การสูบแบบ MTL คืออะไร?

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบปากสู่ปอด หรือเรียกกัน “MTL” นั้นเป็นอย่างไร ก่อนอื่นเลยมาทำความรู้จักอักษรย่อกัน MTL นั้นย่อมาจากคำว่า “Mouth-to-Lung” แปลตรงๆตัวเลยก็คือ “ปาก-สู่-ปอด” เป็นเทคนิคการสูบบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยมที่จำลองวิธีการสูบแบบบุหรี่มวนนั่นเเอง

บทความนี้จะมาเจาะลึกและให้คำแนะนำที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการสูบแบบ MTL โดยเทคนิค ประโยชน์ของมัน และเคล็ดลับเล็กน้อยสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการเปลี่ยนจากบุหรี่มวนมาบุหรี่ไฟฟ้า

การสูบแบบ MTL คืออะไร?

การสูบแบบ MTL หมายถึงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยดูดไอน้ำเข้าไปอมในปากเพื่อลิ้มรสชาติและมิติของน้ำยาก่อนจะสูดเข้าไปในปอด ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ “ซื๊ดด” นั่นแหละ จากนั้นก็ค่อยๆปล่อยควันไอน้ำออกมาทางจมูกเพื่อสัมผัสกลิ่นมิติของกลิ่นน้ำยา เทคนิคนี้เลียนแบบการสูบบุหรี่มวนแบบดั้งเดิม แต่มันนำมาใช้กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อลิ้มรสมิติของน้ำยาได้มากที่สุด

การสูบแบบ MTL จะแตกต่างจากการสูแบบ Direct-to-lung (DTL) ตรงที่ผู้สูบสูดควันไอน้ำเข้าไปในปอดโดยตรง (เดี๊ยวเรื่องนี้จะมาพูดขยายความในบทความแยกออกไปอีก) การสูบแบบ MTL ต้องใช้การดึงที่ช้า และควบคุมควันได้ดีกว่า

MTL คืออะไร?: ทำความเข้าใจการ Vape แบบปากสู่ปอด

ประโยชน์ของการสูบแบบ MTL

ฟิลการสูบคล้ายกับการสูบบุหรี่: การสูบแบบ MTL ให้ความรู้สึกฟิลลิ่งที่คุ้นเคยสำหรับผู้ที่เคยสูบบุหรี่มวนมาก่อน เมื่อเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้า การสูแบบ MTL มันจะเป็นเทคนิคสูบที่คุ้นเคยมาก่อนอยู่แล้ว ซึ่งทำให้ง่ายมากสำหรับการสูบแบบ MTL กับบุหรี่ไฟฟ้า

  • ควันน้อยลง: โดยทั่วไปการสูบแบบ MTL จะมีควันน้อยกว่าการสูบของ DTL มันทำให้มีประโยชน์ในการสูบในสถานที่ๆไม่จำเป็นต้องซ่อนตัวได้ เนื่องจากควันค่อนข้างน้อย ไม่เป็นที่โดดเด่นมากนัก แต่ต้องระวังเรื่องกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ อย่างจำพวก กลิ่นยาสูบ เป็นต้น
  • การดูดซึมนิโคตินดีกว่า: การสูบแบบ MTL ช่วยให้การดูดซึมนิโคตินดีขึ้น เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีที่จะช่วยให้อิ่มนิโคตินเร็วมากขึ้น เนื่องด้วยการสูบแบบ MTL นั้นจะต้องใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินสูงๆ เพื่อให้ได้ฟิลสูบแน่นๆ และแทงคอ (Throat hit) เหมือนสูบบุหรี่มวน

อยากสูบแบบ MTL ทำอย่างไร?

เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม: การสูบแบบ MTL นั้นเหมาะกับอุปกรณ์ที่มีรูลมโฟลวที่แคบ หรืออะตอมที่สามารถปรับขนาดลูลมได้ ควรเลือกปรับให้มีความอั้น ให้มีการไหลเวียนของอากาศต่ำ และมีคอลย์ลวดที่มีความต้านทานสูง (ค่าโอมห์สูง) ค่าโอมห์ที่แนะนำก็คือตั้งแต่ 0.7ohm – 1.5ohm หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ความชื่นชอบส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยปัจจุบันที่เป็นที่นิยมเลยก็คือ ตัวพอต ซึ่งตัวพอตนั้นออกแบบมาเลียนแบบการสูบบุหรี่มวนอยู่แล้ว ดังนั้นการใช้ตัวพอต ก็จะต้องสูบแบบ MTL โดยบริยาย

  • ใช้อุปกรณ์ช่วย: มีอุปกรณ์เสริมต่างๆมากมายที่ใช้ประกอบกับบุหรี่ไฟฟ้า ที่ช่วยปรับเปลี่ยนฟิลลิ่งการสูบ และการปรับแต่งตามความต้องการของผู้สูบ หากคุณต้องการสูบแบบ MTL แล้วก็ควรจะมีอุปกรณ์เสริมอย่าง ดริปทิป (Driptip) ที่ช่วยเพิ่มระยะห่างจากคอลย์ทำความร้อนสู่ปากและลิ้นของเรา มันช่วยทำให้ลดความหวานของน้ำยา และกรองปริมาณควันไอน้ำของการสูบให้ลดลงด้วย เนื่องจากการสูบแบบ MTL นั้นไม่ต้องการควันที่หนาแน่น
  • การเลือกใช้ขดลวด: การเลือกใช้ ขดลวด มีผลต่อฟิลลิ่งความรู้สึกของการสูบแบบ MTL ในที่นี้จะหมายถึงการใช้งานแบบ Modifly ที่ผู้สูบมาปรับแต่งโมดิฟายอุปกรณ์การสูบเอง หรือที่เรียกกัน “โมลวด” “บิวท์คอลย์” นั่นแหละ การใช้ลวดนั้นสัมพันธ์กับค่าโอมห์และกำลังไฟฟ้า เนื่องจากคุณสมบัติของขดลวดมีค่าความต้านทางทางไฟฟ้าที่แตกต่างกันออกไป และการทำความร้อนแตกต่างกันไป ตามแต่ละผู้สูบต้องการปรับแต่งตามความชื่นชอบส่วนตัว แต่การสูบแบบ MTL นั้นต้องการค่าโอมห์ที่สูง ดังนั้นควรบิวท์โดยใช้ลวดเบอร์เล็กๆ และมีความยาว และรอบการพันหลายรอบ ซึ่งจะเป็นการบิวท์ที่เหมาะสมกับการสูบแบบ MTL มากที่สุด
  • เลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสม: เลือกน้ำยาบุหรี่ที่มีความเข้มข้นของ นิโคตินที่สูงๆ เพื่อให้ได้ฟิลลิ่งความรู้สึกที่คล้ายกับการสูบบุหรี่มวน การสูบแบบ MTL นั้นต้องการความกระแทกคอ และรู้สึกแน่นบริเวณหลอดลม ดังนั้นการเลือกน้ำยาบุหรี่ที่มีนิโคตินสูง เป็นการตอบโจทย์การสูบแบบ MTL ดีที่สุด และอีกสิ่งสำคัญเลยก็คือ การเลือกน้ำยาบุหรี่ที่มีอัตราส่วน PG/VG ที่สมดุลด้วย ที่แนะนำคือ 50vg/50pg% จะเหมาะที่สุดสำหรับการสูบแบบ MTL และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีที่สุดสำหรับการสูบแบบ MTL นั้นก็ไม่พ้นน้ำยา Madcow E-liquid เป็นที่แน่นอน

เทคนิคและวิธีการสูบแบบ MTL

เมื่อเรามีอุปกรณ์ที่เหมาะสม การปรับแต่งอะไรต่างๆ และมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับสูบ MTL พร้อมแล้ว ที่กล่าวมาข้างต้น ขั้นตอนต่อไปนั่นก็คือการฝึกการสูบแบบ MTL เพื่อให้ได้ฟิลการสูบแบบมวน และสัมผัสลิ้มรสมิติชั้นเชิงของตัวน้ำยาบุหรี่และอุปกรณ์แพงๆต่างๆที่คุณซื้อมา

  1. หายใจเข้า: หายใจเข้า (in-hale) อย่างช้าๆ ค่อยๆลากควันเข้าปากช้าๆโดยปิดกะบังลม เพื่อยังไม่ให้ควันเข้าสู่ปอด หลังจากนั้นอมควันไว้ในปาก เพื่อให้ลิ้นได้รับรสชาติมิติของน้ำยา ใช้สมาธินิดนึงในการลิ้มรสชาติ ก่อนสูดเข้าปอดไปทั้งหมด (ซื๊ดด) เพื่อสัมผัสความแน่นของนิโคตินและควาากระแทกคอที่เหมือนกับการสูบบุหรี่มวน
  2. หายใจออก: หายใจออก (ex-hale) หลังจากที่ซื๊ดควันเข้าปอดไปจนหมดแล้วสัมผัสความแน่นของนิโคติน รับสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายให้รู้สึกหายอยากเรียบร้อยแล้ว จากนั้นพ่นควันออกแบบช้าๆ ทางจมูกหรือปาก แต่แนะนำว่าให้ออกทางจมูกทั้งหมด เพื่อสัมผัสกับมิติกลิ่นของน้ำยาที่ท่านเลือกมา คุณจะได้รับรู้กลิ่นที่ซ่อนเร้นต่างๆอยู่ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า มันจะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเมื่อสัมผัสกลิ่นที่ซ่อนไว้อยู่ในน้ำยา มันจะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการสูบแบบ MTL

สรุปเนื้อหา: วิธีการสูบแบบ MTL นั้นเป็นการสูบแบบจำลองเลียนแบบวิธีการสูบบุหรี่มวนแบบดั้งเดิม เพียงแต่นำมาประยุกต์ใช้ในการสูบกับบุหรี่ไฟฟ้า โดยใช้เทคนิคและวิธีการสูบแบบเดียวกัน ด้วยเทคนิคนี้ผู้สูบสามารถเชี่ยวชาญศิลปะของการสูบแบบ MTL ได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับผู้ที่เคยผ่านการสูบบุหรี่มวนมาแล้ว การสูบแบบ MTL นั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพราะมันคือพื้นฐานของการสูบมวนอยู่แล้ว แต่กลับกัน ผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่มวนมาก่อน หรือมือใหม่จะยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีการสูแบบ MTL สักเท่าไรนัก ส่วนมากจะเริ่มจากการสูบแบบ DTL ก่อนในขั้นแรกเริ่ม ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ผิดอะไร เพียงแค่ความรู้สึกและฟิลลิ่งการสูบค่อนข้างแตกต่างกันเท่านั้นเอง

Comments are closed.

madcow footer
เว็บ MadcowEliquid นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับความรวดเร็วเพิ่มมากขึ้น ในการเยี่ยมชมเว็บไซต์