อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า บ้านเรามีให้เลือกเยอะแยะมากมาย หลายรุ่นมาก มีให้เลือกเยอะแยะไปหมด แต่ละตัวก็จะมีฟิลสูบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมัน แล้วเราจะเลือกอะตอมแบบไหนมาใช้หล่ะ? นั่นคือคำถามที่หลายคนสงสัย

บทความนี้จะมาพูดถึง ประเภทของอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ว่ามีแบบไหนบ้าง แต่ละประเภทให้ฟิลสูบยังไง ประเภทไหนฟิลสูบเหมาะกับ พฤติกรรมการสูบของเรา เลือกอะตอมที่ใช่ ให้เหมาะกับฟิลที่ชอบกันเถอะครับ

ประเภทแรก อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า แบบ MTL

อะตอมแบบ MTL

อะตอม MTL คืออะไร? MTL ย่อมาจาก Mouth to Lung ถ้าแปลตรงตัวก็คือ ปากสู่ปอด นั่นแหละครับ แล้วอะตอมแบบนี้ คือยังไงอะครับ ปากสู่ปอดอะไร มันก็กับเราสูบบุหรี่มวนนั่นแหละครับ การสูบจะมี 2 สเต็ปคือ สูบ แล้วก็ ซื๊ดด เอาควันเข้าปอดนั่นแหละครับ ฟิลการสูบแบบนี้ เหมาะกับนิโคตินสูงๆ อย่าง น้ำยาซอลนิค หรือ น้ำยาฟรีเบสที่นิคโคติน 9 ขึ้นไป คือ ไม่เน้นควันหนามาก เน้นสูบแบบจิบๆ ซื๊ดลงปอด แล้วพ่นออก ให้ฟิลแบบสูบมวน ซึ่งอะตอมแบบ MTL นั่นออกแบบมาในลักษณะนี้

ส่วนมากแล้ว อะตอม MTL มักจะมีรูลมที่เล็ก ให้ฟิลสูบแบบอั้น ควันไม่เยอะ น้ำยาไม่หวาน ขนานรูลมก็จะประมาณ 0.8 – 2 มิล ประมาณนี้ อะตอมที่รูลมเล็กแบบนี้ มักระบายความร้อนได้ไม่ค่อยดี จึงออกแบบมาส่วนมากเป็นคอลย์เดี่ยวทั้งสิ้น เพื่อให้ได้ค่าโอมห์ที่สูง ควันน้อย เหมาะสำหรับ ฟิลสูบบุหรี่จริงนั่นเอง

ประเภทที่สอง อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า แบบ DL

อะตอมแบบ DL

อะตอม DL คืออะไร? DL ย่อมาจาก Direct Lung แปลตรงตัวก็คือ เข้าปอดโดยตรง นั่นแหละ อะตอมประเภทนี้ เหมาะสำหรับสายควัน หรือ นักเล่นควันกันในตาม Youtube ต่างๆ ที่เราเคยพบเห็น ทำเป็นรูปวงกลม หัวใจ นั่นแหละครับ อะตอมประเภทนี้ จะสร้างควันที่หนาแน่นให้กับผู้สูบ และ สร้างรสชาติของน้ำยาได้ดี ฟิลสูบจะออกโล่งมากกว่า ส่วนใหญ่อะตอมประเภท DL มักจะมีรูลมที่กว้างใหญ่ ทำให้ฟิลสูบค่อนข้างโล่ง เหมาะกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีนิโคตินต่ำ ไม่ควรใช้กับ น้ำยาพอต หรือ น้ำยาซอลนิค ส่วนมากใช้ น้ำยาฟรีเบส นิค3 กัน

อะตอมแบบ DL จะแบ่งเป็นประเภทย่อยอีก 2 ประเภท ด้วยกัน

1.อะตอม Single Coil

อะตอม Single Coil

อะตอม Single Coil หรือที่เราเรียกๆติดปากกันว่า อะตอมคอลย์เดี่ยว นั่นแหละครับ ลักษณะเด่นก็คือ สามารถยืดหยุ่นฟิลสูบได้ดี สามารถใช้ได้กับการสูบฟิลแบบ MTL หรือ DL ก็ได้ อะตอม Single Coil นั้นสามารถใส่คอลย์ หรือ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ได้แค่อันเดียวเท่านั้น มันออกแบบมาเพื่อให้มีค่าโอมห์ที่สูง เพื่อที่สำหรับฟิลสูบแบบ MTL ฟิลสูบมวนก็ดี หรือใช้ พวกคอลย์เอเลี่ยน ที่มีค่าโอมห์ต่ำ ก็ให้ความฉ่ำของน้ำยาได้ด้วยด้วยเช่นกัน บางรุ่นก็ไม่ค่อยเหมาะกับการสูบแบบ DL เท่าไร เพราะบางรุ่นออกแบบมาให้มีรูลมเล็ก ดังนั้นก็ควรบิ้วท์แบบ MTL ไปจะดีกว่า รุ่นไหนเหมาะกับการสูบแบบไหน ก็ให้สังเกตุเอาที่รูลมครับ ดูง่ายๆ รูลมเล็กเล่น MTL รูลมกว้างฟิลโล่ง ก็เล่น DL ไป

2.อะตอมแบบ Dual Coil

อะตอม Dual Coil

อะตอม Dual Coil ที่เราเรียกกันว่า อะตอมคอลย์คู่ เราเรียกอะตอมลักษณะนี้แบบตรงตัว คอลย์คู่ นั่นแหละ แต่มันออกแบบมาเพื่อให้เล่นฟิลสูบแบบ DL มากกว่า MTL ดังนั้น อะตอมประเภทนี้ มักออกแบบมาให้ใส่คอลย์ ได้มากกว่า 1 อาจจะสามารถใส่ได้ 2-3 คอลย์เลยก็ได้ แล้วแต่บางรุ่น ฉะนั้น เมื่อสามารถใส่คอลย์ได้หลายอัน ค่าโอหม์ยิ่งถูกหาร 2 ออกไป จึงทำให้เกิดความร้อนที่สูง ก่อให้เกิดควันที่หนาแน่น ยิ่งมีจำนวนคอลย์มากเท่าหรือก็นับเป็น ตัวหารของค่าโอหม์ตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น คอลย์ 1 ตัว มีค่าโอหม์ที่ 0.6 แต่ถ้าใส่ 3 ตัว ให้หาร 3 ค่าโอหม์ที่ออกมาได้ก็คือ 0.2 นั่นเอง ค่าโอหม์ยิ่งต่ำ ควันยิ่งหนา

ดังนั้นอะตอมประเภทนี้ ไม่เหมาะกับการเล่น MTL โดยสิ้นเชิง และ แนะนำควรใช้ น้ำยาฟรีเบส ที่มีนิโคตินต่ำๆ หรือ นิค0 ไปเลยก็ได้ เพราะปริมาณควันยิ่งเยอะ สารนิโคตินในน้ำยาก็ยิ่งเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมากตามเช่นกัน อะตอมประเภทนี้ มักให้ความฉ่ำของน้ำยาค่อนข้างเยอะ ให้รสชาติหวาน แต่กลิ่นค่อนข้างแย่ ส่วนมากอะตอมประเภท Dual coil มักออกแบบมาให้มีรูลมที่กว้าง สามารถปรับรูลมได้อิสระ

บทสรุป อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า

สรุปแล้ว ไม่ว่าอะตอมประเภทไหน มันก็จะมีลักษณะเฉพาะตัว ให้เราบิ้วท์ลวด บิ้วกลิ่นตามที่เหมาะสมกับการออกแบบอะตอมของแต่ละรุ่น ดังนั้น หากเราชื่นชอบฟิลสูบแบบไหน ก็ให้เลือกอะตอมที่ให้ฟิลสูบที่เหมาะสมกับตัวเราเอง ไม่ควรซื้อตามพวก หรือ ตามคนอื่น เพราะแต่ละคน มีความชื่นชอบของฟิลสูบแตกต่างกันไป ยังไงก็ขอให้เลือกอะตอมให้เหมาะกับตัวเองกันด้วยนะครับ เลือกอะตอมที่ชอบให้เหมาะกับฟิลที่ใช่ครับทุกคนนน

Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

Comments are closed.

เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์