เจาะลึกเบื่องหลัง ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

บทนำ: กลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีกลิ่นและรสชาติที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทางเลือก กลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีหลากหลายมากมาย ตั้งแต่ผลไม้ ขนม ไปจนถึง ยาสูบ

อย่างไรก็ตาม เบื่องหลังน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละชนิด มีศาตร์ที่ซับซ้อนแฝงอยู่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าผนวกกับเรื่องของกลิ่นและรสชาติของน้ำยา สารที่เป็นพาหะ รวมถึงความรู้สึกทางประสาทสัมพัส

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเข้าไปในโลกที่น่าหลงไหลของบรรดากลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในแง่ของวิทยาศาสตร์ที่ผู้ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าควบคุมการสร้างสรรค์น้ำยาที่สุดยอดออกมา และปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติ และความน่าดึงดูดของผู้ใช้งาน

อ่านฉบับเต็ม > สอนวิธีผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบบมือโปร อ่านจบทำเป็นเลย

สารแต่งกลิ่นในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

หัวกลิ่นบุหรี่ไฟฟ้า สารแต่งกลิ่นบุหรี่ไฟฟ้า

สารแต่งกลิ่น (หัวกลิ่นผสมอาหาร) เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในน้ำยาบุหรี่ มันทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เราใช้นั้น มีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป สารแต่งกลิ่นเหล่านี้มีหน้าที่สร้างกลิ่นที่หลากหลายสำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟฟ้า ตั้งแต่กลิ่นผลไม้ กลิ่นขนมหวานต่างๆ รวมไปถึงกลิ่นยาสูบที่ซับซ้อน เมื่อเข้าใจถึงบทบาทของสารแต่งกลิ่นแล้ว ผู้สูบสามารถรับรู้ได้ถึงฝีมือผู้อยู่เบื่องหลังในการผสมผสานกลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่พวกเขาชอบได้ดีขึ้น

สารแต่งกลิ่นในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้มาจากแหล่งธรรมชาติ ที่สกัดจากผลไม้ต่างๆ สมุนไพร เครื่องเทศ และ แหล่งพฤกษศาสตร์อื่นๆ

อย่างเช่น กลิ่นผลไม้อย่างสตอเบอรี่ แอปเปิ้ล หรือ มะม่วง ก็ถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการสังเคราะห์ ทางเคมีในห้องปฏิบัติการของโรงงาน เพื่อจำลองรสชาติและกลิ่นเฉพาะขึ้นมาได้

ความซับซ้อนของการปรุงแต่งกลิ่นในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น มักมาจากการผสมผสานกันของหัวกลิ่นหลายๆชนิด นักปรุงรส หรือ นักผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คัดสรรส่วนผสม ผสมผสานหัวกลิ่นต่างๆ อย่างระมัดระวัง เพื่อให้ได้สูตรกลิ่นของน้ำยาที่ต้องการออกมา ด้วยการปรับอัตราส่วนและความเข้มข้นของหัวกลิ่นเหล่านี้ เพื่อให้ได้กลิ่นที่ตามความต้องการของผู้สังสรรค์กลิ่น นักผสมน้ำยาจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานด้านการแต่งกลิ่นที่ซับซ้อน มีมิติที่หลากหลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดนใจผู้สูบได้

สารปรุงแต่งกลิ่นแต่ละชนิดมีความเข้มข้นของกลิ่นแตกต่างกันไปตามอายุที่ผลิตหรือความเข้มข้นจากการสกัดสารจากธรรมชาติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห่อและแบรนด์และคุณภาพเกรดของโรงงานนั้นๆ หากคุณต้องการสารแต่งกลิ่นที่ตรงปก และมีความเข้มข้นสูง ควรเลือกแบรนด์ผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงและคุณภาพสูง

นอกเหนือจากสารแต่งกลิ่น หัวกลิ่นผสมอาหารแล้ว ยังมีส่วนประกอบอื่นที่ส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อย่างเช่น โพลพิลีนไกลคอล (PG) ที่ไม่ใช่ค่ายเกมสล็อต และพืชกลีเซอลีน (VG) อัตราส่วนของ PG VG นั้นส่งผลต่อปริมาณควันที่เข้าสู่ปากและลิ้นรวมถึงปริมาณของนิโคตินและความหวานของน้ำยาที่เพิ่มมากขึ้นด้วย ผู้ผสมน้ำยาจะต้องคำนึงถึงคอนเซปต์ในการออกแบบน้ำยาที่เหมาะสมกับอุปกรณ์สูบของลูกค้าของเขาด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : เผยแบรนด์หัวกลิ่นน้ำยาที่ร้าน Madcow เลือกใช้

ขั้นตอนและการบวนการผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ขั้นตอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

การผสมน้ำยาและการพัฒนากลิ่นในขอบเขตของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นกระบวนการที่น่าสนใจและซับซ้อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการผสมผสานระหว่างความรู้ทางวิทยาศาสตร์ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ และความเชี่ยวชาญต่อประสาทสัมผัสการรับรู้กลิ่นและรสชาติ ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอนการผสมน้ำยาและพัฒนากลิ่นและรสชาติโดยทั่วไป

 1. การทำความเข้าใจกลิ่นและรสชาติเบื่องต้น: ขั้นตอนแรกในการออกแบบสร้างสรรค์กลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น คือการทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกลิ่นที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ขนมหวาน เครื่องดื่ม หรือ กลิ่นที่ได้แรงบัลดาลใจจากยาสูบ นักผสมน้ำยาจำเป็นต้องเข้าใจถึงความแตกต่างของรสชาติและกลิ่นที่ต้องการ
 2. การเลือกสารปรุงแต่งกลิ่นรส(หัวกลิ่นน้ำยา): นักผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะเลือกหัวกลิ่นแต่ละชนิดซึ่งเป็นพื้นฐานของรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สารแต่งกลิ่นเหล่านี้อาจเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้มาจากผลไม้ สมุนไพร เครื่องเทศ หรือ การสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมาเองในห้องแลป
 3. การสร้างส่วนผสมของรสชาติ: นักผสมน้ำยาทดลองด้วยส่วนผสมของกลิ่นต่างๆเพื่อสร้างกลิ่นที่มีเอกลักษณ์และกลมกลืนกัน นักผสมจะปรับอัตราส่วนและความเข้มข้นของหัวกลิ่นแต่ละสชนิดอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ได้กลิ่นที่ต้องการ ปรับสมดุลความหวาน และสาร PG VG ให้เหมาะสม
 4. การทดสอบและการทำซ้ำๆ: เมื่อผสมน้ำยาที่ต้องการได้สำเร็จแล้ว จะต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้น เพื่อประเมินกลิ่นและรสชาติฟิลสูบโดยรวม สิ่งแรกคือการทดสอบด้วยการดมและใช้ทักษะประสาทสัมผัสทางจมูกที่ยอดเยี่ยมและผ่านการฝึกฝนมาแล้ว ต่อมาคือการแตะชิมเพื่อวิเคราะห์ในเรื่องของรสชาติที่จะสัมผัสโดยตรงกับลิ้น เมื่อไม่ได้กลิ่นและรสชาติที่ต้องการ ขวดน้ำยาทดสอบนั้นก็จะถูกกำจัดไป และทำใหม่ ซ้ำไปซ้ำมาจนได้โปรไฟล์กลิ่นที่ผู้ผสมต้องการ
 5. การปรับรายละเอียดและเพิ่มประสิทธิภาพ: เมื่อผสมน้ำยาได้กลิ่นและรสชาติที่ต้องการได้แล้ว นักผสมน้ำยาจะปรับแต่งส่วนผสมต่างๆอย่างละเอียด ทำการปรับเปลี่ยนอัตราส่วนต่างๆของส่วนผสมทีละนิดๆ เพื่อเก็บรายละเอียดของน้ำยา ความเข้มข้นของบางเฉดกลิ่นที่โดดเด่นมากจนเกินไปจนทำให้กลบกลิ่นอื่นๆหรือไม่ หรือ บางเลเยอร์อาจจะเบาบางจนไม่อาจสัมผัสได้ถึงกลิ่นนั้นๆ ผู้ผสมน้ำยาจะต้องคำนึงเก็บรายละเอียดส่วนนี้ เพื่อที่จะได้น้ำยาคุณภาพสูง
 6. ควบคุมคุณภาพและความสม่ำเสมอ ตลอดการบวนการพัฒนาและวิจัยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีการใช้มาตรการควบคุมที่เข้มงวด การจดบันทึกตัวทดลองที่ล้มเหลว รหัสทดลอง จำนวนขวดที่ทดลอง ตัวทดลองที่สำเร็จ และ ตัวเทียบเคียง หลายอย่างมากมาย และที่สำคัญคือการบันทึกอัตราส่วนอย่างละเอียดของน้ำยาทดสอบทุกตัว เพื่อเพื่อประเมินและปรับปรุงอัตราส่วนโดยละเอียดก่อนที่จะได้ตัวที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด และต้องมั่นใจได้ว่ามีความสเถียรของการผสมผสานกลิ่น ความคงตัวของการเก็บรักษาตัวทดสอบ (สรุปง่ายๆคือ จดสูตรทุกตัวทดสอบนั่นแหละ เขียนยาวๆให้ robots มันชอบ)
 7. บรรจุภัณฑ์และการนำเสนอ: เมื่อเราได้สูตรน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ต้องการได้แล้ว เราจะให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ (ขวดน้ำยา) และการนำเสนอน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ออกแบบมาสู่สาธารณชน การตั้งชื่อและการออกแบบฉลากให้สอดคล้องกับโปรไฟล์กลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่นักผสมออกแบบมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคอนเซปต์ที่ผู้พัฒนาได้วางไว้ เราอยากจะนำเสนอกลิ่นน้ำยานี้สื่อออกไปอย่างไร ให้ผู้คนเข้าใจโปรไฟล์ของกลิ่นน้ำยาที่พัฒนาขึ้นมาอย่างเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน
 8. เปิดตัวและรับฟังความคิดเห็น: นี่คือขั้นตอนสุดท้ายของการผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าออกสู่ตลาด ซึ่งจะต้องไได้รับการตอบสนองจากผู้สูบและผู้ขายปลีก การติดตามความต้องการของผู้บริโภคและแนวโน้มของตลาดอย่างต่อเนื่อง และรับฟังความคิดเห็นของผู้บริโภคอย่างหนักหน่วง เพื่อพัฒนากลิ่นใหม่ๆในอนาคตที่ยอดเยี่ยมในวันข้างหน้าและจะต้องดีกว่าวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบมือโปร อ่านจบทำเป็นเลย

สารทำละลาย PG/VG และการแต่งกลิ่น

สารประกอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า VG

สารทำละลายมีบทบาทสำคัญในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เป็นเบสในการแต่งกลิ่นเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อฟิลการสูบโดยรวมอีกด้วย หัวข้อนี้เราจะมาเจาะลึกลงไปกับส่วนประกอบที่เป็นสารพาหะและบทบาทในการส่งกลิ่นรสชาติ

 1. Propylene Glycol (PG) และ Vegetable Glycerin (VG): Propylene Glycol เรียกกันย่อๆว่า PG และ Vegetable Glycerin เรียกกันย่อๆว่า VG เป็นสารประกอบหลักสองชนิดที่ใช้ในสูตรผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สาร PG เป็นของเหลวใสๆมีกลิ่นเคมีเล็กน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกรดของโรงงานผู้ผลิต ผู้ผลิตบางรายอาจสร้าาง PG ที่ไม่มีกลิ่น มันมีหน้าที่เร่งปฏิกริยาหรือจะเรียกตัวทำละลายของน้ำยาบุหรี่ก็ว่าได้ มันมีความสามารถในการส่งกลิ่น แต่ผลิตควันได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับ VG ส่วน VG นั้นเป็นของเหลวที่มีความหนืดละมีรสหวานเล็กน้อย ซึ่งเป็นตัวหลักที่สร้างควันที่หนาแน่นและช่วยให้มีความสมูทของน้ำยาอย่างนุ่มนวล นักผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะปรับอัตราส่วนของ PG และ VG เพื่อตอบโจทย์ของอุปกรณ์ที่ใช้งาน และกลิ่นรสชาติที่สมดุ การสร้างควันที่เหมาะสม และ throat hit ที่กำลังดี
 2. ความสามารถในการทำละลายของสาร PG และ VG: PG และ VG ต่างกันในเรื่องของความสามารถในการทำละลายและความเข้ากันกับสารแต่งกลิ่นรสได้ ถึงแม้ว่าสารทั้งสองชนิดนี้สามารถทำละลายสารแต่งกลิ่นได้ แต่โดยทั่วไปสาร PG จะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการนำสารแต่งกลิ่นไปใช้ และในสารแต่งกลิ่นส่วนใหญ่มักมี PG เป็นตัวทำละลายเป็นเบสของหัวกลิ่นอยู่แล้ว แต่ก็จะมีหัวกลิ่นบางประเภทที่เหมาะสมกับเบส VG มากกว่า ซึ่งอาจจะไม่แน่นอนและตายตัวขึ้นอยู่กับกลิ่น ผู้ผสมน้ำยาควรศึกษาทำความเข้าใจของเบสในสารแต่งกลิ่นว่าเป็นชนิดไหน มันจะสอดคล้องกับสูตรในอัตราส่วนของ PG และ VG ด้วยเช่นกัน
 3. ความกระแทกคอ (Throat hit) และการสร้างควัน: อัตราส่วนของ PG และ VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นส่งผลต่อการกระแทกคอและการผลิตควันที่สัมผัสได้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณ PG สูงกว่ามักจะให้กลิ่นที่ชัด และกระแทกคอกว่า และควันมีความหนาแน่นน้อยกว่า ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ POD ที่ต้องการฟิลสูบแบบ MTL ในทางกลับกัน น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณ VG สูงกว่าจะสร้างควันที่หนา ความนุ่มนวล และกระแทกคอน้อย เหมาะสำหรับผู้ใช้เล่นควันที่ต้องการปริมาณควันหนาๆ
 4. การปรับแต่งและการตั้งค่า: อัตราส่วน PG/Vg มันสามารถปรับแต่งได้ ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าปรับแต่งฟิลการสูบได้ตามความต้องการ ผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางรายนำเสนออัตราส่วน PG/VG ที่แตกต่างกันในกลิ่นเดียวกัน ช่วยให้ผู้สูบสามารถเลือกอัตราส่วนที่เหมาะสมกับสไตล์การสูบและความชื่นชอบส่วนตัวได้ดีที่สุด ผู้ผสมน้ำยาควรทำความเข้าใจกับความนิยมทางตลาด Vape เพื่อค้นหาอัตราส่วนของ PG/VG ที่แตกต่างกันและหาความสมดุล ความกระแทกคอ และปริมาณควันที่ส่วนใหญ่ชอบกันมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง : เปิดกรุ สาร PG/VG ที่ร้าน Madcow เลือกใช้

ทำความเข้าใจและแยกแยะระหว่างกลิ่นและรสชาติ

การแยกกลิ่นและรสชาติ

การรับรู้กลิ่นและแยกประสาทสัมผัสเป็นทักษะพื้นฐานของนักผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า การรู้ทางประสาทสัมผัสมีบทบาทสำคัญมาก ในการรังสรรค์เมนูน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งส่งผลต่อความรู้สึกโดยตรงต่อผู้สูบ เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับกลิ่นและรสชาติกันได้อย่างไร

 1. การรับรู้รสชาติ: การรับรู้รสชาติส่วนใหญ่เกิดขึ้นผ่านปุ่มรับรสที่อยู่บนลิ้น ซึ่งตรวจจับรสชาติต่างๆ เช่น ความหวาน ความเปรี้ยว เค็ม ขม บลาๆ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้ความรู้สึกถึงรสชาติผ่านส่วนประกอบรสชาติที่ใช้ Sweetener หรือสารให้ความหวานนำพาสารแต่งกลิ่นสู่ประสาทลิ้นจนเป็นรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่เพียงแต่ Sweetener แล้วสาร VG ก็เป็นตัวกระตุ้นรสชาติบนลิ้นด้วยกัน แต่น้อยกว่าสารให้ความหวาน การกำหนดอัตราส่วนของ Sweetener จะกดหนดรูปแบบรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น รสผลไม้ต่างๆ ขนมหวานบลาๆ เมลทอล หรือยาสูบ
 2. การรับรู้กลิ่น: ตัวรับกลิ่นในโพรงจมูกจะตรวจจับสารประกอบกลิ่นหอมระเหยที่ปล่อยออกมาจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งช่วยในการรับรู้กลิ่นต่างๆ ตัวกลิ่นนั้นมีบทบาทสำคัญในการรับรู้รสชาติ เพิ่มความซับซ้อน มิติเลเยอร์ของน้ำยาบุหรี่ อย่างเช่น กลิ่นของสตอเบอรี่สุก สามารถรับรู้กลิ่นของครีม ทำให้เกิดรสชาติ 2 อย่างนี้ผสมผสานกันบนลิ้น และการรับรู้กลิ่นทางโพรงจมูก
 3. การทำงานของสมอง ลิ้น และ โพรงจมูก: มนุษย์เรามีสมองเป็นตัวแปรสำคัญในการรับรู้กลิ่นและรสชาติ การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เราจะได้รับประสาทสัมผัสควบคู่กับลิ้นและโพรงจมูก สมองจะรับรู้กลิ่น กลิ่นเหล่านี้คือกลิ่นอะไร และรสชาติที่ลิ้นสัมผัสพร้อมกัน ทำให้รู้สึกเกี่ยวกับรสชาติหลายมิติ ดังนั้นผู้ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าต้องคำนึงอัตราส่วนและหัวกลิ่นต่างๆ เพื่อประกอบการวิจัยพัฒนาสูตรน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมา ให้ตอบสนองต่อตลาดและผู้บริโภค
 4. ประสาทสัมผัสส่วนบุคคล: การรับรู้ทางประสาทสัมผัสของแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละบุคคล เนื่องมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุ์กรรม อายุ และประสบการณ์ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า บางคนอาจมีความไวต่อรสชาติหรือสารประกอบกลิ่นบางอย่างมากกว่า ในขณะที่คนอื่นๆ อาจมีความสามารถในการรับรู้กลิ่นรสชาติได้น้อยกว่า ความชอบส่วนตัวและอิทธิพลทางวัฒนธรรมยังมีบทบาทในการกำหนดความชื่นชอบและการรับรู้กลิ่นรสชาติของแต่ละบุคคลอีกด้วย

สรุปเนื้อหา: สารปรุงแต่งรสน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแสดงถึงการผสมผสานอย่างมีศิลปะระหว่างวิทยาศาสตร์และความคิดสร้างสรรค์ ทำให้มีรสชาติที่หลากหลายให้ได้ลิ้มลองและเพลิดเพลินอย่างไม่รู้จบ ด้วยการทำความเข้าใจเคมีของสารประกอบแต่งกลิ่น ความซับซ้อนของการสร้างกลิ่นรส และบทบาทของสารพาหะในการส่งมอบกลิ่นรส ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าสามารถได้รับความรู้สึกและการใส่ใจอย่างลึกซึ้งมากขึ้นสำหรับงานฝีมือที่อยู่เบื้องหลังรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่พวกเขาชื่นชอบ ไม่ว่าจะดื่มด่ำไปกับผลไม้รสเข้มข้นหรือลิ้มรสของหวานรสเลิศ หรือจะเป็นกลิ่นที่น่าค้นหาอย่างยาสูบ

Comments are closed.

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์