ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า วิธีอ่านขนาดลวด

บทความนี้จะมาพูดถึงเกี่ยวกับ ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า ที่เราใช้กัน จะเห็นได้ว่า ลวดบุหรี่ไฟฟ้า ที่ขายตามท้องตลาดนั้น มีขนาด มีเบอร์ของลวดแตกต่างกัน ซึ่งหน้าฉลากมันก็จะแปะเป็นภาษาอังกฤษกับชุดตัวเลขแบบ งงๆ อะไรคือ GA ตามด้วยชุดตัวเลข ต่างๆมากมาย ตั้งแต่ 20GA จนถึง 40GA แล้วอะไรคือ AWG ที่ระบุในฉลาก

เนื้อหาบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยกันว่า ชุดตัวเลขพวกนี้มันคืออะไรกันแน่ พร้อมสอนวิธีอ่านขนาดลวดที่แบบว่า อ่านปุ๊บเข้าใจปั๊บเลยทีเดียวนะครับทุกคน

วิธีอ่าน ขนาดลวดธรรมดา Single Wire

Nichrome-80-ลวดนิโครม

โดยส่วนมากลวดในท้องตลาดก็จะมีตั้งแต่เบอร์ 20GA จนถึง 40GA แล้วไอ้ GA เนี่ยมันคืออะไร? GA ย่อมาจาก Gauge แปลตรงตัวก็คือ ขนาดชี้วัด ส่วนไอ้ AWG เนี่ย ย่อมาจาก American Wire Gauge ซึ่งก็คือ เป็นขนาดมาตรฐานสากลที่ใช้กันในอุตสาหกรรมทั่วโลก ซึ่ง GA กับ AWG เนี่ยมันก็คืออย่างเดียวกัน เพียงแค่ใช้คำย่อว่า GA คนจะเข้าใจง่ายกว่าเท่านั้นเอง

ที่นี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ลวดแต่ละไซร้เนี่ยมันมีขนาดไหนบ้าง ซึ่งจะยกตัวอย่างแค่ในขนาดที่ขายกันในท้องตลาด ลวดบุหรี่ ในบ้านเรานะครับ

https://www.digikey.co.th/th/resources/conversion-calculators/conversion-calculator-wire-size

เว็บคำนวณขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า
Wire size parameters
เบอร์ลวดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง
20GA0.8118mm
22GA0.6438mm
24GA0.5106mm
26GA0.4049mm
28GA0.3211mm
30GA0.2546mm
32GA0.2019mm
34GA0.1601mm
36GA0.1270mm
38GA0.1007mm
40GA0.0799mm
Millimater diameter คือ เส้นผ่าศูนย์กลางของลวด

จะเห็นได้ว่า ขนาด GA ยิ่งเยอะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลวดก็ยิ่งมีขนาดเล็กมาก ซึ่งขนาดลวดแต่ละขนาดนั้นก็จะนำไปสู่การ DIY Coil ลวดประดิษฐ์ ลวดแปลกๆ ต่างๆ จะมายกตัวอย่างในหัวข้อถัดไปครับ

วิธีอ่าน ขนาดลวด DIY ลวดประดิษฐ์

ในพวกลวดประดิษฐ์ ลวด DIY อย่างพวก คอลย์ลวด Alien Coil / Clapton Coil / Fused Clapton Coil จำพวกนี้ จะใช้ขนาดลวดที่แตกต่างกัน ในการสานลวดเพื่อให้ได้ลวดแบบใหม่ออกมา ในฉลากมันก็มีระบุชุดตัวเลขอยู่

ทำความรู้จัก คอยล์ ลวดบุหรี่ไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง

คลิ๊กลิ้งก์เลย

ซึ่งในหัวข้อนี้เราก็จะมาสอนวิธีอ่านค่าของชุดตัวเลขเหล่านั้นนะครับ ว่ามันคืออะไรบ้าง จะได้อ่านกันเป็นและเข้าใจสเป็คลวดที่เราจะซื้อกันมา

Fused Clapton 28GAx2+32GA

ตัวอย่างแรก Fused Clapton

ลวด Fused Clapton ตัวนี้นะครับ จะมีชุดตัวเลขอยู่ก็คือ 28GA*2+32GA อยู่ นั่นก็หมายความว่า แกนกลางของลวดฟิวแคปตันตัวนี้ ใช้ลวด 28GA ขนาด 0.6mm *2 ก็คือ สองเส้นเป็นแกนกลาง + 32GA ก็คือ พันแรบรอบนอกด้วยลวดขนาด 0.2mm เพื่อใครยัง งงๆ มาดูตัวอย่างถัดไปครับ

ลวดเอเลี่ยน 32G+0.3x0.8flat

ตัวอย่างที่สอง Alien Wire

ลวด Alien ตัวนี้นะครับ จะมีชุดตัวเลขอยู่ก็คือ 32GA+0.3*0.8Flat อยู่ นั่นก็หมายความว่า แกนกลางของลวดใช้ลวดแบน ขนาด 0.8mm เป็นแกนกลาง ตีคู่ขนาน Parallel กับขนาดลวด 32GA 0.2mm พันแรบรอบนอกด้วยลวด 0.3mm อีกที

จากตัวอย่างดังกล่าง ทุกคนน่าจะพออ่านกันเป็นแล้วนะครับทุกคน แล้วทีนี้ขนาดลวดที่แตกต่างกัน ส่งผลอย่างไรบ้าง เรามาดูหัวข้อถัดไปกันเลยดีกว่าครับ

ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า ส่งผลต่ออะไรบ้าง?

ขนาดของลวดนั้นส่งผลต่อค่า ความต้านทานไฟฟ้า (Ohm meter) ของคอลย์ลวด ความร้อน (Celsius) ของคอลย์ลวด รวมไปจนถึง การกินไฟของแบตเตอรี่ (Power Dissipated) และถ่านอีกด้วย ดังนั้น

เรามาดูกันสักสองตัวอย่างเพื่อเปรียบเทียบกันนะครับ ระหว่างลวดเบอร์ 20GA กับ 40GA กันนะครับว่ามันจะมีความต่างยังไงบ้าง โดยที่แอดบังจะยึดโดยใช้ลวด Nichrome80 เป็นหลักเพื่อเปรียบเทียบ การพันจะเป็นการแบบ พันธรรมดา เส้นเดียว Single wire โดยที่แกนกลางจะอยู่ที่ 2.5mm พัน 6 รอบ ความยาวขาลวดอยู่ที่ 6mm และความห่างลวดอยู่ที่ 0.01m (พันแบบชิด)

https://www.steam-engine.org/wirewiz

อ้างอิง
ทำความรู้จัก ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมวิธีอ่านขนาดลวด
  • ลวด20GA ขนาด 0.8mm ผลสรุป Results ที่ได้ออกมาคือค่าความต้านทานไฟฟ้าจะอยู่ที่ 0.14ohm และค่าความจุความร้อน (Heat Capacity) อยู่ที่ 132.34.81 mj/k กินพลังงานแบตเตอรี่อยู่ที่ 6.91A (แอมป์)
ทำความรู้จัก ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมวิธีอ่านขนาดลวด
  • ลวด40GA ขนาด 0.05mm ผลสรุป Results ที่ได้ออกมาคือค่าความต้านทานไฟฟ้าจะอยู่ที่ 9.4ohm และค่าความจุความร้อน (Heat Capacity) อยู่ที่ 0.81 mj/k กินพลังงานแบตเตอรี่อยู่ที่ 106.43mA (มิลิแอมป์)

จะเห็นได้ว่า ลวดขนาดใหญ่ 20Ga 0.8mm นั้น จะให้ค่าโอมห์ที่ต่ำกว่าลวดขนาดเล็ก 0.08mm และยิ่งค่าโอหม์ต่ำก็ยิ่งทำให้ความร้อนของลวดสูงตามไปด้วย และยิ่งลวดขนาดใหญ่ ก็ยิ่งกินไฟ กินพลังงานแบตเตอรี่ที่สูงตามไปด้วย ซึ่งมันมีความสัมพันธ์กันทั้งหมด

ให้มองภาพตามว่า ลวดเส้นใหญ่นั้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลวดยิ่งกว้าง ก็ยิ่งทำให้กระแสไฟฟ้าเดินทางได้สะดวก และมีความต้านทานไฟฟ้าที่ต่ำ จึงทำให้ลวดมีความร้อนที่สูงเนื่องจากความต้านทานไฟต่ำ และยิ่งความร้อนสูงก็ยิ่งกินพลังงานแบตเตอรี่สูงควบคู่ไปด้วย

ส่วนเรื่องความเร็วในการทำความร้อนนั้น ลวดขนาดเล็ก จะทำความร้อนได้ไวกว่าลวดขนาดใหญ่ ซึ่งมาจากปัจจัยเรื่องของความหนาแน่นของเส้นลวด และปัจจัยอื่นๆ

สรุปเนื้อหา ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า และ วิธีอ่านขนาดลวด

โดยสรุปแล้ว ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า จะส่งผลต่อปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น ค่าโอหม์ ความร้อนของลวด ความเร็วในการทำความร้อน รวมไปจนถึง การกินพลังงานแบตเตอรี่ Amp Meter และแน่นอนว่า องค์ประกอบทั้งหลายนั้น ส่งผลต่อฟิลลิ่งการสูบโดยตรง การรีดกลิ่นและควัน รวมจนถึงความหวานของน้ำยา ก็ส่งผลต่อปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมดในเนื้อหาบทความนี้

จำไว้ว่า หากใครต้องการฟิลสูบที่เน้นควัน ก็ให้เลือกขนาดลวดเบอร์ใหญ่ ที่ทำความร้อนได้ดี แต่ก็ต้องแลกด้วยการกินพลังงานไฟฟ้า หากใครต้องการฟิลสูบที่เน้นกลิ่น ก็ให้เลือกขนาดลวดเบอร์เล็ก ที่ให้ความร้อนกำลังดี ไม่ทำควันจนเกินไป และประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย

หากบทความนี้เป็นความรู้แก่ผู้อ่านแล้วหล่ะก็ อย่าลืมกดแชร์ไปที่หน้าฟีดข่าวของท่านด้วยนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจให้แอดบังเขียนเนื้อหาบทความให้สาระความรู้ต่อไป

และทิ้งท้ายขายของกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Madcow น้ำยาไทยที่ดีที่สุดในไทยแล้วตอนนี้ บอกได้เลยว่าน้ำยาบังไม่ธรรมดาแน่นอน มีทั้งสายผลไม้ สายขนม และสายยาสูบ ให้ไปเลือกลองฟิลสูบกับลวดขนาดต่างๆที่ท่านซื้อมาลองกันด้วยนะครับ

Madcow Line

One thought on “ทำความรู้จัก ขนาดลวดบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมวิธีอ่านขนาดลวด

  1. Pingback: MTL คืออะไร?: ทำความเข้าใจการ Vape แบบปากสู่ปอด | Madcow E-liquid

Comments are closed.

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์