น้ำยาไทย ข้อดี ข้อเสีย น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาแบรนด์ไทย

หลายคนคงคุ้นเคยกับสัญชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า สัญลักษณ์ธงบนฉลากของน้ำยา เรามักจะเห็นธงของประเทศมาเลเซีย หรือ อเมริกา เป็นซะส่วนใหญ่ แต่ น้ำยาไทย เนี่ยทำไมถึงไม่ค่อยเห็นนัก ทำไมไม่ค่อยเห็นจำหน่ายตามร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป มันเป็นเพราะอะไร?

แต่เดิม น้ำยาไทย นั้นมีมานานมากแล้ว แต่ก็แอบๆจำหน่ายกัน ตีแบรนด์รับพรีออเดอร์กันในตามกลุ่ม Facebook อย่างลับๆ มาโดยตลอด จนถึงทุกวันนี้

เนื่องด้วยกฏหมายที่ไม่เอื้ออำนวยในการผลิต และมีโทษขั้นสูง ในการผลิตและจำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ผู้ผสมน้ำยาต่างๆก็ต้องแบกรับความเสี่ยงสูง ที่อาจจะทำให้ติดคุกรวมถึงโดนค่าปรับหลักแสนได้ ความเสี่ยงจึงมีเยอะ เราจึงไม่ค่อยเห็น น้ำยาสัญชาติไทย ออกสู่ตลาดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสักเท่าไรนัก

ประเทศไทยไม่สามารถตั้งโรงงานผลิตได้อย่างเสรี การตีแบรนด์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสัญชาติไทยนั้นแทบจะเป็นไปได้ยาก หรือ เป็นไปไม่ได้เลย ส่วนมากนักลงทุนที่เป็นคนไทย มักไปตั้งรกรากถิ่นฐานผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ในต่างประเทศกันซะมากกว่า

ทำเลที่ดีที่สุดนั่นก็คือ ประเทศมาเลเซีย และการผลิตก็ต้องเป็นสัญชาติมาเลเซียอยู่ดี

เมื่อคิดทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว หลายสิ่งหลายอย่างไม่เอื้ออำนวยความสะดวก ดังนั้น ผู้ผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสัญชาติไทยทั้งหลาย จึงมักเลือกหนทางที่จะผลิตกันในรูปแบบ พรีออเดอร์ เพื่อลดอัตราความเสี่ยง ทั้งทางด้านต้นทุน และ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ให้เป็นหลักฐานในการผลิตน้ำยา อาศัยรับออเดอร์ที่สั่ง ผลิต แล้วส่งออกไปโดยทันที

การทำการตลาด หรือ โปรโมทต่างๆ เพื่อชื่อเสียงหรือ Branding ก็ไม่สามารถทำได้ ดังมากก็จะเป็นเป้าสายตาของผู้ถือกฏหมายของประเทศโดยทันที ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็มีความเสี่ยงรอบด้าน

ด้วยเหตุผลต่างๆที่ยกมา เราจึงไม่ค่อยเห็น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสัญชาติไทย ที่วางจำหน่ายในตลาดบุหรี่ไฟฟ้าบ้านเรา

ข้อดีของ น้ำยาไทย

จริงๆแล้ว ข้อดีของ น้ำยาไทย นั้นมีมากมายเหลือเกินจริงๆ ฝีมือคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย แต่น่าเสียดายที่กฏหมายไม่เอื้ออำนวย ให้นักผสมน้ำยาเหล่านี้ได้เฉิดฉายในแวดวง E-Cig ได้เลย แต่มันต้องมีสักวันนึงแหละ ที่เหล่าไดโนเสาร์ล้านปีจะออกไปจากรัฐบาลสักที แล้วให้นักการเมืองรุ่นใหม่ ที่มองเห็นโอกาสในการสร้างอาชีพนี้ และทำให้มีชื่อเสียงในระดับโลก

ข้อดีของน้ำยาไทยมีอะไรบ้าง?

 1. ล้วนเป็นงาน Hand Crafted : งาน Hand Crafted มันคืองานผสมมือ เนื่องจากบ้านเรานั้นไม่สามารถตั้งโรงงานผลิตได้ ทุกกระบวนการนั้น เป็นการหยดบีบมือทั้งหมด ตวงสาร เขย่า ทุกอย่างทำมือหมด ดังนั้น น้ำยาที่คุณใช้ นั้นทำจากฝีมือของผู้ผสมล้วนๆ เราจึงสัมผัสได้ถึงความใส่ใจในทุกขั้นตอน
 2. มีความยืดหยุ่น : เนื่องด้วยน้ำยาไทยนั้นไม่ได้ fix การตั้งค่าจากโรงงาน แต่เป็นงานผสมมือ ดังนั้น เราสามารถกำหนดความชื่นชอบของตัวเองกับผู้ผลิตหรือผู้ผสมน้ำยาไทยได้ อย่างเช่น ขอเพิ่มความแรงนิคหน่อย ขอหวานน้อยๆได้ไหม เอาขนาด 1000ml เลยได้ไหม เป็นต้น
 3. มีสเนห์ในตัวเอง : แน่นอนว่างานผสมมือนั้น มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนอัตราส่วน เปลี่ยนสูตรได้ตามใจนึก เพื่อให้ได้กลิ่นที่ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด การเล่นเฉดกลิ่นต่างๆเพิ่มมิติให้กับน้ำยา ทำให้ไม่น่าเบื่อ หรือจำเจ
 4. ฝีมือระดับโลก : เอาจริงๆแล้ว คนไทยฝีมือไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย และ ผู้ผสมน้ำยาคนไทย มักผสมน้ำยาที่ออกไปในทิศทางของน้ำยาโซนยุโรป หรือ อเมริกา ด้วยซ้ำ จะไม่ได้ทำน้ำยาแบบง่ายๆ แบบน้ำยามาเลเซียสักเท่าไหร่
 5. เอาใจสายขนม และ สายยาสูบ : อย่างที่กล่าวในข้อข้างต้น น้ำยานั้นส่วนมาก ผสมในรูปแบบโซนอเมริกากันซะส่วนใหญ่ และ มักจะคิดสูตรกลิ่นจำพวก สายขนม และ สายยาสูบ กันซะส่วนมาก และทำออกมาได้ดีมากด้วย อย่าง แบรนด์ Madcow Eliquid, Ghost Handcrafted, Craftman, Tuburant เป็นต้น
 6. หวานน้อย : แน่นอนว่า น้ำยาไทยนั้นมักทำน้ำยาสไตล์ยุโรปกัน และ น้ำยาสไตล์ยุโรปนั้น มักจะมีความหวานน้อยเป็นเดิมอยู่แล้ว ไม่เน้นที่รสชาติ ความหวาน แต่กลิ่นกลิ่นที่มีมิติของน้ำยามากกว่า
 7. นิคแน่น : น้ำยาที่สไตล์ยุโรป ก็ต้องใช้นิโคตินจาก USA อยู่แล้ว เพื่อความพรีเมียม และได้ฟิลน้ำยายุโรป

ข้อเสียของ น้ำยาไทย

ดูข้อดีของน้ำยาไทยไปแล้ว ทีนี้เรามาดูข้อเสียกันบ้าง น้ำยาของไทยก็ไม่ได้ดีสมบูรณ์แบบเสมอไป มีข้อดีมันก็ต้องมีข้อเสียด้วย และ ข้อเสียเนี่ย มันมีอะไรบ้าง?

ข้อเสียของน้ำยาไทยมีอะไรบ้าง?

 1. ราคาแพง : ต้องยอมรับก่อนว่าการผสมน้ำยาเนี่ย วัตถุดิบทุกอย่างมีต้นทุน ไม่ว่าจะเรื่องนำเข้าหัวกลิ่น ส่วนผสมต่างๆ มักจะอิมพอตจากต่างประเทศ และก็ต้องเสียกำไรส่วนนึงให้กับผู้นำเข้าวัตถุดิบอีกด้วย และที่สำคัญเลยก็คือ “มันมีค่าความเสี่ยง” ที่ไม่รู้วันใดวันนึงจะเกม โดนรวบเมื่อไหร่ก็ไม่รู้เลย
 2. กลิ่นไม่คงที่ : น้ำยาของไทยเป็นงานผสมมือ ไม่ได้มีการตั้งค่าจากเครื่องจักรโรงงาน การผสมจึงมีความคลาดเคลื่อนได้ตลอดเวลา หยดเกินบ้าง อะไรบ้าง จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมแต่ระรอบที่ซื้อกลิ่นถึงไม่ค่อยเหมือนเดิม
 3. หาซื้อยาก : เนื่องด้วยน้ำยาของไทยนั้น ไม่ค่อยมีพบเห็นได้ตามตลาด ตามร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าสักเท่าไรนัก จึงจำเป็นต้องติดต่อกับทางแบรนด์ไทยโดยตรงเพื่อติดต่อขอซื้อ และยังต้องรอแพค รอจัดส่งอีก ไม่สามารถเข้าไปซื้อโดยตรงได้
 4. ต้องพรีออเดอร์ : บางแบรนด์นั้นไม่สามารถซื้อแบบพร้อมส่งได้ ยังมีบางแบรนด์ไทยที่ยังต้องพรีออเดอร์อยู่ และต้องรอเป็นแรมเดือน กว่าจะได้น้ำยามาสูบ และ น้ำยาแบรนด์ไทยที่พร้อมส่งนั้น หาได้ยากมากในไทย
 5. ของหมดบ่อย : ผู้ผลิตน้ำยา ส่วนมากเลย มักจะผลิตแบบเป็นลิตรๆ แล้วสตีฟไว้ พอหมดแล้วถึงจะผลิตใหม่อีกครั้ง และต้องสตีฟน้ำยาอีก และส่วนมากมักถูกเหมาซื้อเป็นจำนวนเยอะ

บทสรุป

สรุปแล้วน้ำยาไทยนั้นก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของน้ำยา เราผู้ผสมน้ำยา ตระหนักดีว่า มันมีต้นทุนและความเสี่ยงสูงแค่ไหน แต่คนเรามันมักมีความฝันเสมอ เพียงแค่เรายังคงต้องรอคอยวันเวลา ที่วันนึงกฏหมายบ้านเรา จะเอื้ออำนวยให้วงการ E-Cig ในบ้านเรา มีอิสระเสรี ผู้ผลิตน้ำยาที่เป็นคนไทย ได้เฉิดฉายในระดับโลก ให้ชาว Vaper จากทั่วโลกได้รู้ไปเลยว่า

“น้ำยาไทยแม่งเจ๋งแค่ไหน”

แอดมินบัง madcow
Madcow Line
madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์