น้ำยาพอต

เคยเป็นประเด็นถกเถียงกันว่า น้ำยาพอต หรือ น้ำยาซอลนิค Saltnic นั้น สามารถนำมาใช้กับพวก อะตอม MTL หรือ DL ได้หรือเปล่า บางคนก็บอกว่าใช้ได้ไม่เป็นอะไร บางคนก็บอกว่า ไม่ได้เด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดอันตราย แก่ผู้สูบ ในบทความนี้ ก็จะมาไขข้อข้องใจกัน สรุปแล้ว มันใช้ได้ หรือไม่ได้กันแน่ มันมีอันตรายหรือเปล่า ดังเราควรต้องศึกษาที่มาที่ไป และ เพื่อให้แน่ใจแล้วว่าข้อมูลถูกต้องแล้วหรือไม่ ควรเสี่ยงลองรึเปล่า ไม่ต้องเสี่ยงลองครับ บทความนี้มีคำตอบ

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความเข้าใจกับ Atomizer หรือ อะตอม ก่อนว่า อะตอมแบ่งได้ทั้งหมดกี่ประเภท แล้วลักษณะการใช้งานเป็นอย่างไร

อ่านบทความ : อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท แบบไหนบ้าง

น้ำยาพอตคืออะไร

น้ำยาพอต คืออะไร

น้ำยาพอต คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ผสมกับนิโคตินประเภทเกลือนิค (Salt nicotine) ซึ่งเนื่องจากนิโคตินเป็นสารประกอบไนโตรเจนที่เป็นเบส จึงสามารถทำปฏิกิริยากับกรดได้เป็นเกลือนิโคตินซึ่งมีสภาพเป็นของแข็งที่ละลายน้ำได้ และได้นำมาเจือจางกับ PG ในอัตราส่วน 250mg/ml ซึ่งซอลนิคมีความเข้มข้นสูง จึงต้องผสมกรด Bennzoic acid เพื่อลดอาการระคายเคืองคอ หรือ Throat hit เพื่อให้เกิดความรู้สึก สูบแล้วนุ่มไม่กระแทกคอ สูบนิ่มๆ

น้ำยาพอตทำมาจากอะไร?

น้ำยาพอต ทำมาจากอะไร

ซอลนิโคตินนั้นสกัดจากใบยาสูบ ใบยาเส้นที่อยู่ในบุหรี่มวนเหมือนนิโคตินฟรีเบสนั่นแหละ เนื่องจากนิโคตินเป็นไตโตรเจนที่เป็นเบส ทำปฏิกิริยากับกรด Bennzoic จึงออกมาเป็นรูปแบบของก้อนเกลือ ที่สามารถนำมาเจือจางกับน้ำได้ ซึ่งนำมาทำละลายกับสาร PG ในอัตราส่วน 250mg/ml

ซึ่งเวลาเขานำมาจำหน่ายจะทำมาในรูปแบบของผงก่อน ซึ่งง่ายต่อการตวงคำนวนปริมาตร และนำไปผสมเจือจางได้ ส่วนใหญ่จะผสมอยู่ในระดับ 30mg – 50mg เป็นต้น

น้ำยาพอตที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มีปริมาณเท่าไร

น้ำยาพอต ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้า ปริมาณเท่าไร

โดยการคำนวณนั่นจะค่อนข้างแตกต่างกับการผสมนิโคตินฟรีเบสกันสักหน่อย เนื่องด้วยที่ว่าซอลนิคจะมีความเข้นข้นที่สูงกว่านิโคตินฟรีเบส และ ปริมาณที่ระบุนั้นก็ค่อนข้างมากกว่า อย่าง ซอลนิโคติน 30mg นั้นไม่ได้หมายความว่า ผสมซอลนิโคตินไปเป็นปริมาณแค่ 30mg

แต่เมื่อผสมในน้ำยาบุหรี่ขวด 100ml เมื่อใช้ตามสูตรแล้วจะได้ปริมาณ 12g หรือ 12ml นั่นเอง ถ้าอยู่ในขวดน้ำยาขนาด 30ml ก็จะมีปริมาณซอลนิโคตินอยู่ที่ 3.7g หรือ 3.7ml นั่นเอง หลายคนใส่ผิดสูตร ไปใส่ 30mg (มิลิกรัม) = 0.3g(กรัม) ซึ่งมันน้อยมาก ดูดไปก็ไม่รู้สึกอะไร แต่เคลมว่านิคแรง หลายคนดูตัวเลขว่านิคสูง แต่ดูหน่วยกันด้วยนะครับผวม

สรุปแล้วน้ำยาพอตใช้กับอะตอม MTL ได้หรือไม่?

จากหัวข้อข้างต้น เราได้เรียนรู้ไปคล่าวๆแล้วว่า น้ำยาพอต คืออะไร? ซอลนิโคตินนั้น ค่อนข้างซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เวลาสูบเรามักจะสูบในปริมาณเยอะ โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะคุณสมบัติของน้ำยาซอลนิค คือสูบนิ่ม ไม่กระแทกคอ แต่น้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นสูง หากร่างกายของเราได้รับปริมาณมากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้น การที่เรานำน้ำยาซอลนิค ไปใช้กับอะตอมประเภท MTL นั้นแอดบังขอตอบแบบ แยกอะตอมเป็น 2 ประเภทก่อนนะครับ อะตอม MTL จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน

1.อะตอม MTL แบบ Single Coil

อะตอม MTL Single Coil

อะตอมแบบ Single Coil นั้นสามารถใช้กับ น้ำยา Saltnic ได้ครับ เนื่องจากว่า อะตอมประเภทนี้ ลูลม และการโฟลวของลมค่อนข้างอั้น และการที่ใช้คอลย์ได้แค่ตัวเดียวนั้น ทำให้เกิดค่าโอมห์ที่สูง ปริมาณควันจึงค่อนข้างน้อย และเบาบางมาก สารนิโคติน Salt nicotine ที่ออกมากับน้ำยาก็ออกมาน้อยด้วยเช่นกัน ทำให้ร่างกายได้รับนิโคตินมีประมาณน้อย จึงไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เรื่องความอันตรายต่อร่างกายได้ครับ ถ้าให้ดีควรใช้ควบคู่กับ ดริปทิป ที่เป็นทรงสูงรูแคบด้วย จะทำให้ปริมาณควันน้อยลงด้วย

2.อะตอม MTL แบบ Dual Coil หรือ อะตอม DL

อะตอม MTL Dual Coil

อะตอม MTL แบบ Dual Coil หรือ อะตอมฟิลสูบประเภท DL นั้น ไม่สามารถใช้กับ น้ำยาพอต หรือ น้ำยาซอลนิค ได้เลยครับ เนื่องจากอะตอมประเภทนี้ ออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับ น้ำยาฟรีเบส ที่มีความเข้มข้นของนิโคตินน้อย และ มีปริมาณควันค่อนข้างหนาแน่น สารนิโคติน Salt Nicotine ก็จะออกมาปริมาณมากตามมาด้วย ดังนั้น หากสาร ซอลนิโคติน เข้าสู่ร่างกายเป็นปริมาณมากจนเกินไป อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ อาจถึงขั้นช็อก หรือ เสียชีวิตได้เลย

เคยมีข่าวออกมาแล้ว ที่ต่างประเทศ วัยรุ่นเสียชีวิตเพราะใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสาเหตุหลักคือ การนำน้ำยาซอลนิค มาใช้กับอะตอมประเภท DL ควันหนาๆนี่แหละ

สรุปเนื้อหา

สรุปแล้วนะครับทุกคน ก่อนที่จะใช้น้ำยาซอลนิค ควรศึกษาเรื่องโทษของมันให้ดี มิเช่นนั่นอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเราได้ สรุปสั้นๆก็คือ น้ำยาซอลนิคใช้กับอะตอมประเภทที่ให้ควันน้อยได้ เพราะตัวพอตเอง ก็ออกแบบมาแบบนั้นอยู่แล้ว ที่ให้ปริมาณควันที่น้อย เจาะจงรูปแบบ MTL อยู่แล้ว แต่เป็น MTL แบบ Single Coil สังเกตุได้ว่า คอลย์ที่ขายกันมักมีค่าโอหม์ที่สูง 0.6 ขึ้นไป เพราะต้องการให้พอตมีปริมาณควันที่น้อย ให้ร่างกายไม่ได้รับสารนิโคตินเยอะจนเกินไป

แต่น้ำยาซอลนิคใช้กับอะตอมประเภท MTL แบบ Dual Coil และ DL ไม่ได้นะครับ เพราะปริมาณควันนั้นมากจนเกินไป ทำให้นิโคตินเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากเกินไปครับ

แต่น้ำซอลนิค ของร้านแอดบัง Madcoweliquid ปลอดภัย คุณภาพสูงสั่งตรงจาก USA เลย ลูกค้าสามารถเลือกระดับนิโคตินได้ เลือกความหวาน ให้เหมาะกับฟิลสูบเฉพาะของเราได้ด้วยนะ


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

Comments are closed.

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์