แชร์เนื้อหานี้

การสูบ บุหรี่ไฟฟ้า นั้นเมื่อเราใช้ไปนานๆ ก็จะมีการ เสื่อมสภาพของ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า และ สำลีบุหรี่ไฟฟ้า ไปตามกาลเวลาที่ใช้งาน ยิ่งใช้บ่อยก็ยิ่งเสื่อมไว บทความนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้ ถนอมลวด ให้ยืดอายุการใช้งาน และ การรักษาความสะอาดที่ถูกวิธี ช่วยทำให้ประหยัดเงินไม่ต้องเปลี่ยนลวดบ่อย

ทีนี้เรามาดูกันว่า มันมีวิธีไหนบ้าง ที่จะดูแลคอลย์และตัวบุหรี่ไฟฟ้าของเรา การติดตั้ง ลวดบุหรี่ไฟฟ้า และ การทำความสะอาดคอลย์ อย่างถูกต้อง และถูกวิธี จะแบ่งออกเป็น 5 วิธี ดังต่อไปนี้

1. การติดตั้ง ลวดบุหรี่ไฟฟ้า แบบยังไม่เคยผ่านการใช้งาน

ติดตั้ง ลวดบุหรี่ไฟฟ้า

ติดตั้ง ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ให้พร้อม เช็คอะตอม และจุดต่อต่างๆให้สนิทขันน็อตยึดให้แน่น เบิร์นขึ้นคอยล์ด้วยความร้อนต่ำที่สุดไม่จำกัดว่าต้องใช้วัตต์เท่าไร (ดูจากสีลวดขณะเบรินไม่ให้แดงเกินไป) จะเป็นการรักษาคุณภาพของลวดให้กลิ่นชัดและทนทานครับ

ขณะเบิร์นลวด การติดตั้งใหม่ๆ ลวดจะแดงไม่เท่ากัน หรือที่เรียกว่า Hot spot มันจะร้อนแดงเป็นจุดๆ และจุดนั้นจะร้อนมาก ให้ค่อยๆเบิร์นลวด โดยการค่อยๆกดเปิดไฟ และใช้ไขควง หรือ แท่งเหล็ก ที่ทนความร้อน เกลี่ยๆตัวลวด ให้ลวดนั้นแดงสม่ำเสมอกันทั่วทั้งคอลย์ เกลี่ยลวด จนกว่าความร้อนจากลวดแดงตรงกลางเท่านั้น เป็นอันเสร็จ

2. การติดตั้ง สำลี บุหรี่ไฟฟ้า

ติดตั้ง สำลี บุหรี่ไฟฟ้า

การติดตั้งสำลี ควรใส่แต่พอดีไม่แน่นไม่บางจนเกินไป ควรระวังอย่างให้คอยล์โยกไปมาเพราะจะทำให้ลวดติด Hot spot แบบที่เรามองไม่เห็นได้ เนื่องจากพอใส่สำลีแล้ว ความร้อนจะเบิร์นสำลี ทำให้ไม่เห็นความร้อนสีแดงๆ นั่นคือลวดร้อนบางจุดไม่ทำกันทั้งคอยล์ ทำให้ทีกลิ่นรบกวนหรือกลิ่นเหม็นไหม้นั่นเอง ดังนั้น เราควรจะไขน็อตให้แน่น และ ใส่สำลีหลวมแต่พอควร ไม่ควรใส่สำลีจนแน่นคอลย์จนเกินไป ใส่หลวมไปก็ไม่ดี ทำให้การเบิร์นน้ำยาไม่ทั่วถึง และทำให้แสบคอขณะสูบได้

หลังจากใส่สำลีเสร็จ ตีๆสำลีให้ฟูทั้งสองข้าง ตัดให้เท่ากัน ให้ใส่พอดีกับร่องใส่สำลีของอะตอมนั้นๆ แล้วใช้คีมคีบสำลีจับใส่ร่องอะตอมลงไป เป็นอันเสร็จ

3. การใช้งาน ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ให้ทนนาน

ใช้งาน ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ให้ทนนาน

เรื่องของความทนทาน ของการใช้งาน ลวดบุหรี่ไฟฟ้า นั้นสอดคล้องกับพฤติกรรมการสูบ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านชอบสูบลากดึงยาวๆแบบเต็มปอดแน่นอนครับ แต่ควรคำนึงถึงน้ำยาที่ไปหล่อเลี้ยงคอยล์ ควรให้ชุ่มอยู่ตลอดเวลาหากสูบจนน้ำยาแห้ง จะทำให้ลวดมีความร้อนสูงมาก ทำให้สำลีขาดกลางและทำให้สารในน้ำยาก่อตัวเป็นคราบเหนียวล้างไม่ออกด้วยครับ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใช้สูบ ข้อนี้ควรคำนึงให้มากนะครับเพราะในน้ำยาจะมีค่าความข้นและเกรดของสารประกอบแตกต่างกันออกไป ควรเลือกน้ำยาที่มีคุณภาพดีใช้สารประกอบน้ำยาที่มีคุณภาพและไม่ข้นจนเกินไปนะครับ สำหรับน้ำยาราคาถูกหรือไม่มีโรงงานนับรองผมบอกเลยลวดจะดำไว้มากๆครับ

สำลีที่ใช้สูบ ควรจะเป็นสำลีที่ใช้เฉพาะด้านนี้โดยตรง ยกตัวอย่าง Kendo ฝ้ายน้ำตาล Boss davice หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใช้ทางนี้โดยเฉพาะ สำลีพวกนี้จะทนต่อความร้อนเส้นใยแข็งแรงเดินน้ำยาไปเผาไหม้ได้เร็ว ช่วยเรื่องกลิ่นควันมากเลยครับ

4. การดูแล ลวดบุหรี่ไฟฟ้า หลังใช้งาน

ดูแล ลวดบุหรี่ไฟฟ้า

หลังใช้ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า เสร็จวันต่อวัน ให้ใช้กระดาษชำระปิดสำลีไว้หลังใช้งาน กระดาษชำระจะช่วยดูดซับน้ำยาเก่าๆออกไป และเป็นการถนอมลวด เนื่องจากการที่เราปล่อยน้ำยาทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน ความหวานของน้ำยา จะก่อให้เกิดตระกรันติดลวดมาได้ ทำให้ฟิวสูบของครั้งต่อไปที่หยดน้ำยานั้น ไม่ดีเหมือนเดิม

เทคนิคการ dry burn หรือเบิร์นแห้งขณะมีลวดและสำลี ทำง่ายๆแค่กดเวปเร็วๆไม่ให้ลวดแดง แค่พอมีเสียงน้ำยาเดือดไม่ต้องถึงกับควันขึ้นเหม็นไหม้นะครับ เทคนิคนี้เป็นการกระตุ้นคอยล์ให้พร้อมใช้งานหรือเป็นการเก็บฮ็อตสปอร์ตที่เรามองไม่เห็นด้วยครับ จะทำให้ฟิวสูบดีเมื่อใช้งานครั้งต่อไป

5. การทำความสะอาด ลวดบุหรี่ไฟฟ้า

ทำความสะอาด ลวดบุหรี่ไฟฟ้า
  • หยดน้ำเปล่า ตามด้วยเบิร์น ลวดบุหรี่ไฟฟ้าให้ร้อน เพื่อให้คราบตระกันเหนียวๆอ่อนตัวลง
  • ถอดสำลีออกจาก ลวดบุหรี่ไฟฟ้า นำไปแช่ลงน้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (อะตอมกับคอยด์เย็นแล้ว) เพื่อให้ตระกันบางส่วนหลุดออก
  • เช็ดอะตอม และลวดให้แห้งติดตั้งบนตัวเครื่อง เบิร์นด้วยไฟอ่อนๆไม่จำกัดว่าเท่าไรวัตต์ แต่สังเกตุที่สีของลวดห้ามแดงมาก เหลืองๆส้มๆก็พอครับ
  • หลังจากเบิร์นลวดให้แห้งแล้ว นำแปรงทำความสะอาดลวดขนเหล็ก นำมาปัดๆตระกรันออกให้หมด
  • หลังทำความสะอาดแล้ว ขันน็อตยึดคอยล์ให้แน่นเช็คจุดต่อต่างๆว่าสนิทกันไหมมีอะไรผิดปกติไหม จากนั้นเบิร์นเก็บฮ็อตสปอตจนลวดแดงเท่ากัน และแดงในกึ่งกลางของคอลย์ ใส่สำลีหยดน้ำยาสูบได้ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น

สรุปเนื้อหา

เป็นไงกันบ้างครับแค่นี้เราก็สามารถถนอมคอลย์รักษาอายุการใช้งานยืดไปได้หลายวันเลยทีเดียว ประหยัดงบประมาณ คุ้มค่ากับวิธีเทคนิคง่ายๆ เพื่อนๆลองนำไปใช้กันดูนะครับทุกคนน

ทิ้งท้ายขายของกับ Madcow Eliquid น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของไทยแท้ๆ แต่วัตถุดิบพรีเมียม นำเข้าจากยุโรป ฟิลสูบน้ำยาเมกาเลยทีเดียว น้ำยาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะครับ


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow