คอลย์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีแบบไหน

เนื้อหาบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก คอยล์บุหรี่ไฟฟ้า หรือ จะเรียก ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ก็ได้แล้วแต่ แต่รู้หรือเปล่าว่าในบุหรี่ไฟฟ้าแบบปรับวัตต์นั้น คอยล์ในอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า สามารถประดิษฐ์ Diy หรือเรียกกัน Build บิ้วท์คอยล์กันนั่นแหละ

ว่าแต่คอยล์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า เนี่ยมันมีแบบไหนบ้างหล่ะ มันมีกี่ประเภท บทความนี้จะมาทำความรู้จักกันคอยล์แต่ละประเภทกันว่า มีแบบไหน คุณลักษณะแบบไหน ข้อดี ข้อเสีย และค่าโอมห์ต่างๆ ที่เหล่าสาย Build ควรรู้

แต่ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับ ประเภทของลวดก่อน ว่ามีอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ทำความรู้จัก ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

หลังจากที่ทุกท่านได้ทำความรู้จัก ประเภทของ ลวดบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ต่อไปมาเข้าเนื้อหาหลักกันเลยดีกว่าครับ

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า normal coil หรือ ลวดพันธรรมดา

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า normal coil หรือ ลวดพันธรรมดา

เป็นการพันลวดแบบ มือใหม่ ขั้นพื้นฐานเลยกับการ พันลวดบุหรี่ไฟฟ้า แบบ normal coil หรือ การพันลวดแบบ ธรรมดา ถึงจะพันธรรมดาๆ แต่มันไม่ธรรมดานะเออ จะเป็นแบบไหนบ้างไปดูกัน

คุณลักษณะลวด Normal Coil

คุณลักษณะสำคัญของลวดชนิดนี้ คือ การให้ความร้อนแบบคงที่ สเถียรที่สุด และรีดกลิ่นได้ดีที่สุด จากประสบการณ์ที่ลองมา และที่สำคัญเลยคือ สามารถพันได้ง่ายๆ กับคอยล์จิ๊ก (Jig Coil) จะพันกี่รอบก็ได้แล้วแต่ ยิ่งพันหลายรอบ ยิ่งได้ค่าโอหม์ที่สูง หรือใครจะพันแบบห่างๆก็ได้ เซทยากหน่อย แต่สำลีไม่ขาดกลางง่าย

 • ข้อดี สามารถพันได้ง่ายๆ แบบพื้นฐาน เบสิก เหมาะสำหรับมือใหม่ และ เซ็ทคอยล์ได้ง่ายๆ และให้ค่าโอหม์ที่สูงที่สุด และ รีดกลิ่นได้ดีที่สุด สำหรับคอยล์ประเภทนี้ ใครสายกลิ่นแนะนำเลยครับ
 • ข้อเสีย การพันธรรมดา ข้อเสียอาจจะเป็นเรื่องของการรีดความหวาน รสชาติน้ำยา ค่อนข้างน้อยพอสมควร เนื่องจากเนื้อพื้นที่ของคอยล์นั้นค่อนข้างน้อย จึงทำให้รีดรสชาติของน้ำยาได้ไม่ค่อยดีนัก

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Parallel coil หรือ พันแบบพาราเรล

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Parallel coil หรือ พันแบบพาราเรล

เป็นการ พันลวดบุหรี่ไฟฟ้า แบบ Parallel Coil หรือเรียกกันแบบเข้าใจง่ายว่า พันแบบลวดคู่ คือการนำลวดสองเส้นมาขนานกันตามชื่อเลย Parallel เป็นการพันลวดที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด มาดูกันว่าจะเป็นแบบไหน

คุณลักษณะลวด Parallel Coil

คุณลักษณะสำคัญของลวดชนิดนี้คือ การให้ความร้อนที่ค่อนข้างมาก เมื่อทำความร้อนกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สามารถรีดกลิ่นได้ดี แต่ไม่ดีเท่าแบบพันธรรมดา การพันแบบพาราเรลจะให้ค่าโอหม์ที่ต่ำ เปรียบเสมือนเราใช้คอยล์ลวดธรรมดา 2 คอยล์เลยทีเดียว แต่ถ้าหากโมในอะตอมแบบ Dual Coil แล้ว มันก็จะเปรียบเสมือน มีคอยล์ธรรมดาถึง 4 คอยล์นั่นเอง ทุกอย่างจะ x2 หมด แต่ค่าโอมห์จะถูกหาร ตามจำนวนเส้นลวด ตัวอย่าง ใช้ลวดทั้งหมด 4 เส้น ค่าโอมห์ก็จะหาร 4 เป็นต้น

 • ข้อดี การพันลวดแบบพาราเรลนั้นมีข้อดีคือ สร้างควันได้ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากค่าโอหม์ที่ได้จะต่ำมาก เหมาะสำหรับสายควันโดยเฉพาะ และรีดกลิ่น รีดความหวานน้ำยาได้ค่อนข้างดี เนื่องจากเนื้อสัมผัสกับน้ำยาค่อนข้างกว้าง จึงทำให้รีดรสชาติน้ำยาได้ดี
 • ข้อเสีย เซทยากมากกก ยากที่สุดในทุกประเภทแล้ว ซึ่งเวลาพันก็ยากแล้วกว่าจะเรียงตัวชิดกันสวย พอขันน๊อตเท่านั้นแหละ เบี้ยวทันที ดังนั้นเราควรใช้คอยล์จิ๊ก ในการจัดเซทลวดช่วยประกอบด้วย จะได้เรียงตัวสวย แต่พอใส่สำลีก็เบี้ยวอีก ไหนจะจัด hot spot ก็ยากอีก และที่สำคัญ ร้อนปากมาก และ สำลีขาดกลางง่ายอีก ใครชอบลำบากๆก็เอาเลย แล้วแต่

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Twisted coil หรือ พันลวดแบบทวิล

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Twisted coil หรือ พันลวดแบบทวิล

เหมือนกันพันแบบ พาราเรล เปี๊ยบเลย แต่เป็นการพัน ลวดบุหรี่ไฟฟ้า แบบ Twisted coil หรือที่เราเรียกกัน พันแบบทวิต ทวีล อะไรกันนี่แหละ มันก็คือ นำลวดสองเส้น มาตีคู่ขนานกัน แล้วพันแบบเกลียว ซึ่งมันแตกต่างจากการพันแบบ พาราเรลยังไงนั้น ไปดูกันครับ

คุณลักษณะลวด Twisted Coil

คุณลักษณะสำคัญของลวดชนิดนี้คือ การให้ความร้อนที่ค่อนข้างมาก เหมือนพาราเรลเลยทีเดียว ก็มันคือพาราเรลนั่นแหละ แต่มันค่อนข้างเซทลวด จัดลวดง่ายกว่า เหมือนเป็นการแก้ปัญหาที่ยุ่งยากในการพันพาราเรล ก็เลยจับมา Twist กันแม่งซะเลย จบ จับพันเป็นเกลียวๆซะ คอยล์ Twisted Coil จะมีลักษณะให้ค่าโอมห์ต่ำเหมือนพาราเรล และ ค่าโอหม์จะถูกหารตามเส้นลวดที่ใช้

 • ข้อดี การพันลวดแบบทวิลนั้นค่อนข้างสร้างควันได้เยอะ เนื่องจากมีค่าโอมห์ที่ต่ำ เหมาะสำหรับสายควันมากกว่า การรีดกลิ่นค่อนข้างพอใช้ได้ และ รีดความหวาน รสชาติน้ำยาได้ดี แต่รีดรสชาติน้ำยาได้ไม่ดีเท่าแบบ พาราเรล และเซ็ทคอยล์ไม่ค่อยยากมากเท่าไหร่
 • ข้อเสีย เวลาเซ็ทคอยล์ จุด hot spot นั่นค่อนข้างทำยาก แนะนำว่าให้ถ่างๆให้ห่างก่อน แล้วค่อยจัด hot spot แล้วค่อยเอาคีมมาบีบให้ชิด แล้วจัดจุด hot spot ใหม่จะง่ายกว่า ลวดค่อนข้างร้อนปากเวลาสูบ และ สำลีขาดกลางค่อนข้างง่าย

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Clapton Coil หรือ ลวดแคปตัน

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Clapton Coil หรือ ลวดแคปตัน

เป็นลวดชนิดที่เป็นงาน Hand made แล้ว ซึ่งเราๆเองไม่สามารถพันเองได้ ต้องใช้ฝีมือในการทำค่อนข้างสูง เป็นการ พันลวดบุหรี่ไฟฟ้า แบบที่มีลวดเส้นใหญ่ตรงกลาง แล้วมีเส้นลวดขนาดเล็ก พันเป็นวงรอบเส้นใหญ่อีกทีนึง ซึ่งทำค่อนข้างยากพอสมควร แต่มียากกว่านี้อีก ลวด Clapton Coil หรือที่เรียกกัน ลวดแคปตัน นั้นจะมีลักษณะแบบไหนไปดูกันดีกว่าครับ

คุณลักษณะลวด Cplaton Coil

คุณลักษณะสำคัญของลวดชนิดนี้คือการให้ความร้อน ค่อนข้างมาก แต่จะร้อนช้ากว่า การพันธรรมดา หรือ การพันแบบ พาราเรล ถึงแม้ว่า ค่าโอหม์จะต่ำกว่าก็ตาม จึงทำให้ฟิลการสูบจะสมูทกว่า เพราะ การลั่นของน้ำยาจะค่อยๆมาและช้ากว่า แต่จะให้ความร้อนและควันที่หนาในช่วงปลายของการสูบ ใครที่สายชอบลากยาวๆนานๆ บอกได้เลยว่า ลวดชนิดนี้เหมาะเลย

 • ข้อดี ข้อเด่นเลยของลวด Claption Coil นั้นก็คงไม่พ้นเรื่องของความสมูทของกลิ่นและควัน ถึงแม้จะเป็นชนิดลวดบุหรี่ไฟฟ้า ที่ค่อนข้างให้ค่าโอหม์ต่ำก็ตาม และด้วยความที่มีเนื้อสัมผัสกับตัวน้ำยาค่อนข้างกว้าง จึงทำให้รีดความหวาน รสชาติน้ำยาได้อย่างดีเยี่ยม
 • ข้อเสีย ค่อนข้างที่จะพันเองได้ยาก เพราะเป็นงาน Hand made ที่ต้องซื้ออย่างเดียวค่อนข้างเปลืองเงิน แต่ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ เมื่อเทียบงานกัน Hand made coil แบบอื่นๆ และข้อเสียอีกอย่างนึงคือ เมื่อสูบลากไปนานๆ ค่อนข้างร้อนปากมาก

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Fused Clapton Coil หรือ ลวดฟิวแคปตัน

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Fused Clapton Coil หรือ ลวดฟิวแคปตัน

ลวด Fused Clapton Coil หรือที่เราเรียกๆกัน ลวดฟิวแคปตัน แล้วมันต่างจากลวด Claption Coil ยังไงหล่ะ อธิบายคือ มันมีการพันในลักษณะเดียวกัน คือ มีการใช้ลวดขนาดเล็ก พันรอบเป็นวงกับลวดเส้นใหญ่อีกที แต่การพันแบบ Fused Clapton นั้นจะใช้ลวดใหญ่ที่เป็นแกนกลาง 2 เส้นเป็นคู่ขนาน Parallel กันนั่นเอง ซึ่งเรื่องของความยากในการพันนั้นค่อนข้างยากกว่า Clapton Coil และ ยังมี Tripple Fused Clapton อีกด้วย ซึ่งเป็นการใช้แกนกลางของลวด 3 เส้นนั้นเอง

คุณลักษณะลวด Fused Clapton Coil

คุณลักษณะของลวด Fused Clapton Coil นั้นก็จะคล้ายๆกับลวด Clapton Coil ไม่มากเท่าไหร่ แต่ดูเหมือนว่าลวด ฟิวแคปตันนั้น จะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของ พื้นที่สัมผัสน้ำยาที่ค่อนข้างกว้างกว่าลวด แคปตัน แบบธรรมดา และ การให้ความร้อนที่ค่อนข้างช้ากว่าลวดแคปตัน ซึ่งส่งผลทำให้ ความสมูทของการสูบเยอะกว่าตามไปด้วย แล้วจะให้ควันที่หนาแน่นมาก ในช่วงปลายของการสูบ

 • ข้อดี ด้วยเนื่องจากลวด Fused Clapton Coil นั้นค่อนข้างให้เนื้อสัมผัสน้ำยาค่อนข้างกว้าง จึงโดดเด่นในเรื่องของการรีดความหวาน และ รสชาติของน้ำยา ได้ค่อนข้างดีเยี่ยม การที่ความร้อนที่มาค่อนข้างช้า ทำให้การสูบค่อนข้างสมูทมากในช่วงต้น บอกได้เลยว่า ฉ่ำๆแน่นอน
 • ข้อเสีย อาจจะใช้ไม่ได้กับอะตอมบางรุ่น หรือ อะตอมที่มีรูใส่ลวดขนาดเล็ก จะใช้ได้เฉพาะกับอะตอมที่เป็นแบบขั้วแผ่นหนีบเท่านั้น จึงค่อนข้างยุ่งยากในการหาเลือกซื้ออะตอมให้เหมาะสมและใช้กันได้ และในการสูบช่วงปลายนั้นค่อนข้างร้อนปากมากทีเดียว เพราะลวด Fused Clapton Coil นั้นมีค่าโอหม์ที่ค่อนข้างต่ำ และลวดให้ความร้อนสูงมาก ดังนั้นควรใช้ดริปทิปที่มีลักษณะทรงยาวช่วยลดความร้อนด้วย ปากจะพองเอาได้

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Alien Coil หรือ ลวดเอเลี่ยน

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า Alien Coil หรือ ลวดเอเลี่ยน

ลวด Alien Coil หรือที่เราเรียก ลวดเอี่ยน กันติดปาก บอกได้เลยว่า สายควันชื่นชอบเป็นอย่างมาก ลวดเอเลี่ยนค่อนข้างคล้าย Fused Clapton Coil แต่มีความแตกต่างนั่นก็คือ ลักษณะการพันลวด ลวดชนิดนี้คือการนำ ลวด 4 ขนาดมาพันกัน โดยที่จะแบ่งออกเป็น แกนกลาง 3 เส้น คือ ลวดขนาดใหญ่ขนานกับลวดกขนาดกลาง ที่อยู่แกนกลางสุด ตามด้วยพันลวดขนาดเล็ก พันวนๆรอบ ลวดทั้ง 3 เส้นนี้ และเป็นการพันแบบ เฉียงๆ เป็นลักษณะเด่นของลวดเอเลี่ยน

คุณลักษณะลวด Alien Coil

คุณลักษณะของลวด Alien Coil นั้นจะคล้ายๆ Fused Clapton แต่ดูเหมือนว่าจะมีข้อได้เปรียบเรื่องของ การรีดความหวานน้ำยา รสชาติน้ำยาได้ดีกว่า หน้าสัมผัสที่กว้างกว่า จึงรีดรสชาติได้ดีกว่า และยังให้ความร้อนของลวด ที่มาเร็วกว่าลวด Fused Clapton อีกด้วย เนื่องจาก ลวดเอเลี่ยน นั้นมีค่าโอหม์ที่ต่ำกว่า และ ขนาดลวดที่ใช้เป็นแกนกลางนั้นเล็กกว่า จึงทำให้ความร้อนนั้นมาไวกว่า บอกได้เลยว่า ใครสายควันท่วม ควันลั่นๆ แล้วหล่ะก็ ลวดเอเลี่ยนตอบโจทย์แน่นอน

และลวดเอเลี่ยนนี้นับได้ว่า เป็นอีกหนึ่งคอยล์ลวดที่นิยมมากในหมู่คนไทย และ ต่างประเทศ เนื่องจากนักเล่นควัน หรือ สายควันนั้นชื่นชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากคุณลักษณะของลวด ที่กล่าวไปข้างต้น

 • ข้อดี การที่เป็นคอยล์โอหม์ต่ำ หน้าสัมผัสกว้าง จึงทำให้รีดรสชาติ และ ความหวานของน้ำยาได้อย่างดีมาก บอกได้เลยว่า ฉ่ำๆ แจ๊ะๆ ลิ้นกันเลยทีเดียว ยิ่งใช้กับน้ำยาสายผลไม้เย็นแล้วหล่ะก็ ฉ่ำชื่นใจแน่นอน
 • ข้อเสีย ร้อนปากแบบสัสๆ ใครใช้ดริปทรงเตี้ยบอกเลยว่า ปากพองแน่นอน เป็นลวดที่ให้อุณหภูมิความร้อนสูงมาก แนะนำถ้าไม่อยากให้ร้อนปากจนเกินไป ให้ใช้ดริปทรงสูงหน่อย และข้อเสียอีกอย่างก็คือ ไม่เหมาะเล่นกับน้ำยาที่มีมิติของน้ำยา อย่างจำพวก สายขนม หรือ สายยาสูบ เลยซึ่งการรีดกลิ่นของลวดเอเลี่ยนนั้นค่อนข้างห่วยแตก ไม่แนะนำสำหรับสายกลิ่นทั้งหลาย

หากใครอยากดูค่าโอหม์ของคอยล์แต่ละคอยล์แล้ว แอดบังแนะนำดูได้ที่เว็บนี้เลยครับผวม

https://www.steam-engine.org/coil

เว็บค่านวณค่าโอหม์ของคอยล์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า

บทสรุป ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง

จริงๆแล้ว ประเภทของ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า นั้นยังมีอีกเยอะมากเลย สารพัดวิธีการ DIY Modify ซึ่งแอดบังจะขอหยิบยกมาในเฉพาะที่เป็นหลักๆ ที่รู้จักกันในบ้านเรา และ ชนิดอื่นๆที่แปลกๆแหวกๆ แอดบังก็ยังไม่ค่อยมีความรู้มากพอที่จะหยิบยกมาอธิบายได้ทั้งหมด และส่วนตัวได้ลองมาเพียงเท่านี้ จึงนำความรู้และประสบการณ์นำมาแชร์ต่อ

ดังนั้นหากเป็นความรู้แก่ผู้อ่านแล้วหล่ะก็ อย่าลืมกดแชร์ เนื้อหานี้ และมาอุดหนุนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห่อ Madcow Eliquid ที่เป็นร้านของผู้เขียนเอง เรามีน้ำยา ทุกสายมากมาย ให้ลองกับฟิลสูบต่างๆกับลวดแบบต่างๆ ที่หลากหลายนี้


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

ความคิดเห็นถูกปิด

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์