ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

ลวดบุหรี่ไฟฟ้า หรือ คอลย์บุหรี่ไฟฟ้า นั้นรู้หรือไม่ว่าลวดแต่ละลวดมีวัสดุในการสร้างขึ้นมาแตกต่างกัน ต่างชนิดกัน และ การใช้งานที่แตกต่างกันด้วย ลวดแต่ละชนิดออกแบบมาสำหรับ vape ที่ใช้ในคุณลักษณะที่แตกต่างกัน ให้ความร้อนแตกต่างกัน ให้ค่าโอหม์ที่แตกต่างกัน และ ความเร็วของการทำความร้อนที่แตกต่างกัน ขนาดเส้นลวดที่แตกต่างกัน นั้นส่งผลต่อ กลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอีกด้วย

ก่อนเข้าเนื้อหาหลัก มาดูกันก่อนว่า คอลย์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มันมีกี่แบบ เพื่อประกอบเนื้อหาหลักในบทความนี้

ทำความรู้จัก คอลย์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง

และการเลือกใช้ลวดบุหรี่ไฟฟ้ากับ อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ให้เหมาะสมนั้น การบิ้วท์กลิ่นนั้นมีความสัมพันธ์กันกับ อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ประเภทบิ้วท์ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ดริปทิป สำลีบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึง กล่องปรับวัตต์อีกด้วย ทุกอย่างล้วนสัมพันธ์กัน

อะตอมบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท แบบไหนบ้าง

และในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ ชนิดของ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ที่เรานำมาโม มาบิ้วท์ มาปรับแต่งกลิ่นที่เราชื่นชอบกันนั้น มันมีกี่ประเภทบ้าง

1.Kanthal wire หรือ ลวดคันเทา

ลวดคันเทา Kanthal Coil

Kanthal wire หรือที่เราเรียกกัน ลวดคันเทา โดยลวดชนิดนี้ จะให้ความร้อนที่ค่อนข้างสูง แต่มาช้า เหมาะสำหรับนำไปพันลวด แบบ Clapton Coil หรือ Twisted coil และ Normal Coil โดยลวดชนิดนี้จะมีความแข็งอยู่ เนื่องจากลวดมีส่วนผสมของโลหะ 3 ชนิดด้วยกัน คือ เหล็ก,โครเมียม,อลูมิเนียม ซึ่งในส่วนผสมโลหะของ เหล็ก อาจทำให้เกิดสนิมที่ลวดได้ จึงไม่ค่อยส่งผลดีต่อร่างกายนัก หากใช้ลวดชนิดนี้

 • ข้อดี ลวดชนิดนี้ค่อนข้างมีความแข็ง ทำให้การพันลวด เซ็ทคอลย์ในอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า สามารถทำได้ง่าย ให้ความร้อนสม่ำเสมอ กินไฟได้ดี และ มีหลากหลายขนาดเพื่อปรับแต่งค่าโอหม์ของคอลย์ลวดได้อย่างหลากหลาย และด้วยความที่เป็นลวดที่ร้อนช้า ทำให้กลิ่นในช่วงต้นของการสูบค่อนข้างดี มีความสมูท ใครสายกลิ่นแนะนำเลยลวดชนิดนี้

ทำความรู้จัก ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมวิธีอ่านขนาดลวด

 • ข้อเสีย ลวดชนิดนี้มีส่วนผสมของโลหะจำพวกเหล็ก โลหะเหล็กนั้นก่อให้เกิดสนิม เมื่อถูกน้ำหรือถูกความชื้น ซึ่งลวดต้องผ่านน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องรับสนิมเข้าสู่ร่างกาย เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสนิมเข้าสู่ร่างกาย เราจึงต้องเปลี่ยนลวดบ่อยๆ

Nichrome80 wire Ni80 หรือ นิ80

Nichrome80 Ni80 หรือ นิ80

ลวด Ni80 เรียกเต็มๆ Nichrome80 wire หรือ บ้านๆเราเรียกกัน นิ80 ลวด Nichrome เป็นลวดที่มีส่วมผสมของโลหะอย่าง Nickel กับ Chromium รวมกัน จึงเรียกกัน Nichome นั่นเอง เป็นการเรียกชื่อของส่วนผสมโลหะทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน และด้วยวัสดุสองชนิดนี้ ทำให้ค่าโอหม์ของลวดนั้น ค่อนข้างต่ำเลยทีเดียว แต่เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของโลหะ จึงทำให้ลวดมีความนิ่ม และให้ความร้อนที่มาเร็วมาก จึงนิยมนำมาใช้สร้างคอลย์อย่าง ลวด Alien Coil หรือ Fused Clapton Coil

 • ข้อดี ข้อดีของลวดชนิดนี้ก็คือ ให้ความร้อนที่มาได้เร็วมาก มีค่าโอมห์ที่ต่ำ เหมาะสำหรับสายควันโดยเฉพาะ และได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเลย หาซื้อได้ง่าย ได้งานได้ดี จ่ายไฟได้เร็ว ควันท่วมๆลั่นๆ เหมาะสำหรับ มอตยิงสด หรือ กล่องปรับวัตต์
 • ข้อเสีย เป็นลวดที่ค่อนข้างนิ่ม จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับการพันลวดแบบธรรมดา หรือ Parallel เลย แต่กับการพัน Twisted พอได้อยู่ การใช้งานไม่ค่อยทน ดำง่าย เปลี่ยนบ่อย และเนื่องด้วยวัสดุทางโลหะ อย่าง Nickel แล้ว บางท่านอาจแพ้สารโลหะชนิดนี้ได้ ไม่เหมาะกับทุกคน

Nickel wire NI200 หรือ นิเกิ้ล

Nickel wire NI200 หรือ นิเกิ้ล

ลวด Ni200 เรียกชื่อเต็มว่า Nickel Wire หรือบ้านเราเรียก นิกเกิ้ล เป็นลวดที่มีส่วนผสมของโลหะอย่าง Nickel ชนิดเดียว จึงเรียกกันกัน นิกเกิ้ล ด้วยวัสดุทางโลหะอย่าง Nickel นั้นให้ความร้อนที่ค่อนข้างสูง และมีค่าโอมห์ที่ต่ำที่สุดแล้วในบรรดาลวดทุกชนิด และลวดมีความนิ่มด้วย แต่ไม่นิ่มเท่าลวด Nichrome

ลวดชนิดนี้นิยมนำมาสร้างคอลย์บุหรี่ไฟฟ้า จำพวก ลวด Alien Coil และ พวกลวดแปลกๆทั้งหลาย ที่ต้องการความร้อนที่มาอย่างรวดเร็ว

 • ข้อดี ลวดชนิดนี้ให้ความร้อนที่ค่อนข้างสูง และร้อนเร็วมากก มีค่าโอหม์ที่ต่ำจัดๆ เหมาะสำหรับสายควัน ควันท่วมห้องกันเลยทีเดียวกับลวดชนิดนี้ และความนิ่มของลวดนั้นจึงเหมาะกับการสร้างคอลย์ Hand made คอลย์แปลกๆที่เล่นกัน
 • ข้อเสีย ค่าโอหม์แปรผันตามความร้อนที่เกิดขึ้น และค่อนข้างแกว่างมาก ซึ่งไม่เหมาะกับการเล่นยิงสด หรือ ปรับวัตต์ ควรเล่นกับ TC Mode หรือ โหมดควบคุมอุณหภูมิจะเหมาะกว่า ด้วยความที่เป็นลวดชนิดที่มีความนิ่ม หากนำมาพันแบบธรรมดา จะเซทคอลย์ยากมาก เวลาใส่สำลี เดี๊ยวเบี้ยว เดี๊ยวเอียง ใช้ความยุ่งยากในการใส่สำลีพอสมควร

Titanium Wire หรือ ลวดไทเทเนียม

Titanium Wire หรือ ลวดไทเทเนียม

Titanium Wire หรือบ้านเราเรียก ลวดไทเทเนียม เป็นลวดที่ไม่เหมาะกับการนำมาใช้โมลวด พันคอลย์ บุหรี่ไฟฟ้าเลย เป็นลวดที่ใช้ในอุตสาหกรรมมากกว่า ซึ่งเป็นลวดที่มีความเหนียว ทนทาน ไม่ขาดง่าย ทนความร้อนได้ดี และมีสารที่เป็นพิษต่อร่างกายด้วย หากลวดมีอุณหภูมิมากกว่า 1200องศาฟาเรนไฮน์ หรือราวๆ 650องศาเซลเซียส เนื่องด้วยมันมีสารพิษ ในวงการ vape บ้านเรา และวงการ vape ทั่วโลกได้ออกมาเตือนสำหรับ ลวดชนิดนี้

แต่ถ้าต้องการความเหนียวและความคงทนของ ลวดไทเทเนียมแล้ว ควรต้องใช้ร่วมกับ TC Mode เท่านั้น เพื่อควบคุมความร้อนไม่ให้เกิน 800องศาเซลเซียส

 • ข้อดี เป็นโลหะชนิดที่มีความแข็ง เหนียว และทนทานมากที่สุดในทุกประเภท คงรูป จัดไฟง่าย ให้ความร้อนสูง ค่าโอมห์สูง เหมาะสำหรับสายกลิ่นที่ไม่ต้องใช้ความร้อนสูง พันลวดแบบธรรมดา แต่ต้องระวังตอนเบรินลวด ซึ่งต้องควบคุมอุณหภูมิลวดให้ดี
 • ข้อเสีย มีสารพิษ titanium dioxide ที่ไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย หากทำการเบรินลวดด้วยอุณหภูมิเกินกว่า 1200 องศาฟาเรนไฮน์ ลวดจะหลั่งสารพิษนี้ออกมา ต้องใช้กับ TC Mode เท่านั้นจึงจะปลอดภัย หากไม่มีความรู้ไปใช้โหมดยิงสด หรือ ปรับวัตต์ แล้วหล่ะก็อาจก่อสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ และ หาซื้อได้ค่อนข้างยาก เพราะวงการ vape ไม่แนะนำ

Stainless steel wire หรือ ลวดสแตนเลส

Stainless Steel wire หรือ วงการvape บ้านเราเรียก ลวดสแตนเลส เป็นลวดมีความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นและเป็นกลางที่สุดในบรรดาลวดบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด เรียกได้ว่า เดอะเบสต์ในวงการ vape เลยทีเดียว เหมาะนำมาสร้างบิ้วท์ ลวด Clapton อีกด้วย

ลวดสแตนเลส เป็นลวดที่มีส่วนผสมโลหะอย่าง Chromium, Nickel และ Carbon เป็นหลัก ซึ่งลวดชนิดนี้จะให้อุณภูมิความร้อน และ ค่าโอหม์ที่คล้ายๆกับลวด Nichrome80 แต่จะให้ค่าโอหม์ที่สูงกว่า และ ร้อนช้ากว่า และ มีความปลอดภัยสูงกว่าลวด Titanium แต่หากจัดจุด Hot Spot ไม่ดี ก็จะมีบางจุดที่ร้อนจัด จนอาจหลั่งสารพิษที่ไม่ต้องการออกมาได้

 • ข้อดี มีความแข็งแรง คงทน จัดรูปง่าย เซ็ทคอลย์ง่าย ไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป ให้ความร้อนที่กำลังดี ค่าโอหม์ไม่ต่ำหรือสูงจนเกินไป เหมาะสำหรับ สายกลิ่นและสายควัน แล้วแต่จะบิ้วท์กันเลย สามารถเล่นได้ทั้งโหมด TC ละ โหมดปรับวัตต์ รวมจนถึง มอตยิงสด สามารถใช้ได้หลากหลาย
 • ข้อเสีย มันจัดเป็นประเภทลวดที่กลางๆสายของสายควัน และ สายกลิ่น ดังนั้นมันจึงเป็นลวดที่หลายทางเลือก ไม่ตรงสักสาย หากจัดจุด Hot Spot ไม่ดี ก็จะได้รับสาร Carbon dioxide เข้าสู่ร่างกายได้ ดังนั้นควรเกลี่ยลวด เบรินลวดให้ดีก่อนใส่สำลี

สรุปเนื้อหา ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ชนิด ชนิดของลวดบุหรี่ไฟฟ้า

โดยสรุปเนื้อหาแล้ว หากท่านใดจะใช้ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ชนิดใดก็ตามควรศึกษาวัสดุส่วนประกอบของโลหะต่อลวดชนิดนั้นๆให้ดี บางลวดไม่ได้ปลอดภัยสำหรับทุกคน การเบรินลวดก็ต้องมีทักษะ เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนจนเกินไปจนลวดหลั่งสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และ ลวดแต่ละชนิดนั้น ให้ฟิลสูบ องศาความร้อนของลวด ความเร็วของการทำความร้อนของลวด แต่ละชนิดค่อนข้างแตกต่างกัน ขนาดไซร้ เบอร์ของเส้นลวดก็ยังแตกต่าง

มันค่อนข้างมีหลากหลายปัจจัยและหลากหลายในการเลือกบิ้วท์กลิ่น โมอะตอมบุหรี่ไฟฟ้า ดังนั้นทุกท่านก็ลองเทส ลองโมกันดูว่าชอบแบบไหน แบบไหนเข้ากับเรามากที่สุด แบบไหนไม่โอเคร ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้ เป็น Guild line สำหรับท่านที่ไม่อยากลองเยอะ เปลืองลวด ให้ทุกท่านได้ตัดสินใจเลือกซื้อกันเอา

และทิ้งท้ายด้วยขายของกับ แบรนด์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Madcoweliquid แบรนด์น้ำยาของคนไทย ที่ดีที่สุดในไทยแล้วตอนนี้ บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาแน่นอน น้ำยาร้าน madcow สามารถเลือกนิโคตินได้ตั้งแต่ 0-15 เลยทีเดียว และยังสามารถ เลือกระดับความหวานน้ำยาได้ด้วย ตั้งแต่ไม่หวานเลย จนถึง หวานจัดๆ แล้วแต่ความชื่นชอบลูกค้า


Madcow Line
Line Addfriend ร้าน Madcow

One thought on “ทำความรู้จัก ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

 1. Pingback: ทำความรู้จัก คอยล์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง | Madcow E-liquid

Comments are closed.

เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์