลือกน้ำยาฟรีเบส?

 1. ความเข้มข้นของนิโคติน – น้ำยาฟรีเบสมักมีให้เลือกหลายระดับความเข้มข้นตั้งแต่ 0 มก. ไปจนถึงประมาณ 18 มก. ต่อมิลลิลิตร ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการควบคุมระดับนิโคตินในการสูบ
 2. ประสบการณ์การสูบ – นิโคตินในรูปแบบฟรีเบสต้องการความร้อนที่สูงกว่าในการระเหยเป็นไอ ซึ่งส่งผลให้การสูบมีความรู้สึกใกล้เคียงกับบุหรี่มวนมากกว่าน้ำยาเกลือนิโคติน และให้ฟีลที่แรงขึ้น
 3. การปรับแต่ง – สำหรับนักสูบที่ชอบเล่นและปรับแต่งอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้าของตัวเอง น้ำยาฟรีเบสให้ความยืดหยุ่นในการเลือกการตั้งค่าที่หลากหลาย เพราะคุณสามารถใช้กับอุปกรณ์ที่มีการตั้งค่าได้หลายแบบ ทั้งอุณหภูมิและแรงดันไฟฟ้า

ต้องระวังอะไรบ้างเมื่อใช้น้ำยาฟรีเบส?

 • การใช้งานอุปกรณ์: น้ำยาฟรีเบสต้องใช้กับอุปกรณ์ที่สามารถรองรับการปรับการตั้งค่าได้ เพื่อจัดการกับความร้อนที่สูงกว่า
 • การบำรุงรักษา: เนื่องจากความร้อนที่สูง คุณอาจต้องเปลี่ยนคอยล์บ่อยขึ้น เพื่อให้อุปกรณ์ของคุณทำงานได้ดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ในสุดท้าย การเลือกใช้น้ำยาฟรีเบสหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสไตล์การสูบและความชอบส่วนบุคคลของคุณ ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสูบแบบรู้สึกถึงกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น หรือชอบปรับแต่งการตั้งค่าบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาฟรีเบสอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณนะครับ!

นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine) vs ซอลนิโคติน (Nicotine Salts)

นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine) และซอลนิโคติน (Nicotine Salts) เป็นสองรูปแบบหลักของนิโคตินที่พบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มันมีความแตกต่างกันดังนี้

นิโคตินฟรีเบส (Freebase Nicotine)

 • เป็นเบสนิโคตินอิสระ (Freebase) ที่แยกตัวจากเกลือนิค
 • ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ยากกว่านิโคตินเกลือ เนื่องจากเป็นสารที่ไม่มีประจุ
 • มีระดับ pH สูงกว่า
 • มีความแน่นปอดมากกว่า
 • มีความกระแทกคอมากกว่า
 • ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าในยุคแรกๆ

ซอลนิโคติน (Salts Nicotine)

 • นิโคตินอยู่ในรูปของเกลือตามธรรมชาติที่พบในใบยาสูบ
 • ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายกว่านิโคตินฟรีเบส เนื่องจากโมเลกุลของซอลนิโคตินมีประจุบวก ทำให้สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ได้ดีกว่านิโคตินฟรีเบส
 • ผ่านกระบวนการผสมนิโคตินเข้ากับกรด benzoic ซึ่งทำให้รู้สึกนุ่มคอ
 • มีระดับ pH ต่ำ
 • มีความนุ่มนวล ไม่กระแทกคอเท่าไหร่
 • ใช้กับพอต (pod system) หรือบุหรี่ไฟฟ้าอื่นๆ ที่มีค่าโอมห์ที่สูง

โดยสรุป: นิโคตินฟรีเบสจะให้ฟิลลิ่งการสูบใกล้เคียงบุหรี่มวนมากที่สุด แต่ก็มีความเสี่ยงน้อยกว่า ในขณะที่เกลือนิโคตินให้ฟิลลิ่งที่นุ่มนวล แต่ก็มีความเสี่ยงที่มากกว่า เนื่องจากระดับความแรงของนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากความนุ่มของนิโคติน

วิธีการทำนิโคตินฟรีเบส (freebase nicotine)

การผลิตน้ำยาฟรีเบสต้องใช้กระบวนการทางเคมีในการแปรสภาพนิโคตินจากรูปแบบเกลือนิโคติน (Salt-nicotine) ให้อยู่ในรูปของนิโคตินฟรีเบส (freebase-Nicotine) ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

 1. เตรียมสารละลายเริ่มต้น โดยละลายนิโคตินเกลือลงในสารตัวทำละลาย เช่น พรอพิลีนไกลคอล(propylene glycol) เป็นต้น
 2. เติมสารละลายด่างลงไป เพื่อเพิ่มค่าความเป็นด่างของสารละลาย สารด่างที่นิยมใช้ได้แก่ แอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (NH4OH) เนื่องจากมีความเป็นด่างสูง
 3. เกิดปฏิกิริยาเคมีการกำจัดโปรตอน (Deprotonation) ระหว่างนิโคตินเกลือกับสารละลายด่าง ทำให้นิโคตินหลุดพ้นจากการเป็นเกลือ และถูกแปรสภาพให้อยู่ในรูปแบบฟรีเบสนิโคติน
 4. นำสารละลายที่ได้มาทำความร้อน จะทำให้ฟรีเบสนิโคตีนระเหยแยกตัวออกจากส่วนที่เป็นของเหลว
 5. ทำการกลั่น หรือแยกเอาฟรีเบสนิโคตินส่วนที่ระเหยออกมาจากสารละลายหลัก
 6. นำฟรีเบสนิโคตินที่ได้มาผสมรวมกับส่วนผสมส่วนประกอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอื่นๆ ได้แก่ PG/VG หัวกลิ่น สารหวาน เป็นต้น

ผลที่ได้จากกระบวนการนี้ คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบสที่มีนิโคตินอยู่ในรูปของนิโคตินฟรีเบส ซึ่งสามารถทำให้รู้สึกแน่นปอด กระแทกคอ คล้ายกับการสูบบุหรี่แบบมวนมากที่สุด เราจะมาเข้าใจรายละเอียดในหัวข้อถัดไป

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบส

น้ำยาฟรีเบสมีคุณสมบัติที่แตกต่างกับน้ำยาซอลนิคโดยทั่วไป เนื่องจากมีนิโคตินที่อยู่ในรูปแบบของฟรีเบส ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

 • ปริมาณควันหนาแน่น: เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสมักใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบยุคแรก ซึ่งเน้นการสูบแบบ DTL ที่เลียนแบบการสูบบารากุ ซึ่งน้ำยามักจะมีปริมาณสาร VG ที่มาก
 • แน่นปอด: เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสนั้นมีระดับ pH ที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับน้ำยาซอลนิค
 • กระแทกคอ: เนื่องจากนิโคตินฟรีเบสนั้นอยู่ในรูปแบบของฟรีเบส มีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อเยื่อ จึงระคายเคืองหลอดลมและปอดมากกว่า
 • ให้กลิ่นและรสชาติดีกว่า: เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสนั้นให้ปริมาณความหนาแน่นของควันสูง ทำให้กลิ่นและรสชาติของน้ำยานั้นมีความคมชัดมากกว่าน้ำยาซอลนิค
 • มีราคาที่ถูก: น้ำยาฟรีเบสนั้นใช้นิโคตินฟรีเบสในการผสมน้ำยา ซึ่งต้นทุนของนิโคตินฟรีเบสน้อยกว่าซอลนิโคตินมาก
 • มีหลายระดับนิโคตินให้เลือก: น้ำยาฟรีเบสนั้นมีนิโคตินหลายระดับให้เลือกมากกว่า โดยทั่วไปแล้ว มีตั้งแต่ นิโคติน 0มก./มล. ไปจนถึง 15 มก./มล. หรือสูงกกว่านั้น
 • ให้ฟิลลิ่งสูบมวน: น้ำยาฟรีเบสนั้นมีความแน่นและความกระแทกคอ มันให้ความรู้สึกเหมือนดั่งบุหรี่มวน

แม้น้ำยาฟรีเบสจะให้ฟิลสูบใกล้เคียงบุหรี่มวน แต่น้ำยาฟรีเบสก็มีความเสี่ยงสูงในการเกิดอาการข้างเคียงจากนิโคตินได้ เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ใจสั่น เนื่องจากการใช้ปริมาณนิโคตินที่มากเกินความต้านทานของร่างกาย

ดังนั้น ผู้ใช้จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดและใช้อย่างระมัดระวังภายใต้ข้อแนะนำและคำเตือน รวมถึงเลือกใช้เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับการใช้น้ำยาประเภทนี้ด้วย

บทสรุป

นิโคตินชนิดฟรีเบส (Freebase-Nicotine) หรือ น้ำยาฟรีเบส (Freebase-E-liquid) และนิโคตินแบบเกลือ (Salt-Nicotine) หรือ น้ำยาซอลนิค (Saltnic E-liquid) ให้ฟิลลิ่งการสูบที่แตกต่างกัน โดยมีลักษณะเฉพาะคือองค์ประกอบ ผลของมัน การใช้งาน และความนิยมที่แตกต่างกัน การทำความเข้าใจความแตกต่างเหล่านี้สามารถช่วยให้ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเลือกสูตรนิโคตินที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความชอบและพฤติกรรมการสูบของท่านได้ ไม่ว่าจะเลือกรับนิโคตินฟรีเบสที่แน่น หรือนิโคตินเกลือที่นุ่มนวล ผู้สูบก็มีตัวเลือกมากมายในการปรับแต่งฟิลลิ่งการสูบให้เป็นที่ชื่นชอบเฉพาะส่วนตัว

Madcow Line

บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค แตกต่างกันอย่างไร

Comments are closed.

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์