น้ำยาฟรีเบส ใช้กับพอตได้ไหม

คำตอบคือ: ได้แน่นอน เฉลยตั้งแต่จั่วหัวมาเลย แต่ก่อนปิดหน้านี้ไปเรามาทำความเข้าใจกันเพิ่มเติมดีกว่า ว่าทำไมน้ำยาฟรีเบสถึงใช้กับพอตได้ และสิ่งสำคัญเลยคือการพิจารณาความเข้ากันได้ระหว่าง น้ำยาฟรีเบสกับตัวพอตด้วยนะครับ

โดยทั่วไประบบพอต จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆด้วยกัน

  • ระบบพอตแบบเปิด: คือพอตที่เป็นรูปแบบมีหัวพอตแบบเติมน้ำยาได้ หรือเรียกกัน หัวพอตรีฟิล ที่เติมน้ำยาลงในหัวพอต สามารถเติมน้ำยาได้หลายครั้งจนกว่าคอลย์ในหัวพอตจะเสื่อมสภาพ และสามารถใช้ร่วมกับน้ำยาฟรีเบสได้ด้วย ไม่ได้ใช้แค่เพียงน้ำยาซอลนิคเพียงเท่านั้น ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง แต่ก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆด้วย ที่กำลังจะพูดในหัวข้อต่อไป
  • ระบบพอตแบบปิด: คือหัวพอตที่เติมน้ำยาซอลนิคมาให้สำเร็จแล้วจากโรงงาน เป็นแบบที่ใช้น้ำยาหมดครั้งเดียวแล้วทิ้งเลย ไม่สามารถแกะออกมาเติมน้ำยาแบบรีฟิลได้ โดยทั่วไปหัวพอตแบบปิดนี้จะมีความเข้มข้นของนิโคตินอยู่ที่ 20-50mg (2%-5%) ซึ่งมีความแรงของนิคสูงกว่าฟรีเบส ซึ่งระบบพอตแบบปิดนั้น ตัวน้ำยาและอัตราส่วนออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของตัวพอตโดยเฉพาะเท่านั้น จะไม่สามารถใช้ร่วมกับน้ำยาในอัตราส่วนอื่นๆทั่วไปได้ ซึ่งเป็นที่มาของพอตระบบปิด

แต่ทหารว่าคุณกำลังใช้หัวพอตแบบเปิดอยู่แล้วหล่ะก็ คุณสามารถใช้ร่วมกับ น้ำยาฟรีเบส ได้เลยแน่นอนไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาพอต หรือ น้ำยาซอลนิค ก็ได้ครับ

แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่กำลังจะอธิบายต่อจากนี้ ว่าเหมาะสมกันหรือไม่ การเลือกซื้อน้ำยาฟรีเบสที่เหมาะสมกับตัวพอตของคุณ ฟิลสูบ และการถนอมคอลย์ การใช้งานต่างๆ ประสิทธิภาพการดันไฟของตัวพอตต่างๆ ค่าโอมห์ เพื่อให้เหมาะสมกับการเลือกใช้น้ำยาฟรีเบสที่จะนำมาเติมหัวพอต

ก่อนที่จะใช้น้ำฟรีเบส ใช้กับพอต เราควรพิจารณาสิ่งสำคัญดังต่อไปนี้:

  • ความแรงของนิโคติน: เลือกระดับนิโคติน ควรเลือกระดับนิโคตินที่เหมาะสมกับความชอบส่วนตัวของเรา ระบบพอตนั้นตัวหัวพอตส่วนใหญ่จะมีค่าโอมห์ที่สูง ปริมาณความหนาแน่นของควันก็จะน้อย ดังนั้นการเลือกใช้น้ำยาฟรีเบส ควรจะเลือกที่มีระดับนิโคตินตั้งแต่ 9-12 หรือ มากกว่านั้น เพื่อตอบสนองความอิ่มนิคที่รวดเร็วด้วย แต่ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า นิโคตินฟรีเบสนั้นมีความแน่นสูงและแทงคอมากกว่าน้ำยาซอลนิค จึงควรเลือกปริมาณนิคโคตินที่เหมาะสมกับคอของตัวเองด้วย
  • อัตราส่วน PG/VG: ตรวจสอบปริมาณ PG/VG ของตัวน้ำยาบนฉลากด้วยทุกครั้ง เพราะระบบพอตนั้นไม่ได้สามารถใช้น้ำยาฟรีเบสได้บางยี่ห่อ หรือน้ำยาที่มี VG ในเปอร์เซ็นต์สูง ในน้ำยาที่มี VG สูงนั้นมีความหนืดของน้ำยา ซึ่งระบบพอตส่วนมากนั้น มีคอลย์ที่ค่อนข้างเล็กค่าโอมห์สูงและรูเดินน้ำยาแคบเล็ก ดังนั้นหากน้ำยามีความหนืดมากจนเกินไป ก็จะก่อให้เกิดน้ำยาเดินไม่ทัน จึงทำให้คอลย์ไหม้ได้ง่าย และเสื่อมสภาพเร็ว ดังนั้น อัตราส่วนที่เหมาะสมกับหัวพอตโดยทั่วไปคือ VG50% และไม่เกิน VG60% มากกว่านั้นถือว่าไม่ควรนำมาใช้กับหัวพอต
  • ความเข้ากันได้ของคอลย์: ระบบพอตบางรุ่นอาจมีการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับความแรงของซอลนิโคตินสูง ถึงแม้ว่า น้ำยาแบบฟรีเบสจะยังสามารถใช้ได้ แต่ก็อาจจะต้องเปลี่ยนคอลย์บ่อยขึ้นเนื่องจากจะเสื่อมสภาพของคอลย์ได้เร็ว ตัวอย่างพอตใช้แล้วทิ้งหลายคนนำมาแกะหัวแล้วเติมน้ำยาซอลนิค หรือน้ำยาฟรีเบสลงไป แต่ตัวพอตนั้นออกแบบมาสำหรับน้ำยาของตัวพอตเท่านั้น ซึ่งน้ำยาอื่นจะทำให้คอลย์เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว (ทำมาเพื่อน้ำยาของตัวเองเท่านั้น)
  • ปรับรูลมและกำลังไฟ: การปรับรูลมของตัวพอต บางรุ่นสามารถปรับได้ บางรุ่นก็ fix รูลมมาตายตัว การปรับกระแสไฟและการปรับรูลมนั้นส่งผลต่อฟิลสูบโดยตรง โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้กับน้ำยาฟรีเบสแล้ว การปรับรูลมควรที่จะเปิดรูให้กว้างให้ลมโฟลวมากขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณควันและความฉ่ำหวานของน้ำยา แต่ถ้าหากไม่เน้นควันหรือความฉ่ำหวาน ก็ปรับรูลมให้แคบ และดันไฟให้น้อยลง
  • ค่าโอมห์ที่เหมาะสม: ค่าโอมห์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้น้ำยาฟรีเบส ควรที่จะใช้ค่าโอหม์ต่ำ แต่ไม่ต่ำเกิน 0.5โอมห์ เนื่องด้วยความร้อนของคอลย์มีความร้อนที่สูง ซึ่งก่อให้เกิดการเสื่อมสภาพของคอลย์อย่างรวดเร็ว ดังนั้นควรเลือกคอลย์ที่มีค่าโอหม์ระหว่าง 0.5-1.0 ซึ่งเป็นค่าโอมห์ที่เหมาะสมสำหรับน้ำยาฟรีเบส
  • เปลี่ยนคอลย์สม่ำเสมอ: หัวพอตหลายรุ่นสามารถเปลี่ยนตัวคอลย์ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนแท้งก์สามารถเปลี่ยนคอลย์ในตัวได้เลย แต่บางรุ่นเป็นคอลย์แบบฝังกับตัวแท้งก์เลย หมายความว่า เปลี่ยนทั้งหัวพอตเลย ซึ่งก็มีราคาอยู่ระดับนึง ดังนั้นการเลือกใช้น้ำยาฟรีเบสกับพอต ควรเลือกน้ำยาที่มีความหวานไม่มากนัก อย่างจำพวก ยาสูบ เป็นต้น ซึ่งความหวานของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น ก่อให้เกิดตระกรันบนคอลย์ ซึ่งทำให้คอลย์เสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น การเปลี่ยนคอลย์อย่างสม่ำเสมอช่วยให้คุณได้รับกลิ่นและรสชาติของน้ำยาได้เต็มประสิทธิภาพ และลดอัตราเสี่ยงจากสารก่อมะเร็งที่มาจากตระกรันอีกด้วย โดยทั่วไปแล้ว 1 คอลย์ใช้ต่อ 1 อาทิตย์ก็ควรเปลี่ยนได้แล้ว

ท้ายที่สุดแล้วการใช้น้ำยาฟรีเบสกับพอตนั้นสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างแน่นอน แต่จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์พอตที่รองรับกับน้ำยาฟรีเบสได้ด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้ฟิลสูบอย่างยอดเยี่ยมในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณเลือกใช้

และแน่นอนว่า น้ำยาฟรีเบสที่ดีที่สุดสำหรับพอตคงไม่พ้น น้ำยาบุหรี่แบรนด์ Madcow E-liquid อย่างแน่นอน กล้ารับประกัน เพราะทางร้าน Madcow ออกแบบน้ำยาอัตราส่วนที่เหมาะสมกับอุปกรณ์พอตรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆทั่วไปตามท้องตลาด รวมทั้งปริมาณนิโคตินที่ลูกค้าสามารถเลือกระดับความเหมาะสมของตัวเองได้ตามต้องการ น้ำยาฟรีเบสของเรานั้นมีความหนืดไม่สูง เน้นความเข้มข้นของกลิ่นและมิติของน้ำยา จึงมั่นใจได้ว่า น้ำยาฟรีเบสของทางร้าน สามารถใช้กับพอตของคุณได้อย่างแน่นอน

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์