แชร์เนื้อหานี้

ทุกคนเคยได้ยินชื่อของ พาติน่า Patina หรือที่เรียกกัน สนิมทองแดง กันมาแล้วหรือเปล่าเอ่ย ก่อนที่จะไปดูวิธีและขั้นตอนการทำพาติน่านั้น เรามาทำความรู้จักสนิมทองแดง พาติน่า กันก่อนนะครับทุกคน

รู้จักกับ พาติน่า Patina สนิมทองแดง

ภาพจาก Metaldetectingworld

พาติน่านั้น เป็นเทคนิคการเคลือบสารเคมีลงบนพื้นผิวโลหะ ทำให้เกิดปฏิกริยาระหว่างออกซิเจนกับโลหะในช่วงระยะเวลานึง ที่เรียกว่า ปฏิกริยาออกซิเดชั่น oxidation โดยเทคนิคการทำพาติน่า มีจุดสำคัญคือจะต้องใช้ สารเคมีบริสุทธิ์ มาเป็นส่วนผสมเพื่อทำให้ เกิดสนิมโลหะ ขึ้นมา

ในเชิงของนิรุกติศาสตร์ Panita เป็นศัพท์ที่มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า คราบชั้นตื่นๆบนพื้นผิว รากศัพท์มาจากภาษาละติน ปัตนา ที่แปลว่า กระทะจานตื่นๆ ในเชิงเปรียบเทียบนั้นคืออาการซีดจางของความมืดหรือสัญญาณอื่นจากอายุ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติหรือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

สนิมที่เกิดขึ้นบนโลหะทองแดง ที่มีสีเขียวแซมสีฟ้าสวยงาม โดยธรรมชาติการเกิดสนิมแล้ว โลหะนั้นมักจะมีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไป มักจะพบเห็นกับเหรียญโบราณหรือรูปปั้นที่ทำจากโลหะ การทำ Patina (พาติน่า) คือการใช้สารเคมีในการทำสนิมบนโลหะขึ้นมาภายในระยะเวลาอันสั้น โดยไม่ต้องรอถึง 50 ปี ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

เตรียมอุปกรณ์ในการใช้ทำ Patina ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

พาติน่า Patina

เอาหล่ะก่อนอื่นเลยเรามาเตรียม อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ Patina พาติน่า ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า กันก่อนเลย อุปกรณ์ก็หาได้ไม่ยาก สามารถหาได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ ร้านของชำ ร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป

 • Mod ของคุณ แนะนำให้ใช้มอตที่เป็นทองแดง จะทำออกมาได้สวยกว่าทองเหลือง
 • กระดาษทราย แนะนำให้ซื้อมา 2 เบอร์ คือ เบอร์ 80 เอาไว้ถูมอตแบบหยาบ กับเบอร์ 200 เอาไว้ถูมอตแบบเก็บรายละเอียด
 • ถุงมือพลาสติก เราทำงานกับสารเคมีต้องเซฟผิวมือเรานิดนึง
 • กล่องข้าวพลาสติก ควรเลือกกล่องที่เหนียวไม่ใช่กล่องแบบแข็งๆ เพราะเราต้องเจาะรูนึกภาพออกปะ
 • ลวด เราเป็นชาว Vaper กันอยุ่แล้ว หยิบลวดคันเทาขึ้นมา ใช้ของใกล้ๆตัว เลือกเบอร์ใหญ่ๆหนอ่ย
 • วาสลีน ไม่ได้เอามาทาปากเราแน่นอน เอามาใช้อะไรจะบอกในขั้นตอนและวิธี
 • แอมโมเนีย จะเป็นพวกน้ำยาทำความสะอาด คลีนซิ่ง ที่เป็นจำพวก Ammonia
 • ขวดสเปรย์พลาสติก สำหรับใส่แอมโมเนีย
 • เกลือ ที่เม็ดใหญ่ๆอะ เรียกกันเกลือแกงปะ
 • แล็คเกอร์ (Lacquer) ในร้านวัสดุก่อสร้างมีขาย
 • ผ้าเช็ดทำความสะอาด เอาไว้เช็คทำความสะอาด

ขั้นตอนการทำ Patina พาติน่า ให้กับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำ Patina ครบแล้ว เรามาดูขั้นตอน และ วิธีกันต่อว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง โดยจะแบ่งออกเป็น 7 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 ขัดสแลค Mod บุหรี่ไฟฟ้า ออก

นำ Mod บุหรี่ไฟฟ้า ของคุณมาขัดเอาสแลคที่เขาเคลือบเงามาจากโรงงาน ขัดออกให้หมด ขัดเฉพาะส่วนที่ต้องการให้เกิดพาติน่าขึ้น โดยส่วนสำคัญเลยคือ ธูปภายนอก พิน ระวังอย่าขัดไปโดนเกลียวมอต หลังจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 80 ขัดหยาบๆแล้ว ค่อยมาใช้เบอร์ 200 เพื่อเก็บงาน ทำให้ผิวเรียบสวยงามแล้วเตรียมไปสู่ขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 2 พ่น แอมโมเนีย ลงทิชชู่ในกล่องพลาสติก

ประกอบกล่องพลาสติก โดยเราจะนำมอตของเราไปขึงไว้ในกล่อง อันดับแรกให้นำทิชชู่วางลงในกล่อง จากนั้น พ่นแอมโมเนีย ลงไปในทิชชู่ ให้เกิดความเปียกชื้นพอสมควร กระดาษทิชชู่ไม่ต้องเยอะมาก อย่าพยายามเยอะจนสูงแล้วถูกตัวมอตของเรา หลังจากนั้น นำเกลือแกงมาโรยบนทิชชู่ที่เปียกแอมโมเนีย จากนั้นปิดฝาครอบไว้ แล้วไปทำในส่วนอื่นต่อ

ขั้นตอนที่ 3 ทาวาสลีน ในจุดที่ไม่ต้องการให้เกิด Patina

นำ Mod บุหรี่ไฟฟ้า ที่ขัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทาวาสลีน ในส่วนที่ไม่ต้องการให้เกิด สนิมพาติน่า Patina อย่างเช่น เกลียวมอต และ เกลียวพิน รวมถึง Tube ด้านในตัวมอต ทาให้หมด ตรงเกลียวทาหนาๆเลย

ขั้นตอนที่ 4 รมแอมโมเนียกับ Mod บุหรี่ไฟฟ้า

หลังจากนั้นนำตัว Mod บุหรี่ไฟฟ้า และส่วนประกอบอื่นๆ ที่ทาวาสลีนเก็บรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว นำมาคล้องลวด จากนั้นนำไปขึงกับกล่องพลาสติก โดยให้ตัวมอตและพินต่างๆ ลอยอยู่แผ่นทิชชู่ที่ชุ่มแอมโมเนียอยู่ หลังจากนั้น ฉีดแอมโมเนียลงบนชิ้นส่วนมอตให้ทั่ว

ขั้นตอนที่ 5 โรยเกลือแกง ลงบน Mod บุหรี่ไฟฟ้า

โรยเกลือแกง ลงบนมอตที่ฉีดแอมโมเนียไว้ รวมถึงชิ้นส่วนต่างๆด้วย หมุนตัวมอตแล้วโรยเกลือให้ทั่วเสมอๆมันทั้งหมด หลังจากนั้นปิดฝากล่อง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง

หมั่นมาดู Mod ของเราที่ตากไว้ โรยเกลือแกง แล้วฉีดแอมโมเนียซ้ำ ให้ทั่วชิ้นส่วน Mod แล้วปิดฝากล่องทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมงเช่นเดิม ทำซ้ำๆจนกว่าจะได้ลวดลายและความชัดของสนิมจนกว่าจะพอใจ ค่อยข้างใช้ระยะเวลาและความอดทนหมั่นดูอย่างใกล้ชิด ยังไงก็แบ่งเวลาเผื่อไว้นอนกันด้วย

ขั้นตอนที่ 6 ทำซ้ำๆ จนกว่าจะได้ผลลัพท์

ให้ทำวนซ้ำๆไปเรื่อยๆ เมื่อทำซ้ำวนไปหลายรอบ จนได้ผลลัพท์ที่ต้องการแล้ว ก็จะได้หน้าตาออกมาดังภาพ จะทำซ้ำวนๆไปอีกก็แล้วแต่เลยครับ แต่กว่าจะได้ผลลัพท์ดังภาพ ก็ใช้ระยะเวลา 2 วันเลยทีเดียว ก็ยังดีกว่ารอ 50 ปีแหละ 555

ขั้นตอนที่ 7 ตากแดด และเก็บรายละเอียด

นำ Mod ที่ทำ Patina เสร็จแล้ว นำมาตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นเอากระดาษทรายมาขัดเก็บรายละเอียดที่สนิมมันขึ้นมาเกิน เพราะสนิมที่ทำพาติน่ามาใหม่ๆ มันถูๆขัดๆออกได้ไม่ยาก แล้วนำไปทาแสล็คให้เรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

ทำแรกๆมันก็อาจจะทุลักทุเล หรือ ทำออกมาแล้วไม่สวย ครั้งแรกย่อมมีพลาดกันบ้างเป็นเรื่องปกติ ก็หมั่นฝึกฝนกันจะได้งานออกมาสวยๆไว้อวดเพื่อนฝูงกันนะครับ

ทิ้งท้ายขายของกับ น้ำยา Madcow น้ำยาของไทยแท้ๆ แค่วัตถุดิบจากยุโรปและเมกา แค่นั้นเอง มีทั้งสายขนมและยาสูบให้ลองเลือกกัน ใครชื่นชอบน้ำยาที่มีมิติลึกๆและฟิลน้ำยาเมกาแล้วหล่ะก็ madcoweliquid น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยา Pod ตอบโจทย์แน่นอน


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow